Video truyền thông nội bộ là gì? 5 loại video phù hợp với doanh nghiệp ở Việt Nam

 Để thay thế cho những cách làm truyền thông nội bộ cũ bằng email hoặc văn bản, hình ảnh,… các doanh nghiệp đã sử dụng Video để tăng hiệu quả. Đây là phương pháp mang lại sự thu hút người xem và có thể truyền tải thông tin dễ dàng hơn. Vậy những loại video truyền thông nội bộ nào có thể phù hợp và nên được sử dụng cho doanh nghiệp ở Việt Nam? Hãy tham khảo cùng MODIAZ trong bài viết dưới đây nhé. 

Video truyền thông nội bộ là gì? 

Video truyền thông nội bộ là những video có tác dụng truyền tải thông tin của công ty tới cán bộ, công-nhân viên trong công ty đó. Bên cạnh các nội dung như thông báo, bản tin hàng tháng,… các hoạt động như sinh nhật, sự kiện, du lịch của công ty cũng được thể hiện đặc sắc hơn qua video. Mục đích chung của các video truyền thông nội bộ là phổ biến thông tin, gắn kết các thành viên và đẩy mạnh giá trị văn hóa doanh nghiệp. 

Trong thời đại công nghệ, việc quay video trở nên rất dễ dàng với nhiều thiết bị từ điện thoại di động tới máy quay chuyên nghiệp. Kết hợp với các nền tảng xã hội, video lại càng trở nên “lợi hại” khi thời gian xem video trên các trang mạng tăng tới 85% trong vòng 6 năm qua. Bản thân chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy rằng, việc tiếp nhận thông tin qua các video được kết hợp hình ảnh đẹp, âm thanh hay sẽ hấp dẫn và giúp ghi nhớ tốt hơn. Video cũng mang lại nhiều cảm xúc, rung động, và trực quan hơn cho người xem.

>>> Tham khảo: Dịch vụ sản xuất video truyền thông nội bộ

5 loại video phù hợp nhất cho doanh nghiệp ở Việt Nam

Các loại video dưới đây có thể sẽ đáp ứng được nguyện vọng và mục đích của những công ty, tổ chức ở Việt Nam. 

1. Gửi thông điệp của Ban giám đốc tới nhân viên

Một video trên Google về CEO của các gã khổng lồ như Microsoft, Facebook và Amazon cho thấy các giám đốc điều hành nổi tiếng về sự riêng tư và giờ làm việc bận bịu. Chính vì vậy, nhân viên của họ luôn tò mò về sự bình thường của các “sếp”. Ở Việt Nam cũng vậy, những video truyền thông nội bộ thể hiện thông điệp của Ban giám đốc dành cho nhân viên không chỉ làm thỏa mãn sự tò mò đó mà còn tạo dựng được lòng tin với nhân viên. Nghiên cứu được thực hiện bởi Ragan Communications đã tiết lộ một lợi ích khác, video là nguyên nhân giúp 44% nhân viên của họ gắn bó hơn với các giám đốc điều hành cấp cao.

Nội dung của dạng video này có thể là thông tin mới của công ty, doanh nghiệp hay những lời chúc mừng nhân viên nhân dịp đặc biệt. Chắc chắn, những video này nếu được làm chỉn chu sẽ được tất cả nhân viên đón nhận và tạo ra hiệu ứng tốt. 

>>> Tham khảo: Video Marketing: giải pháp kinh doanh phòng gym hiệu quả

2. Đào tạo và tập huấn nhân viên

Bên cạnh việc làm cho giảng dạy trực tuyến dễ dàng hơn, video còn giúp giảm thời gian, chi phí đào tạo và có thể khả dụng mọi lúc, mọi nơi. Video cũng là công cụ cung cấp dữ liệu học tập cho những nhận viên mới tuyển dụng và cả những nhân viên cũ. Theo khảo sát “Tình trạng video trong doanh nghiệp” của Kaltura, 64% các công ty được khảo sát đang sử dụng video để đào tạo và tập huấn.

Các video bài giảng đã và đang được các doanh nghiệp lớn, cơ cấu chuyên nghiệp ở Việt Nam sử dụng và họ đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí thay vì đào tạo kiểu cũ. Vậy doanh nghiệp của bạn còn chờ gì mà không áp dụng ngay phương pháp này?

>>> Tham khảo: 5 cách dùng Video để marketing cho trung tâm tiếng anh

3. Thông báo và cập nhật chung

Truyền tải thông tin nội bộ có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không có minh họa đi kèm, đôi khi sẽ gây ra những hiểu lầm cho cán bộ, nhân viên. Với video truyền thông, mọi thứ trở nên dễ dàng và đơn giản hóa. Các thông tin, thuật ngữ khó hiểu có thể được minh họa và các giải thích rõ ràng và hệ thống hóa, trở nên dễ hiểu hơn. Ngoài ra, những cảm xúc, ngữ điệu của người nói được thể hiện trong video cũng làm rõ tính chất của thông báo. Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ, việc các video được gửi tới tài khoản cá nhân của từng nhân viên sẽ khiến họ dễ dàng tiếp cận hơn là đọc thông tin trên bảng tin chung của công ty. 

4. Video các sự kiện của doanh nghiệp

 

Bạn có nhớ những lần các nhân viên bỏ lỡ thông tin quan trọng cũng như diễn biến của sự kiến chỉ vì không thể tham dự và không có ai quay phim? Thật thiệt thòi và đáng tiếc cho họ. Nếu bạn sử dụng video truyền thông nội bộ, các sự kiện của doanh nghiệp sẽ được tái hiện và tóm tắt đầy đủ nhất. Không chỉ giúp các nhân viên không bị bỏ lỡ mà bạn và cả công ty có thể nhìn lại những kỉ niệm đó. Hơn nữa, các video này còn có giá trị trong việc truyền thông, lan tỏa rộng rãi thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Đây thực sự là “nhất cử lưỡng tiện”.

>>> Tham khảo: Dịch vụ sản xuất – biên tập Video truyền thông

5. Báo cáo và khen thưởng

Hãy so sánh các báo cáo bằng văn bản và các báo cáo bằng video, bạn nghĩ Ban lãnh đạo công ty sẽ cảm thấy hứng thú và thích loại nào hơn?  Để có thể truyền tải hết những điều bạn cần báo cáo một cách rõ ràng, hiệu quả và cảm xúc, video thực sự là phương án được cân nhắc lựa chọn. 

Trong hoạt động khen thưởng, liệu cán bộ nhân viên trong công ty muốn tên mình được hiển thị bằng chữ trên bảng tin hay bằng hình ảnh trên video? Bên cạnh đó, thông qua các video khen thưởng, cán bộ nhân viên có thể chia sẻ cảm xúc, thông tin và truyền động lực cho tất cả các thành viên của công ty. Nếu video truyền thông nội bộ được làm một cách chỉn chu và chuyên nghiệp, hiệu quả của nó đối với các doanh nghiệp là rất cao.

Nhận thức được vai trò của video đối với doanh nghiệp, MODIAZ – Phòng media thuê ngoài cung cấp dịch vụ sản xuất video truyền thông nội bộ – video quảng cáo chuyên nghiệp. 

MODIAZ đã từng hợp tác và làm việc với nhều tổ chức doanh nghiệp lớn với nhiều yêu cầu khắt khe và quy trình làm việc chặt chẽ. Điều này khẳng định sự chuyên nghiệp, chất lượng của MODIAZ hoàn toàn có thể thuyết phục được những khách hàng khó tính.

Hãy đăng ký ngay để nhận được ưu đãi hỗ trợ kinh doanh trong mùa dịch Covid tại đây.