Làm Thế Nào Để Định Hướng Nghề Nghiệp Bản Thân Phù Hợp?

Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta, vậy nên mà có nhiều trường hợp như một người học một ngành nhưng cuối cùng ra trường lại chọn một ngành khác hay cũng có người làm ở nhiều công ty mới tìm ra công việc phù hợp với mình. Vậy nên việc định hướng nghề nghiệp là điều mà các bạn trẻ cần chuẩn bị sớm ngay từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường. Hãy cùng SkillHub tìm hiểu các bước để định hướng nghề nghiệp bản thân phù hợp ở phần dưới đây nhé!

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Các Bước Định Hướng Nghề Nghiệp Bản Thân Phù Hợp

Bước 1: Vượt Qua Rào Cản Định Hướng Nghề Nghiệp Của Gia Đình Và Xã Hội

Đầu tiên, bạn cần phải vượt qua những rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội bởi tuy cuộc sống ngày nay đã phát triển, trở nên văn minh và tiến bộ hơn nhưng vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề.

  • Chọn nghề theo truyền thống gia đình, theo mong muốn của bố mẹ
  • Chọn nghề theo xu hướng của bạn bè, người yêu
  • Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”
  • Chọn nghề hot, dễ kiếm tiền
  • Chọn nghề mà không xem xét các điều kiện như kinh tế của gia đình, thời gian học nghề, đầu ra của nghề…

Bước 2: Tìm Hiểu Về Các Lĩnh Vực Nghề Nghiệp Trong Xã Hội

Bước tiếp theo trong quá trình định hướng nghề nghiệp bản thân, bạn cần tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội hiện nay. Vốn dĩ mỗi nghề nghiệp lại có rất nhiều việc làm khác nhau nhưng bạn cần nắm được những kiến thức tổng quát về các lĩnh vực đó.

Bước 3: Xác Định Được Thế Mạnh Của Bản Thân

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có quan niệm rằng bản thân mình đam mê hay thích điều gì thì mình sẽ làm tốt điều đó, nhưng những nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng logic này là chưa hoàn toàn chính xác. Đáp án đúng thường ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt một việc gì thì bạn sẽ đam mê với công việc đó. Vậy nên, để tự định hướng nghề nghiệp bản thân sao cho phù hợp, trước hết bạn cần xác định được thế mạnh của mình là gì. Sau đó dựa vào kết quả của những việc làm thành công trước đó hoặc nhờ đến sự đánh giá của bạn bè và người thân để tìm ra được câu trả lời cho chính mình.

Bước 4: Lên Danh Sách Các Yếu Tố Liên Quan Đến Nghề Nghiệp Bạn Mong Muốn

Bước thứ tư trong quá trình định hướng nghề nghiệp bản thân là việc bạn cần tạo một danh sách các yêu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực ngành nghề trong xã hội. Ví dụ như việc bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, môi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong muốn cho công việc là bao nhiêu… Bạn càng liệt kê được nhiều câu hỏi và tự trả lời được những câu hỏi đó thì bạn sẽ càng hiểu rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Bước 5: Học Thêm Các Kỹ Năng Mềm

Tham gia học các khóa học kỹ năng mềm để trau dồi và hoàn thiện chính mình cũng là một phương pháp rất tốt để hướng nghiệp và định vị bản thân. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm mà họ học tập và tích lũy được. Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm tại trường đại học, câu lạc bộ hoặc Ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online SkillHub.

Bước 6: Tự Trải Nghiệm Và Khám Phá

Cuối cùng, để tự định hướng nghề nghiệp bản thân trong tương lai, không gì bằng việc bạn tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy đăng ký đi làm thêm hoặc đi thực tập ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế giảng đường. Lời khuyên dành cho bạn là nên thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một việc làm. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Top 10 Kỹ Năng Mềm Mà Các Bạn Sinh Viên Cần Phải Biết

Kết

Trên đây là các bước để giúp bạn xác định được đúng nghề nghiệp cho chính mình mà SkillHub đề xuất cho bạn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể trả lời được câu hỏi “Công việc phù hợp với tôi là gì?’’. Bên cạnh việc tìm được công việc yêu thích, mỗi chúng ta hãy luôn kiên trì, cố gắng từng bước và nhẫn nại để đạt được thành công nghề nghiệp trong tương lai.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!