Kỹ Năng Lãnh Đạo Và Những Yếu Tố Cốt Lõi Tạo Nên Thành Công

Phát triển kỹ năng lãnh đạo là một trong những yêu cầu quan trọng đối với những vị trí quản lý ở mọi tổ chức, doanh nghiệp. Năng lực lãnh đạo thường yêu cầu được trang bị rất nhiều các yếu tố khác nhau để đáp ứng những yêu cầu của vị trí quản lý. Thông qua bài viết này, SkillHub sẽ giới thiệu cho bạn những yếu tố cốt lõi để phát triển kỹ năng này nhé.

Xem thêm: Bỏ Túi 7 Bí Kíp Xây Dựng Kỹ Năng Lắng Nghe Hiệu Quả

1. Thế Nào Là Kỹ Năng Lãnh Đạo?

Lãnh đạo là kỹ năng mà bạn sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm hay năng lực của bản thân để tạo ra tầm ảnh hưởng nhất định, thúc đẩy mọi người hành động để cùng nhau đạt được mục tiêu chung đã đề ra. Những người có kỹ năng lãnh đạo là những người sở hữu tầm nhìn rộng mở, biết quản lý công việc, nhân sự để đem lại thành công lớn.

Nói tóm lại, đây là kỹ năng đóng vai trò rất lớn trong doanh nghiệp bởi một doanh nghiệp muốn vững mạnh thì cần phải có một người đứng đầu điều hướng. Họ chính là những “ngọn hải đăng” giúp vạch ra con đường đúng đắn, hạn chế rủi ro cũng như đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

2. Những Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo Cho Các Nhà Quản Lý Xuất Sắc

2.1. Kỹ Năng Ra Quyết Định 

Mỗi quyết định của người lãnh đạo đều ảnh hưởng nhất định đến thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Để đưa ra được quyết định, trước tiên các nhà quản trị cần tìm hiểu, phân tích, tham khảo những tài liệu, thông tin liên quan từ các nguồn khác nhau. Kỹ năng lãnh đạo lúc này sẽ được phát huy thông qua năng lực phân tích và đưa ra quyết định kịp thời mà không dựa vào cảm tính. 

Những quyết định ấy phải dựa trên những số liệu chính xác, khảo sát từ thực tế đi cùng với lập luận vững chắc. Đó chính là những bằng chứng xác thực nhất để tất cả mọi người cùng thống nhất ý kiến với nhau.

2.2. Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

Đây là kỹ năng tối thiểu nhất đòi hỏi ở mỗi người lãnh đạo. Giải quyết vấn đề là cả một quá trình nhìn nhận, phân tích, đánh giá các hiện tượng, sự kiện một cách khách quan để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp nhất. Kỹ năng này không chỉ giúp các nhà lãnh đạo ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp mà còn giảm thiểu tối đa rủi ro với tổ chức.

2.3. Có Tư Duy Chiến Lược

Tư duy chiến lược sẽ đem đến những định hướng dài hạn của doanh nghiệp thông qua cách kết hợp các nguồn lực, nhân sự, kỹ năng cũng như năng lực của tổ chức để nâng cao lợi thế cạnh tranh trong tương lai. Tóm lại, dấu ấn đem đến sự khác biệt cho doanh nghiệp nằm ở kỹ năng lãnh đạo với tư duy độc đáo, dẫn đầu xu thế thị trường để vượt lên trên đối thủ.

2.4. Kỹ Năng Truyền Cảm Hứng

Những nhà lãnh đạo có kỹ năng truyền cảm hứng càng cao sẽ càng tiếp thêm nhiều động lực, gắn kết và thúc đẩy đội ngũ nhân viên để đem lại hiệu suất lớn hơn thông qua những chiến lược, mục tiêu được định hướng rõ ràng mà họ đã đề ra. Đồng thời khuyến khích, hỗ trợ và trao quyền cho những nhân viên có sự tiến bộ trong những dự án để họ tiếp tục cống hiến, phát triển trong tương lai.

2.5. Kỹ Năng Giao Tiếp Linh Hoạt

Vốn dĩ giao tiếp là hoạt động chia sẻ, trao đổi thông tin thông qua việc nói, viết hay sử dụng công nghệ. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để thể hiện một nhà lãnh đạo thành công. Kỹ năng này được phát huy thông qua sự tự tin trao đổi với đối tác hay khách hàng về một chủ đề nào đó, từ đó tạo niềm tin cũng như sự tín nhiệm của họ.

2.6. Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự 

Một người có kỹ năng lãnh đạo tốt cũng cần phải hiểu được các nguyên tắc cơ bản khi quản lý nhân sự để hiểu rõ những điểm mạnh, yếu của nhân viên trong công ty. Sau đó dựa vào những tố này để khuyến khích động viên họ phát huy những điểm mạnh hay cải thiện những điểm yếu để tối ưu hiệu quả công việc.

2.7. Kỹ Năng Trao Quyền

Với kỹ năng lãnh đạo này, người quản lý có thể trao cho các nhân viên một số quyền hạn nhất định, để họ có thể kiểm soát nhiều hơn, mạnh mẽ và độc lập hơn. Nhờ đó, các nhà lãnh đạo sẽ không cần phải theo sát nhân viên từng hoạt động mà chỉ cần đưa ra những hỗ trợ kịp thời, đúng lúc cần thiết.

2.8. Kỹ Năng Giảng Dạy, Cố Vấn

Một nhà lãnh đạo không những là người đứng đầu điều hành doanh nghiệp mà còn là bậc “tiền bối” của các nhân viên trong lĩnh vực. Vì vậy, khi lãnh đạo đã tiếp thu, thấm nhuần các kiến thức, kỹ năng cần thiết, có thể vận dụng để đào tạo, cố vấn cho các nhân viên của mình. Nhờ kỹ năng lãnh đạo, người quản lý sẽ càng nhận được nhiều tín nhiệm và kính trọng của nhân viên hay đối tác của mình.

Xem thêm: Giải Quyết Vấn Đề Rõ Ràng – Kỹ Năng “Tuyệt Đỉnh” Nơi Công Sở

Kết

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn sẽ rèn luyện và phát huy được kỹ năng lãnh đạo của mình. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học kỹ năng mềm để giúp cải thiện kỹ năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tham khảo khóa học của SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm cực uy tín với vô vàn bài giảng và khóa học chất lượng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!