Bỏ Túi 7 Bí Kíp Xây Dựng Kỹ Năng Lắng Nghe Hiệu Quả

Lắng nghe là một trong các kỹ năng cực kì quan trọng đối với công việc cũng như đời sống hàng ngày. Vậy muốn lắng nghe một cách hiệu quả thì phải làm gì? Trong bài viết này, SkillHub sẽ hướng dẫn cho các bạn 7 bí kíp giúp phát triển kỹ năng lắng nghe.

Xem thêm: Giải Quyết Vấn Đề Rõ Ràng – Kỹ Năng “Tuyệt Đỉnh” Nơi Công Sở?

1. Vì Sao Kỹ Năng Lắng Nghe Đóng Vai Trò Quan Trọng?

Ông cha ta đã có câu “Ba tuổi học nói cả đời học nghe”. Thật vậy, kỹ năng lắng nghe luôn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống với 53% thời gian giao tiếp. Kỹ năng này đòi hỏi một quá trình chủ động, chú ý và thấu hiểu mọi thông điệp được truyền tải từ người nói. Để thành thạo lắng nghe cần phải mất khá nhiều thời gian rèn luyện và phát triển. 

Không chỉ chiếm vị trí quan trọng trong công việc mà lắng nghe còn giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày như với gia đình, bạn bè.

Xem thêm: 8 Tips Giúp Bạn Cân Bằng Cuộc Sống & Công Việc Hiệu Quả

2. 7 Bí Kíp Giúp Sở Hữu Kỹ Năng Lắng Nghe Hiệu Quả

2.1. Tập Trung Vào Cuộc Trò Chuyện

Việc tập trung vào cuộc trò chuyện chính là một phần của kỹ năng lắng nghe bởi điều này sẽ thể hiện bạn là một người biết tôn trọng đối phương. Giao tiếp là sự tương tác qua lại giữa người với người, nếu không chú ý lắng nghe, chắc chắn bạn sẽ khó có thể nắm bắt được hết thông tin mà đối phương muốn truyền đạt.

Bên cạnh đó, nếu cứ luôn để ý những sự việc diễn ra xung quanh, giảm sự chú ý vào cuộc hội thoại sẽ khiến đối phương dễ cảm thấy khó chịu hay làm mất thiện cảm.

2.2. Hạn Chế Tối Đa Việc Ngắt Lời

Một người sở hữu kỹ năng lắng nghe chính là người không bao giờ ngắt lời đối phương bởi đây là hành động vô cùng bất lịch sự, vô duyên. Nếu đặt bản thân mình vào vị trí người ngắt lời, bạn sẽ thấu hiểu được cảm giác khó chịu, không còn muốn tiếp tục chia sẻ của họ.

2.3. Đồng Cảm Và Thấu Hiểu Với Đối Phương

Trong suốt quá trình lắng nghe, hãy vận dụng tư duy của mình để hiểu được ẩn ý sâu trong lời nói mà đối phương muốn truyền tải. Bởi chắc chắn rằng, không phải ai cũng dễ dàng thể hiện những điều mình muốn nói ở trong lòng. Đối với những trường hợp như vậy, hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn là người biết cách thấu hiểu và đồng cảm. Khi biết thấu hiểu, bạn sẽ tránh được những lời nói gây tổn thương hay phật lòng đối phương.

2.4. Không Phán Xét Hay Áp Đặt Quan Điểm Của Đối Phương

Hãy bắt đầu quá trình lắng nghe với một tư tưởng cởi mở bằng cách hạn chế cái tôi của mình. Vậy phải làm sao để hạn chế nó? Điều đơn giản cần làm là không phán xét hay áp đặt quan điểm của mình với đối phương. Không ai lại muốn giao tiếp với một người bảo thủ, lấy tư tưởng của mình áp đặt người khác và bắt họ phải thuận theo nó.

2.5. Biết Cách Đặt Câu Hỏi

Khi giao tiếp, đừng chỉ lặng im từ đầu tới cuối. Biết lắng nghe là tốt, nhưng nếu chỉ im lặng trong suốt cuộc trò chuyện, điều này sẽ dễ khiến đối phương nghĩ rằng bạn không hề tập trung, thậm chí là không để tâm đến những gì họ nói.

Vì vậy, hãy trở thành người thông minh, biết cách đặt câu hỏi đúng lúc, đúng chỗ. Đôi khi, hãy thể hiện sự đồng ý hay ngạc nhiên với câu chuyện của họ bằng cách sử dụng những câu hỏi như: “Thật à?”, “Vậy sao?”,… để đối phương cảm nhận được bạn vẫn đang chú ý lắng nghe họ.

2.6. Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể

Bên cạnh sử dụng câu hỏi, với kỹ năng lắng nghe, bạn cũng cần thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ như trước những câu chuyện buồn, bạn có thể làm những cử chỉ để bày tỏ sự thông cảm với đối phương bằng một cái ôm ấm áp, giúp phần nào xoa dịu đi nỗi buồn. 

2.7. Chủ Động Bày Tỏ Quan Điểm Cá Nhân

Ngoài lắng nghe những quan điểm của đối phương, bạn cũng nên chủ động truyền đạt và thể hiện quan điểm của cá nhân mình. Hãy đưa ra một cái nhìn toàn diện, rõ ràng về câu chuyện của đối phương để góp ý, đưa ra lời khuyên cho họ.

Xem thêm: 7 Nguyên Tắc Làm Việc Nhóm Và Những Sai Lầm Cần Tránh Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Kết

Trên đây là các bí kíp giúp bạn rèn luyện và phát triển kỹ năng lắng nghe. Hi vọng rằng bạn sẽ ngày càng thành thạo kỹ năng này, đồng thời nâng cao giá trị bản thân trong những cuộc giao tiếp.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học kỹ năng mềm để giúp cải thiện kỹ năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tham khảo khóa học của SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm cực uy tín với vô vàn bài giảng và khóa học chất lượng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!