Kỹ Năng Thuyết Phục Là Gì? Công Cụ Dẫn Lối Thành Công

Chúng ta thường sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với mục đích bộc lộ cảm xúc, thể hiện suy nghĩ và mong muốn của bản thân để cho mọi người xung quanh có thể nắm bắt và hiểu được. Thế nhưng để giao tiếp thành công trong cuộc sống, chỉ nắm bắt được kỹ năng giao tiếp thôi là chưa đủ. Chúng ta cần trang bị cho bản thân bộ kỹ năng thuyết phục người khác để có thể đạt được thành công nhiều hơn nữa trong cuộc sống và công việc.

Quan trọng như vậy, nhưng không phải ai cũng biết tới kỹ năng này. Trong bài viết dưới đây, cùng khám phá chi tiết hơn về bộ kỹ năng mềm này nhé!

Xem thêm: Bỏ Túi 7 Bí Kíp Xây Dựng Kỹ Năng Lắng Nghe Hiệu Quả

I. Kỹ Năng Thuyết Phục Là Gì?

Thuyết phục là một kỹ năng mà bạn có thể sử dụng lời nói, ngôn ngữ và sự tư duy logic của mình để khiến người đối diện phải thay đổi hành vi, thái độ mỗi khi giao tiếp hoặc công việc.

Kỹ năng thuyết phục không dễ để thuần thục và muốn trở thành người có khả năng thuyết phục hiệu quả, bạn cần phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng này liên tục, đồng thời ứng dụng nhiều trong thực tiễn mới có được hiệu quả cao nhất.

II. Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Thuyết Phục

Trong trường hợp, đối phương bạn đang nói chuyện có dấu hiệu do dự, chần chừ và không đưa ra được quyết định mà bạn đang hướng đến thì bạn sẽ làm thế nào? Chắc hẳn, lúc này bạn cần phải biết thuyết phục đối phương đúng không nào.

Chính vì thế, ai cũng cần có cho mình khả năng thuyết phục người khác không những trong cuộc sống mà cả công việc và các mối quan hệ xã hội. Cụ thể là:

Trong Cuộc Sống

Trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta chắc chắn sẽ gặp tình huống bị từ chối ngay khi cố nói chuyện với đối phương. Vậy phải nói phải làm sao để người ta khó thể khước từ bạn hơn?

Không còn cách nào khác ngoài việc bạn sẽ nghĩ cách để họ tin và đồng ý với những gì bạn nói thông qua thuyết phục.

Trong Kinh Doanh

Trong kinh doanh hay tiếp thị, kỹ năng thuyết phục khách hàng lại càng quan trọng hơn nữa. Vì đây là kỹ năng giúp bạn đẩy cao được doanh số bán hàng. Do đó, trong cuộc sống lại càng đòi hỏi các bạn ở vị trí tư vấn cần phải nâng cao kỹ năng này hơn.

Thuyết phục khách lựa chọn mua sản phẩm của bạn cũng không hề dễ dàng. Bạn phải có đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Đồng thời, bạn cũng cần kết hợp với các kỹ năng mềm như thuyết phục, giao tiếp, tư vấn,… thì mới có được hiệu quả tốt.

Rèn luyện kỹ năng thuyết phục cũng sẽ bổ trợ cho kỹ năng lãnh đạo của bạn.

Trong Quan Hệ Đối Tác

Ngoài ra, kỹ năng thuyết phục giúp giúp bạn tạo dựng thành công những mối quan hệ đối tác có lợi.

Trước hết chúng ta phải vượt qua thách thức. Trong giai đoạn này, bạn sẽ cần chứng minh những hiểu biết mình có, khả năng nắm bắt suy nghĩ của đối tác và các kỹ năng thuyết phục ở một trình độ cao hơn.

Cuối cùng, bạn mới có cơ hội nhận được sự giúp đỡ và xây dựng nên mối quan hệ đối tác với nhau trong tương lai.

III. Bí Kíp Nâng Cao Kỹ Thuyết Phục Trong Cuộc Sống

Kỹ năng thuyết phục nếu được chau chuốt và thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Nếu bạn đã hiểu được kỹ năng quan trọng này thì bạn sẽ linh hoạt hơn và không phải lo những tình huống khó khi gặp phải trong tương lai.

1. Tạo Dựng Mối Quan Hệ Tốt Đẹp

Bạn có thể thuyết phục được người ta hay không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, một trong số đó là việc tạo dựng mối quan hệ của bạn đối với người ấy đang thế nào, có tốt đẹp hay không.

Do đó, việc tạo dựng một mối quan hệ tốt sẽ là “bước đệm” cần thiết và phải được bạn coi trọng thì mới có thể dễ thuyết phục được đối phương.

2. Tạo Dựng Uy Tín, Thương Hiệu Của Mình

Quan hệ tốt đẹp thôi là không đủ, bạn cần phải biết giữ gìn và xây dựng mối quan hệ ấy qua hình ảnh thương hiệu của mình. Và uy tín là “châm ngôn” mà bạn không nên bỏ qua nếu mong muốn có được sự tin tưởng lâu dài.

Dù là cuộc sống hay công việc thì “chữ tín” vẫn được đánh giá cao và sẽ là kim chỉ nam cho các bạn để thành công trong cuộc sống sau này.

3. Xây Dựng Lòng Tin Vững Chắc

Khi đã có được uy tín thì lòng tin của đối phương sẽ theo đó mà hình thành, vì vậy bạn chỉ cần “nuôi dưỡng”, vun đắp để lòng tin ngày một vững vàng hơn nữa. Thông qua tác phong làm việc, cách trò chuyện và cách bày tỏ mối quan tâm của bạn đối với họ.

Hãy thuộc nằm lòng bí kíp trên rồi vận dụng trong công việc và cuộc sống hằng ngày của bạn nhé!

4. Chọn Cách Giao Tiếp Phù Hợp Với Đối Phương

Hằng ngày, bạn sẽ tiếp xúc và giao tiếp với rất nhiều người và mỗi một người sẽ ở độ tuổi khác nhau, có cá tính và sở thích khác nhau.

Chính vì thế, bạn nên chú ý chọn lựa cách thức giao tiếp sao cho thích hợp để bạn và đối phương cảm giác được tôn trọng và cởi mở hơn.

5. Chọn Lựa Thời Điểm

Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng thuyết phục được người ấy ngay tại thời điểm họ đang không đồng ý và cố chối từ. Nên lựa chọn một thời điểm sao cho thích hợp nhất có thể đó là khi cả bạn và đối phương đang vui vẻ và không cảm thấy khó chịu.

6. Diễn Đạt Rõ Ràng, Mạch Lạc Và Tự Tin

Kỹ năng thuyết phục có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách dùng từ và diễn đạt những quan điểm của mình một cách rành mạch.

Trong giao tiếp khi sử dụng từ ngữ, chúng ta phải biết cách diễn đạt nó. Mọi người nhận ra rằng mức độ tự tin của bạn qua diễn đạt sẽ dễ bị thuyết phục hơn so với cách diễn đạt không tự tin.

7. Tôn Trọng, Lắng Nghe Đối Phương

Muốn thuyết phục sẽ rất cần có sự lắng nghe, bởi lắng nghe không những giúp chúng ta hiểu rõ được nhau và là hành động bày tỏ sự quan tâm của bạn giành cho đối phương.

Kỹ năng lắng nghe có chọn lọc cũng là cách giúp bạn có nhiều thông tin hơn và dễ sử dụng để thuyết phục đối phương hơn.

8. Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể

Lời nói thôi là chưa đủ, bạn cũng cần phải biết phối hợp với ngôn ngữ hình thể, để cuộc trao đổi giao tiếp trở nên thú vị hơn nữa. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt đôi khi còn có tác dụng tốt hơn so với lời nói nhé.

Xem thêm: Giải Quyết Vấn Đề Rõ Ràng – Kỹ Năng “Tuyệt Đỉnh” Nơi Công Sở

Kết

Giao tiếp có thành công hay không còn tuỳ thuộc vào các yếu tố khác nữa, và kỹ năng thuyết trình cũng là điều quan trọng. Nếu bạn nâng cao được khả năng tự tin trong giao tiếp thật nhiều thì công việc và cuộc sống của bạn sẽ đạt được những hiệu quả tốt hơn nữa.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học kỹ năng mềm để giúp cải thiện kỹ năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tham khảo khóa học của SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm cực uy tín với vô vàn bài giảng và khóa học chất lượng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!