Giải Quyết Vấn Đề Rõ Ràng – Kỹ Năng “Tuyệt Đỉnh” Nơi Công Sở

Khoảnh khắc bạn tự vấn với bản thân về những vướng mắc, khó khăn chưa thể giải quyết nơi công sở chính là giai đoạn mệt mỏi và lạc lõng nhất. Dung hòa mọi thứ và luôn giữ mọi mối quan hệ tốt đẹp cùng các đồng nghiệp không phải là chuyện dễ để kiểm soát. Vì vậy, SkillHub gửi đến bạn kỹ năng giải quyết vấn đề rõ ràng cho bạn hóa giải mọi vấn đề trong bài viết dưới đây!

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả – Liệu Bạn Đã Biết?

5 Bước Giải Quyết Vấn Đề Rõ Ràng Nơi Công Sở

Bước 1: Xác Định Vấn Đề

Để tìm ra giải pháp cho vấn đề, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định nguyên nhân gốc rễ thay vì chỉ tập trung chỉ trích những lỗi sai. Bạn cần liên tục đặt ra những câu hỏi “tại sao” cho tới khi bạn tìm ra cốt lõi của vấn đề. Bạn hoàn toàn có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân và tìm hiểu xem những căng thẳng của bạn đến từ đâu.

Bước 2: Suy Nghĩ Và Đưa Ra Giải Pháp

Bất kỳ ý tưởng nào chợt lóe lên trong bạn cũng có thể là một giải pháp tuyệt vời. Hãy liệt kê ưu nhược điểm của từng giải pháp đó và dành thời gian để cân nhắc những lựa chọn này. Bạn thậm chí có thể xin lời khuyên từ bạn bè và người thân để ra quyết định một cách sáng suốt. Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc các giải pháp ở nhiều khía cạnh và có được lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: 8 Tips Giúp Bạn Cân Bằng Cuộc Sống & Công Việc Hiệu Quả

Bước 3: Chọn Giải Pháp Tốt Nhất

Khi quyết định lựa chọn một giải pháp, hãy hướng nó đến một kết quả hữu hình và có lợi nhất dựa trên hoàn cảnh thực tiễn. Mỗi quyết định bạn đưa ra đều cho bạn những sự lựa chọn đi kèm chi phí cơ hội và đánh đổi. Hãy dùng trực giác, khả năng phân tích và sự dứt khoát để tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho bản thân.

Bước 4: Thực Hiện Kế Hoạch

Khi bạn đã chọn một giải pháp, hãy lập một kế hoạch cụ thể các bước để thực hiện nó. Bạn nên đặt từng mục tiêu nhỏ theo các bước cơ bản (ví dụ: thực hiện nhiệm vụ này rồi sau đó là nhiệm vụ này, vv. ) hay mục tiêu thời gian (thực hiện nhiệm vụ này trong 4 giờ,…). Quản lý từng bước thực hiện là vô cùng cần thiết vì nếu bạn bị lệch hướng trong quá trình giải quyết vấn đề, sự việc sẽ đi xa hơn và tệ hơn so với ban đầu. Vì vậy, hãy cẩn thận trong bước này để không gây thêm rắc rối và bất lợi cho mình.

Bước 5: Đừng Trì Hoãn

Việc trì hoãn vấn đề sẽ tạo thêm nhiều lo ngại hơn nữa. Sự trì hoãn cũng làm gia tăng các vấn đề của bạn nếu bạn đang bị giới hạn về thời gian. Chẳng hạn, nếu bạn đang thực hiện một báo cáo dài 2.000 từ trong một tuần, đừng đợi vào đêm hôm trước deadline mới bắt đầu viết.

Nếu bạn đang ở trong tình cảnh “cơm không lành, canh chẳng ngọt” với một đồng nghiệp thì nên tìm cách để xử lý sớm nhất nếu có thể. Trì hoãn là con dao hai lưỡi, có thể làm giảm vấn đề nhưng nếu không xử lý sớm thì vấn đề nhẹ đi nhưng hậu quả vẫn sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa.

Mẹo Để Trở Thành Người Giải Quyết Vấn Đề Tốt Hơn

1. Hãy Tự Tin

Trong tất cả các vấn đề cho dù là khó khăn nhất, hãy tự tin bạn sẽ có cách để xử lý được vấn đề này. Nghiên cứu từ Frontiers in Psychology năm 2018 cho biết động lực của bạn tăng lên khi bạn tự tin rằng mình sẽ đạt được thành công hay kết quả mong đợi. Việc nuôi dưỡng ý nghĩ tích cực này trước hết đòi hỏi phải có lòng quyết tâm và tinh thần của bạn, khi ấy bạn mới tự tin vào năng lực xử lý vấn đề của bản thân.

2. Tạo Sự Chủ Động

Luôn suy nghĩ và lường trước các vấn đề tiềm tàng hoặc rủi ro có thể xảy đến trước khi bắt đầu thực hiện một kế hoạch nào đó là việc bạn nên làm. Nếu hôm nay bạn có một cuộc họp quan trọng và thời gian chuẩn bị không đủ thì hãy nhớ nghiên cứu kỹ tài liệu và tìm hiểu thêm thông tin một cách cẩn thận nhằm không phạm sai lầm trong lúc cuộc họp diễn ra.

Hãy coi đó là một thử thách. Nên xem vấn đề của bạn là một thách thức hơn là một sự khó chịu hay khó khăn. Điều này giúp đặt bạn vào ghế lái. Triết lý này của người Hy Lạp cổ đại bảo chúng ta tập trung vào những thứ chúng ta có thể làm và biến các khó khăn trở thành cơ hội để phát triển.

3. Đừng Phàn Nàn

Phàn nàn tiêu tốn rất nhiều năng lượng và thậm chí còn khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Giả sử bạn có ba cuộc họp phải tham dự trong một ngày. Thay vì phàn nàn về số lượng công việc bạn phải làm, hãy bắt tay vào thực hiện chúng và sắp xếp thời gian một cách phù hợp.

Phàn nàn tiêu tốn rất nhiều năng lượng tích cực và sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ tồi tệ hơn. Giả sử bạn có ba cuộc họp phải tham dự trong cùng một ngày, thay vì phàn nàn về số lượng công việc, hãy bắt tay vào thực hiện chúng ngay lập tức và phân bổ thời gian một cách thích hợp.

4. Sẵn Sàng Chịu Trách Nhiệm

Đôi khi chúng ta sẽ gặp thất bại, không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống, đó là một điều hoàn toàn bình thường. Người thành công là người biết cách đứng dậy sau thất bại và làm lại lần nữa. Hãy rút ra cho mình những bài học xương máu sau mỗi sai lầm để từ đó cải thiện kết quả tốt hơn cho lần những lần sau.

Xem thêm: 7 Nguyên Tắc Làm Việc Nhóm Và Những Sai Lầm Cần Tránh Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Kết

Trên thực tế, chúng ta phải giải quyết vấn đề hàng ngày mà không cần suy nghĩ nhiều về nó. Chúng ta phải xử lý những vấn đề nhỏ này bằng sự sáng tạo và kiên nhẫn. Khi bạn xây dựng và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề rõ ràng, bạn đang chuẩn bị cho mình trang bị tốt để đi xa hơn trên hành trình sự nghiệp và cuộc sống của bản thân.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học kỹ năng mềm để giúp cải thiện kỹ năng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tham khảo khóa học của SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm cực uy tín với vô vàn bài giảng và khóa học chất lượng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!