Làm Thế Nào Để Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Làm Thế Nào Để Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Tạo ra thu nhập đã khó, tuy nhiên việc chi tiêu cá nhân lại càng khó hơn. Vậy nên, nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ chủ động trong cuộc sống và có thể tạo thêm nhiều cơ hội cho bản thân. Tuy nhiên, việc quản lý tài chính như thế nào cho hiệu quả lại chính là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống hiện nay.

Tham khảo: Học kỹ năng mềm online như thế nào cho hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả không hề đơn giản và hoàn toàn không thể thực hiện ngày một ngày hai là thành công. Vậy nên cần phải bắt đầu từ những bước nhỏ và đơn giản nhất. Trước mắt là rèn luyện thói quen ghi chép lại các chi phí đã bỏ ra trong ngày để lúc cuối ngày có thể tổng kết và phân bổ lại chi phí sao cho hợp lý hơn.

Lúc mới bắt đầu thì thường gặp nhiều khó khăn bởi ta vẫn quen với lối sống buông thả và tự do trước đó. Chính vì thế nên việc này sẽ tạo thành một thói quen tốt và có ích cho tương lai sau này.

Dưới đây là một số cách để quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả, bạn hãy tham khảo cùng với SkillHub nhé.

Đăng ký khóa học Quản lý tài chính cá nhân ngay tại đây

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Phương Pháp 6 Cái Lọ

Một trong những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là áp dụng công thức 6 cái lọ. Trong đó tùy thuộc vào mức thu nhập của mình mà bạn có thể phân thành 6 phần với các tỷ lệ và mục đích như sau:

  • Lọ 1: Dùng cho các nhu cầu thiết yếu – 55% mức thu nhập

Đây là nguồn chi chính cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như ăn uống, sinh hoạt, quần áo,…Tuy nhiên tùy thuộc vào nguồn thu nhập của mình mà bạn có thể điều chỉnh lại % của lọ này sao cho phù hợp và đảm bảo cuộc sống của bạn vẫn được đầy đủ nhất.

  • Lọ 2: Dùng cho việc giáo dục – 10% mức thu nhập

Việc nâng cao kiến thức, phát triển bản thân sẽ giúp bạn tạo dựng được nhiều mối quan hệ và có nhiều cơ hội để phát triển. Với lọ này, bạn có thể chi cho việc học thêm một ngôn ngữ khác hoặc rèn luyện các kỹ năng mềm để trau dồi bản thân.

Xem thêm: Tham khảo các khóa học kỹ năng mềm tại đây

  • Lọ 3: Dùng cho việc hưởng thụ – 10% mức thu nhập

Mục đích của việc cuối cùng của việc kiếm tiền hay quản lý tài chính vẫn là giúp cho cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ hơn. Vậy nên, bạn đừng nên khắt khe, tiết kiệm quá mà quên đi việc thư giãn và giản trí cho bản thân. Đây là phần thưởng cho những nỗ lực trong quá khứ và cũng là động lực chính để cố gắng cho tương lai.

  • Lọ 4: Dùng cho việc tự do tài chính – 10% thu nhập

Đây chính là nguồn tiền để dùng cho các dự định trong tương lai. Bạn có thể dùng nguồn tiền từ lọ này để có thể thỏa mãn cho những đam mê của bản thân.

  • Lọ 5: Dùng để tiết kiệm dài hạn – 10% thu nhập

Nguồn tiền này sẽ hỗ trợ bạn khi có những tình huống phát sinh bất ngờ như ốm đau, bệnh tật,…

  • Lọ 6: Dùng để giúp đỡ người khác

Cho đi cũng là một cách để bạn có được những niềm vui nhỏ trong cuộc sống. Không chỉ là giúp đỡ người thân, bạn bè mà còn có thể là những mảnh đời bất hạnh ở xung quanh bạn.

Xem thêm: Khóa học kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Excel

Sử dụng Excel cũng là một công cụ quản lý tài chính cá nhân cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

  • Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể sử dụng các công cụ hiện đại trên máy tính với độ tính toán chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, việc lưu trữ cũng được đảm bảo hơn so với sử dụng phương pháp ghi chép sổ tay truyền thống.
  • Tuy nhiên, việc sử dụng excel cũng có một số hạn chế khi bạn cần phải luôn mang bên mình các thiết bị công nghệ như smartphone, laptop, máy tính bảng,… để có thể ghi chép kịp thời. Vậy nên, nếu chỉ cần quên đem theo chúng thì việc ghi chép sẽ bị trì hoãn, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch đề ra ban đầu.

Sử Dụng Các Ứng Dụng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng quản lý tài chính ra đời. Đây là các ứng dụng thông minh mà người dùng có thể tải về điện thoại của mình nhắm hỗ trợ cho việc ghi chép và quản lý chi tiêu.

Các công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng để ghi chép chi tiêu cá nhân, phân tích tình hình tài chính, biến động số dư hay thậm chí là có thể nhắc nhở mỗi khi bạn chi tiêu quá hạn. Từ đó giúp bạn nhìn nhận lại mức chi tiêu của mình để chỉnh sửa sao cho hoàn thành mục tiêu tài chính đã đề ra.

Kết

Trên đây là 3 cách để bạn có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham gia Khóa học quản lý tài chính cá nhân của SkillHub. Với sự hợp tác cùng với Cefacom, SkillHub đang có chương trình hỗ trợ người học vô cùng hấp dẫn, hãy nhấn vào link dưới đây để được SkillHub tư vấn nhé.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!