Top 10 Kỹ Năng Mềm Mà Các Bạn Sinh Viên Cần Phải Biết

Top 10 Kỹ Năng Mềm Mà Các Bạn Sinh Viên Cần Phải Biết

Kỹ năng mềm được đánh giá chiếm tới 75% thành công trong khi kỹ năng cứng chỉ chiếm 25%. Do vậy, ngoài trau dồi tri thức, các bạn sinh viên nên chú trọng tới top 10 kỹ năng mềm cho sinh viên, mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

1. Giao Tiếp Hiệu Quả – Kỹ Năng Mềm Cho Sinh Viên Vực Quan Trọng

Bạn đã đọc cuốn sách “Khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ” chưa? Bản thân tiêu đề đã nêu bật được tầm quan trọng của việc giao tiếp thế nào rồi phải không? Dù làm trong lĩnh vực nào, vị trí gì thì kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết.

Biết cách giao tiếp sẽ giúp bạn hiểu người khác và người khác hiểu bạn dễ dàng hơn. Giao tiếp tốt chính là một trong những chìa khóa của thành công. Và việc giao tiếp khéo léo, tinh tế còn được ví như một “nghệ thuật”.

=>>> Học kỹ năng giao tiếp ngay tại: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-ky-nang-giao-tiep-noi-cong-so/

2. Kỹ Năng Thuyết Trình

Loại kỹ năng này giúp bạn có được cơ hội việc làm tốt hơn, giao tiếp hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp bạn thêm tự tin cũng như gia tăng hình ảnh cá nhân,…

Thực tế cho thấy, rất nhiều sinh viên luôn sợ, tự ti khi đứng trước đám đông. Và ngay khi đi xin việc, họ cũng mang theo nỗi sợ hãi làm ảnh hưởng tới kết quả. Kỹ năng thuyết trình sẽ cần một thời gian dài luyện tập. Cách rèn luyện cũng không quá khó. Hãy gạt bỏ sự xấu hổ, chăm đứng dậy phát biểu, thể hiện quan điểm, … Hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung trước khi trình bày và luôn giữ tinh thần thoải mái. Kết hợp thêm body language (ngôn ngữ cơ thể) sẽ giúp bạn thuyết trình một cách tự nhiên nhất.

=>>> Học kỹ năng thuyết trình ngay tại: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-khoa-hoc-ky-nang-thuyet-trinh/

3. Kỹ Năng Đàm Phán, Giải Quyết Vấn Đề

Danh sách kỹ năng mềm cho sinh viên không thể bỏ qua kỹ năng đàm phám, giải quyết vấn đề. Bạn có biết vì sao cùng ra trường, xin việc ở vị trí như mình mà lương bạn thấp, lương của người ta lại cao không? Ngoài học vấn, kỹ năng đàm phán cũng đóng vai trò quan trọng. Đó là lý do vì sao bạn thường thấy nhà tuyển dụng sẽ có phần deal (thỏa thuận) mức lương. Muốn đàm phán thành công, bạn cần chiếm được niềm tin của người khác và biết cách lắng nghe. Thực sự lắng nghe và tôn trọng người khác sẽ tạo ra sự tin tưởng để bắt đầu đối thoại. Hãy để đối phương thấy rằng tại sao họ phải lắng nghe bạn.. Bên cạnh đó, hãy chú ý tới giọng điệu và hành vi.

=>>> Nâng cao kỹ năng đàm phán ngay: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-ky-nang-dam-phan-va-thuong-luong/

4. Kỹ Năng Làm Việc Độc Lập Hoặc Làm Việc Theo Nhóm

Mọi công ty đều có yêu cầu kỹ năng mềm: làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm tốt. Tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà kỹ năng làm việc độc lập, nhóm sẽ phát huy vai trò riêng. Mỗi sinh viên cần trang bị cho mình cả hai khả năng này.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đó chính là sức mạnh của tập thể. Dù bạn có bằng giỏi, làm việc một mình xuất sắc nhưng lại không biết cách phối hợp với mọi người thì cũng không được đánh giá cao. Các công ty nước ngoài đặc biệt chú trọng tới kỹ năng mềm làm việc theo nhóm.

=>>> Học kỹ năng làm việc nhóm tại đây: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-ky-nang-lam-viec-nhom/

5. Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Kỹ năng mềm cho sinh viên tiếp theo là cần biết quản lý thời gian. Nếu không biết cách quản lý thời gian, bạn không chỉ làm ảnh hưởng tiến độ công việc của chính mình mà còn cả người khác. Quản lý thời gian tốt sẽ giúp sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là cách đền rèn luyện thói quen và kỹ luật cho bản thân. Liệu bạn có được đánh giá cao khi có hẹn phỏng vấn mà đi muộn để người ta phải đợi? Sếp giao deadline nhưng bạn không hoàn thành vì mải ngủ, mải chơi?,…

=>>> Học cách quản lý thời gian hiệu quả tại: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-khoa-hoc-ky-nang-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua/

6. Kỹ Năng Lãnh Đạo

Khi nhắc tới kỹ năng này, nhiều người gạt đi vì “Tôi không làm lãnh đạo, chỉ là nhân viên”. Vấn đề thực chất không chỉ có vậy. Kỹ năng lãnh đạo không chỉ thể hiện qua việc bạn dẫn dắt người khác mà còn ở chính mình. Nó bao gồm kỹ năng tự đưa ra quyết định, tư duy chiến lược, thấu hiểu mình và đối phương,…

Với khía cạnh lãnh đạo người khác, sinh viên có thể học hỏi từ việc làm việc nhóm. Bạn nên chịu trách nhiệm với một nhóm nhỏ trước để nhận ra mình có tố chất hay không.

=>>> Khơi dậy và phát triển kỹ năng lãnh đạo tại đây: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-quan-ly-khoi-goi-va-phat-trien-ky-nang-lanh-dao/

7. Kỹ Năng Làm Việc Dưới Áp Lực

Rất nhiều công việc yêu cầu cần phải làm việc dưới áp lực cao. Do đó, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần. Cuộc sống không có gì là dễ dàng. Hãy dần học cách thích nghi. Vượt qua áp lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có như vậy, dù có nhảy việc nhiều nơi hay đối mặt với mọi khó khăn, bạn cũng không bị “sốc”.

=>>> Học Kỹ năng cân bằng cuộc sống tại: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-ky-nang-can-bang-cuoc-song/

8. Kỹ Năng Mềm Cho Sinh Viên – Thích Nghi Và Linh Hoạt

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, luôn có những tình huống mới, thách thức mới. Hôm nay bạn có thể làm công việc này, mai làm việc khác, nay ở công ty này, mai sang công ty khác. Xã hội cũng ngày càng thay đổi, yêu cầu khó khăn hơn. Thích nghi tốt, nhạy bén, linh hoạt sẽ giúp bạn dễ hòa nhập hơn, trưởng thành hơn.

=>>> Học kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-giai-quyet-van-de-mot-cach-sang-tao/

9. Kỹ Năng Làm Chủ Và Tự Đánh Giá Bản Thân

Đừng chủ quan với loại kỹ năng này. Hãy tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân trong mọi việc. Bạn không thể mãi trông chờ vào người khác. Và cũng không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình. Khi đi xin việc, người ta vẫn hay hỏi câu “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì”. Đó chính là việc yêu cầu bạn tự đánh giá bản thân. Việc này giúp các nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát qua về bạn. Bên cạnh đó, tự bạn cũng biết cách phát huy tối đa sở trường, khắc phục sở đoản, ngày càng hoàn thiện mình hơn.

=>>> Tham khảo: Gợi ý cách chọn khóa học trực tuyến phù hợp nhất!!

=>>> Tham khảo: Học kỹ năng mềm online như thế nào cho hiệu quả??

10. Kỹ Năng Biết Lắng Nghe, Chia Sẻ

“Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” – một câu slogan của thương hiệu nổi tiếng. Qua đó cũng cho thấy kỹ năng biết lắng nghe, chia sẻ trong cuộc sống quan trọng nhường nào. Kỹ năng này quan trọng với tất cả mọi người, không chừa sinh viên. Học cách lắng nghe để giao tiếp với mọi người hiệu quả hơn, thành công hơn. Để lắng nghe tốt, hãy tập trung vào cuộc giao tiếp, không ngắt lời, không phán xét, áp đặt,…

=>>> Học Kỹ năng Lắng nghe và đặt câu hỏi: https://oes.vn/skillhub-ky-nang-mem-ky-nang-lang-nghe-va-dat-cau-hoi/

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!