8 Tips Giúp Bạn Cân Bằng Cuộc Sống & Công Việc Hiệu Quả

Một trong những lý do lớn nhất gây ra stress bắt nguồn từ sự mất cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân. Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn vào guồng quay của sự nghiệp, bản thân rơi vào tình trạng tham công tiếc việc mà quên mất đi cuộc sống riêng của chính mình. Trong bài viết này, SkillHub sẽ gợi ý cho bạn 8 tips giúp bạn có một sống cân bằng hiệu quả nhé.

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử – 6 Bí Kíp Hữu Hiệu

1. Nguyên Nhân Mất Cân Bằng Cuộc Sống

Để dẫn tới sự mất cân bằng trong công việc và cuộc sống thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến như: 

  • Không sắp xếp được thời gian và công việc
  • Không tin tưởng, hiểu rõ bản thân
  • Mâu thuẫn trong các mối quan hệ
  • Quá chiều chuộng chính mình

Thế giới luôn thay đổi từng giây, từng phút và đương nhiên con người cũng không ngoại lệ. Những cụm từ như “deadline” hay “overtime” đang dần trở nên quen thuộc trong thời đại 4.0 hiện nay. Việc làm việc ngày đêm kể cả khi về nhà để có thể bắt kịp guồng quay công việc cũng như tốc độ phát triển của thế giới hiện đại dường như đã trở thành một lẽ hiển nhiên. Điều này lâu dần sẽ dẫn đến mất cân đối về mặt thời gian hay sẵn sàng bỏ mặc bản thân, gia đình để dành trọn tâm chí cho công việc. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu cân bằng cuộc sống và công việc cũng gây ra những ảnh hưởng rất lớn về tâm lý.

2. 8 Cách Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống

2.1. Nghỉ Giải Lao Trong Giờ Làm Hợp Lý Với Pomodoro

Đừng sợ hãi nếu bị đánh giá khi không làm việc năng suất liên tục đủ 8 tiếng một ngày. Các nhà nghiên cứu hay quản lý từ các công ty lớn đã đưa ra nhận xét rằng, dường như nhân viên thường làm việc hiệu quả hơn khi họ biết sắp xếp thời gian hợp lý bằng cách tạo những khoảng nghỉ ngắn trong giờ làm để nạp năng lượng.

Chính vì thế, với công thức Pomodoro “làm 30 phút, nghỉ 5 phút”, bạn có thể áp dụng để giảm bớt căng thẳng não bộ. Trong những thời gian nghỉ đó, hãy đi bộ, giãn cơ, uống nước, ăn đồ ăn vặt,… để não bộ có thể nghỉ ngơi cũng như refresh tinh thần làm việc của mình.

2.2. Bắt Đầu Đúng Giờ Và Kết Thúc Đúng Giờ

Bên cạnh đó, dù đã cố gắng lên kế hoạch nhưng bạn vẫn không thể hoàn thành trong thời gian quy định, có nghĩa là khối lượng công việc đang bị quá tải đối với bạn. Bởi vậy, bạn có thể thông báo với sếp của mình để tìm kiếm sự trợ giúp từ những nhân sự khác. Thay vì cố gắng làm mọi thứ một mình, hãy nhanh chóng tìm các phương án để giảm thiểu khối lượng công việc cũng như tìm lại sự cân bằng cuộc sống, công việc cho mình.

2.3. Chọn Công Việc Mình Yêu Thích

Đi làm không những để kiếm tiền mà đó còn là đời sống tinh thần của mỗi người. Bởi vậy, nếu không yêu thích công việc mình đang làm, chắc chắn bạn sẽ không hạnh phúc. Do đó, để cân bằng cuộc sống và công việc, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một công việc mà mình yêu thích để hoàn thành thật tốt nó. Ngược lại, nếu cảm thấy kiệt sức, khó khăn thì đã đến lúc tìm một công việc mới.

2.4. Sẵn Sàng Cho Một Kỳ Nghỉ

Đôi khi, tìm được sự cân bằng cuộc sống và công việc không phải là một điều dễ thực hiện. Vì vậy, ngay khi bạn dần nhận ra mình đang phải đối mặt với sự quá tải, hãy hành động bằng cách lựa chọn dàn xếp công việc cho một kỳ nghỉ ngắn trọn vẹn. Đồng thời, hãy cam kết với bản thân và vạch ra một thời gian biểu thích hợp để cân bằng cuộc sống và công việc. 

2.5. Tập Nói “Không”

Nhiều khi, sự quá tải lại bắt nguồn từ chính thói quen “cả nể” của chúng ta. Nhận giúp đỡ người khác là tốt nhưng bên cạnh đó hãy đảm bảo rằng mình ổn. Bạn cần tự đánh giá tình trạng của bản thân, khối lượng công việc đang đảm nhiệm để đưa ra quyết định có hỗ trợ người khác hay không. Nếu bạn đang mệt mỏi với công việc bộn bề, hãy từ chối sự nhờ vả của người khác.

2.6. Xây Dựng Thói Quen Ăn Uống Và Sinh Hoạt Lành Mạnh

Thiết lập một lối sống lành mạnh và đầy tính kỷ luật là vô cùng cần thiết trong việc cân bằng cuộc sống và công việc. Ăn uống đúng giờ, nghe có vẻ đơn giản nhưng đóng vai trò rất quan trọng để khôi phục sự cân bằng từ bên trong. Chỉ ăn ngon thôi không đủ, bạn cũng cần phải ăn đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể được hấp thu năng lượng. Kết hợp với một giấc ngủ và tinh thần thoải mái, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ cân bằng hơn rất nhiều. 

2.7. Dành Thời Gian Cho Bản Thân Và Người Thân 

Bên cạnh công việc, bạn cũng nên ưu tiên những sở thích khiến mình hạnh phúc. Cho dù có bận rộn đến đâu cũng nên nhớ dành thời gian cho bản thân.

Với gia đình hay bạn bè, hãy lên kế hoạch về những buổi hẹn hò cà phê, ăn tối… Đừng lấy lí do bận rộn để từ chối họ bởi người thân không bao giờ có thể thay thế. Hãy nhớ rằng dù bạn quan trọng thế nào, công ty đều có thể thay thế bằng những nhân viên khác.

2.8. Đặt Ranh Giới Cho Công Việc

Cuối cùng, khi rời khỏi văn phòng, tránh tối đa những suy nghĩ về các dự án sắp tới hoặc trả lời email công ty. Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc việc tắt máy tính và điện thoại dành cho công việc khi hết giờ làm. Nếu không thể, hãy sử dụng các nền tảng phân biệt giữa công việc hoặc việc riêng tư.

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? 6 Kỹ Năng Cơ Bản Trong Giao Tiếp Để Thành Công

3. Kết

Cân bằng cuộc sống và công việc không bao giờ là tuyệt đối, vì vậy kiếm tìm một sự cân bằng hoàn hảo. Hãy dành một số ngày để tập trung tối đa vào công việc, những ngày còn lại là thời gian dành cho cá nhân và gia đình. Bởi chỉ có bản thân bạn mới hiểu rõ được thời điểm nào cần ưu tiên cho việc nào nhất mà thôi. 

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay. Còn chần chừ gì mà chưa đăng ký và học ngay thôi nào!

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!