7 Nguyên Tắc Làm Việc Nhóm Và Những Sai Lầm Cần Tránh Để Đạt Hiệu Quả Tối Đa

Trong bất kể lĩnh vực nào của công việc và cuộc sống, kỹ năng làm việc nhóm có vai trò vô cùng quan trọng. Để hoàn thành được tốt nhất công việc của mình, khi làm việc nhóm cần có những nguyên tắc cụ thể để đảm bảo hiệu quả đầu ra. Trong bài viết dưới đây, cùng SkillHub khám phá 7 nguyên tắc làm việc nhóm và những sai lầm cần tránh trong quá trình teamwork nhé!

Xem thêm: Kỹ Năng Làm Việc Nhóm – Bí Kíp Cực Đỉnh Giúp Teamwork Hiệu Quả

I. 7 Nguyên Tắc Làm Việc Nhóm

1. Có Mục Tiêu Chung

Để teamwork đạt được hiệu quả tối đa, nhất thiết phải có một mục tiêu chung – đây là điều tối quan trọng. Nhờ có một mục tiêu chung, cả nhóm sẽ biết cần phải làm những gì để hiện thực hóa mục tiêu đó. Tất cả thành viên trong team sẽ có nhận thức rõ ràng về đích đến cuối cùng và sẽ nỗ lực cùng nhau phấn đấu để đạt được nó.

2. Tin Tưởng Lẫn Nhau

Một môi trường làm việc nhóm hiệu quả là nơi mọi người có thể thoải mái chấp nhận rủi ro, ủng hộ các quan điểm và thực thi hành động. Các thành viên trong nhóm tin tưởng lẫn nhau và lắng  nghe ý kiến của nhau để làm việc dễ dàng hơn.

Một động lực rất lớn để members của bạn cố gắng công việc là hãy đặt niềm tin vào họ. Tự khắc họ sẽ có ý thức tự giác và cảm thấy có trách nhiệm với công việc được giao hơn. 

3. Tôn Trọng Ý Kiến Các Thành Viên

Trong bất kỳ mối quan hệ hay môi trường làm việc nào, sự tôn trọng lẫn nhau là yếu tố cốt lõi quyết định thành công. Đặc biệt trong làm việc nhóm, mỗi thành viên cần dành cho nhau những sự tôn trọng nhất định. Nếu bạn biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, học hỏi và đúc rút những điều hay, sáng tạo từ thành viên khác thì công việc của cả nhóm sẽ hiệu quả và đạt năng suất cao hơn.

4. Giao Tiếp Hiệu Quả

Các thành viên trong nhóm thoải mái trao đổi trực tiếp với nhau để hướng tới mục tiêu đạt được thành công cho dự án. Việc giao tiếp giữa các thành viên với nhau và với tưởng nhóm nên là một quá trình hai chiều. Điều này sẽ giúp họ hiểu nhau hơn đồng thời góp phần giải quyết xung đột một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Giao tiếp cởi mở, trung thực và tôn trọng lẫn nhau. Các thành viên nên hỏi các câu hỏi để làm rõ ý kiến chứ không nên tìm mọi cách để phản bác lại đồng nghiệp của mình.

5. Khen Ngợi Một Cách Trung Thực Và Thật Lòng

Bất cứ lời động viên, khen ngợi nào cũng sẽ khiến cho các thành viên cảm thấy công sức của mình được ghi nhận và trân trọng, họ sẽ trở nên cởi mở hơn trong việc chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống, từ đó thúc đẩy sự đóng góp của bản thân.

6. Gắn Kết

Kết nối nhóm trở thành một đơn vị thống nhất, nhóm cần làm việc dựa trên một nền tảng chung. Cả tổ chức cần có những sáng kiến và tổ chức các buổi họp để trao đổi và đóng góp xây dựng ý kiến. Các buổi họp, giao lưu nên được tổ chức hàng tháng để tăng cường kết nối trong nhóm.

Tại sao các Công ty thường làm việc nhóm khi bắt đầu các dự án, phát triển sản phẩm và mục tiêu? Thực tế, trong nhóm càng đưa ra những quan điểm khác biệt thì khả năng thành công của các dự án càng cao hơn.

7. Đề Cao Vai Trò Cá Nhân 

Tất cả thành viên trong nhóm được coi là những cá nhân đặc biệt với những kinh nghiệm, kiến thức, quan điểm và ý kiến đóng góp không thể thay thế. Mục đích thành lập nhóm chính là để tận dụng và phát huy lợi thế của sự khác biệt đó.

Ở trong môi trường tập thể, đặc biệt là khi đi làm tại các doanh nghiệp, làm việc nhóm là một kỹ năng thiết yếu đối với mỗi cá nhân. Trong quá trình làm việc, nhiều vấn đề có thể  phát sinh nếu không biết cách giải quyết sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả của cả nhóm. Dưới đây là 5 sai lầm bạn dễ mắc phải khi làm việc nhóm.

II. Những Sai Lầm Cần Tránh Trong Làm Việc Nhóm

Ở trong môi trường tập thể, đặc biệt là khi đi làm tại các doanh nghiệp, làm việc nhóm là một kỹ năng thiết yếu đối với mỗi cá nhân. Trong quá trình làm việc, nhiều vấn đề có thể  phát sinh nếu không biết cách giải quyết sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả của cả nhóm. Dưới đây là 5 sai lầm bạn dễ mắc phải khi làm việc nhóm.

1. Đặt Mục Tiêu Quá Cao

Để đưa ra được mục tiêu phù hợp với nhóm thì trưởng nhóm phải là người hiểu rõ năng lực của toàn đội nói chung và của từng thành viên nói riêng, nếu kỳ vọng quá lớn thì mục tiêu đặt ra sẽ khó mà đạt được.

Giám đốc điều hành của Navalent – Carucci cho rằng khi nhân viên không thể đạt được các tiêu chuẩn do cấp trên đề ra thì những kỳ vọng này sẽ trở thành vũ khí giết chết những tiềm năng chưa được khai thác của nhân viên. Một số trường hợp cho thấy đây chính là nguyên nhân khiến cấp dưới phản kháng lại những kế hoạch và mục tiêu của cấp trên, gây ra sự mất đoàn kết.

2. Sắp Xếp Nhân Sự Chưa Hợp Lý 

Trong đội nhóm, ngoài những thành viên năng động, làm việc hiệu quả, tích cực thì không thể tránh khỏi những thành viên có thái độ làm việc đối phó, thờ ơ với kết quả của nhóm. Để tất cả các thành viên đều có sự tương tác trong nhóm thì trưởng nhóm phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người.

“Không ai là vô dụng, chỉ có tài năng chưa được phát hiện”. Thậm chí những người có khuyết điểm cũng có thể làm việc tốt nếu bạn đặt họ vào đúng vị trí và biết cách khai thác tối đa khả năng của bản thân họ. Tuỳ vào từng thế mạnh của mỗi người mà giao việc cho họ sẽ giúp phát huy tối đa công suất làm việc của mình, thúc đẩy tiến trình làm việc của nhóm nhanh nhất.

3. Ỷ Lại Vào Đồng Đội

Khi đã là một đội nhóm thì trách nhiệm mỗi người và khối lượng công việc là như nhau và tất cả đều là những mắt xích quan trọng góp phần đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, có những người lười biếng và phụ thuộc vào người khác sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tập thể và hiệu quả công việc chung.

Việc ỷ lại sẽ khiến công việc dồn cho người khác và họ sẽ bị quá tải khi vừa phải gánh công việc của người khác và vừa phải hoàn thành công việc của mình. Đồng nghĩa với việc kết quả công việc sẽ bị ảnh hưởng như chậm tiến độ và không đạt được mục tiêu đề ra.

Với những tình huống bất khả kháng, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các thành viên trong nhóm nhưng không nên lạm dụng điều này. Mỗi thành viên trong nhóm đều có khối lượng công việc như nhau và đóng vai trò như nhau nên bạn cần có trách  nhiệm hoàn thành tốt công việc của mình.

4. Thiếu Ý Thức

Ý thức là điều quyết định sự thành bại trong làm việc nhóm. Trong một tập thể, một cá nhân ý thức kém sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của cả team.

Ví dụ: Khi nhóm có lịch họp chung vào lúc 8h, nghĩa là 8h sẽ là thời điểm muộn nhất cho bạn có mặt ở đó để tiến hành trao đổi. Chỉ cần một cá nhân đến muộn thì sẽ kéo dài thời gian của buổi học và làm mất thời gian của người khác. 

Làm việc nhóm yêu cầu tất cả thành viên phải có ý thức vì hành động của một người sẽ gây ảnh hưởng đến cả tập thể. Rèn luyện việc có ý thức và trách nhiệm là một thói quen tốt giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

5. Bảo Thủ Và Không Lắng Nghe Người Khác

Việc mỗi người đều có chính kiến riêng của mình và kiên định  là điều nên làm, tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn luôn bắt buộc mọi người phải làm theo ý của mình. Khi bạn có cái tôi quá lớn, tỏ ra cố chấp và bảo thủ, bạn sẽ không chỉ cản trở quá trình phát triển bản thân mà còn kìm hãm sự thành công của nhóm.

Lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng khi làm việc nhóm. Vấn đề phát sinh trong nhóm nghĩa là cần tư duy tập thể. Thay vì bảo thủ và luôn giữ quan điểm cá nhân thì bạn nên lắng nghe và tiếp thu ý kiến một cách có chọn lọc. 

Xem thêm: 9 Lợi Ích Của Làm Việc Nhóm Đối Với Các Cá Nhân Và Doanh Nghiệp

Kết

Vừa rồi là 7 nguyên tắc làm việc nhóm và những sai lầm cần tránh để đạt hiệu quả tối đa. SkillHub hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc có thể nhanh chóng cải thiện được khả năng làm việc nhóm của bản thân, và có thêm nhiều kết quả tích cực trong quá trình teamwork. Tin tưởng vào bản thân và nỗ lực hết mình, chắc chắn bạn sẽ sớm làm chủ kỹ năng làm việc nhóm.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học kỹ năng mềm để giúp cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, bạn hoàn toàn có thể tham khảo khóa học của SkillHub – ngân hàng khóa học kỹ năng mềm cực uy tín với vô vàn bài giảng và khóa học chất lượng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!