Đào tạo doanh nghiệp và các xu hướng nổi bật nhất 2023

Đào tạo doanh nghiệp đang thay đổi không ngừng cùng với sự phát triển của xã hội và khoa học kĩ thuật.

Vì vậy, hãy cùng OES cập nhật ngay những xu hướng đào tạo nổi bật nhất trong năm 2023 nhé!  

Xem thêm: Làm thế nào để doanh nghiệp đạt được hiệu quả số hóa đào tạo chất lượng nhất?  

E-learning là gì?

E-learning là 1 hình thức đào tạo, giáo dục dựa vào nền tảng Internet. Học viên và giảng viên có thể tham gia dạy và học qua hệ thống E-learning trên nhiều thiết bị. VD: điện thoại thông minh, máy tính bảng, hoặc máy tính có kết nối Internet. 

Với E-learning, giảng viên có thể giảng dạy trực tuyến cho học viên qua những buổi meeting. Hoặc giảng viên cũng có thể đăng tải bài giảng lên hệ thống. Bài học có thể được đăng tải dưới dạng file văn bản, video, hình ảnh… Từ đó, học viên có thể chủ động theo dõi các bài học. Việc trao đổi trong diễn đàn và thực hành các bài kiểm tra cũng sẽ rất thuận lợi…

Tóm lại: E-learning là gì? E-learning là hình thức đào tạo từ xa dựa vào thiết bị công nghệ hiện đại có kết nối Internet.

Xem thêm: E-learning là gì? Tất tần tật về E-learning

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp – Vì sao cần cập nhật? 

Năm 2023 là dấu mốc giao thoa giữa 2 thời kỳ: Thời kỳ giãn cách xã hội do Covid-19 khi đào tạo trực tuyến e-Learning lên ngôi và thời kỳ bình thường mới khi mọi hoạt động đều có thể được diễn ra bình thường (bao gồm cả phương thức đào tạo offline truyền thống).  

Do đó, người làm đào tạo cần update kịp thời, thường xuyên những xu hướng hiện đại nhất. Điều này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo mà còn giúp đảm bảo sự liền mạch. Nhờ vậy, hoạt động đào tạo sẽ tránh khỏi bị gián đoạn, ngay cả khi phải đối mặt với những biến cố bất ngờ như Covid-19.  

Xem thêm: Số hóa đào tạo hiệu quả cao cho doanh nghiệp 

Xu hướng đào tạo Hybrid Learning 

cac-xu-huong-dao-tao-doanh-nghiep-noi-bat-nhat-2022

Trong năm 2022, đối phó với hiện trạng cách ly xã hội diễn ra trên toàn quốc, rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã phải chuyển đổi hình thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến, đồng nghĩa rằng các hoạt động đào tạo nội bộ cũng phải chuyển đổi từ offline sang online. 

Tới năm 2023, tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn rất nhiều. Người dân đã có thể quay trở lại làm việc bình thường tại văn phòng công ty. Nhờ đó, các lớp học đào tạo offline cũng được mở trở lại. Tuy nhiên, hình thức đào tạo online vẫn được doanh nghiệp và nhân sự yêu thích và tiếp tục duy trì. Chính bởi điều này mà một xu hướng đào tạo mới và nổi trong năm 2023 đã ra đời: Hybrid Learning – sự kết hợp hoàn hảo giữa phương thức đào tạo online và offline.

Xem thêm: Hybrid Learning – Hình thức e-Learning mới xuất hiện và sự khác biệt với Blended 

Xu hướng đào tạo trong doanh nghiệp nâng cao tính trải nghiệm 

Bên cạnh trang bị đầy đủ kiến thức lý thuyết thì việc bổ sung kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn là hết sức quan trọng trong quá trình làm việc. Các bài giảng trong quá trình đào tạo nhân sự của doanh nghiệp vì thế cũng cần phải được xây dựng, thiết kế thiết thực, thực tế hơn. 

Hình thức đào tạo qua Case study, Kinh nghiệm Chuyên gia, Trải nghiệm Nhập vai… được cho là tối ưu nhất trong năm 2023. Tất cả những bài học đều được thiết kế hấp dẫn và có tính thực tế cao nhờ tiếp cận một cách gần gũi, thực tiễn chứ không hề khô khan, máy móc, lý thuyết suông. 

Nhờ được tự mình trải qua những tình huống khó khăn, được tự suy nghĩ, lên kế hoạch và áp dụng các kiến thức đã được đào tạo để giải quyết tình huống mà học viên sẽ tích lũy được những kinh nghiệm thực thụ.

Xem thêm: Làm cho trải nghiệm eLearning của người học thú vị hơn (Phần 1) 

Xu hướng đào tạo từ xa với e-Learning 

Ra đời trong thời đại 4.0, đào tạo từ xa đã trở thành một trong những giải pháp đào tạo nội bộ hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp.  

Đầu tiên, hình thức đào tạo từ xa giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí. Tiếp đó, quá trình đào tạo với phương pháp này gần như sẽ không bị gián đoạn nhờ nguồn tài liệu sẵn có đã được số hóa, từ đó giúp doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo bất kỳ lúc nào. 

Hơn nữa, phương thức đào tạo e-Learning còn đem lại cho học viên những trải nghiệm và nhận biết về công nghệ hiện đại 4.0. Hình thức đào tạo tiên tiến này sẽ giúp cho quá trình đào tạo nội bộ của doanh nghiệp chất lượng hơn. 

Xem thêm: 7 lợi ích của e-Learning chứng minh đào tạo trực tuyến là khoản đầu tư xứng đáng 

Kết

Xu hướng đào tạo doanh nghiệp sẽ thường xuyên chuyển đổi theo xu thế phát triển của xã hội và khoa học kĩ thuật.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin, kiến thức có giá trị dành cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai đào tạo. Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để thường xuyên cập nhật những xu hướng mới!