Xu Hướng Đào Tạo Nhân Sự Năm 2023 Cho Doanh Nghiệp

Hiện nay, đa phần phương hướng phát triển của các doanh nghiệp là tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cùng năng suất làm việc hiệu quả. Cốt lõi của thành công là đặt yếu tố con người làm trọng tâm. Chính vì vậy, việc xây dựng, đổi mới và bắt kịp xu hướng đào tạo nhân sự năm 2023 là cơ hội, nhiệm vụ của mỗi doanh nghiệp trên con đường phát triển bền vững, cùng OES tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Tăng Cường Tính Tương Tác Của Bài Giảng e-Learning Trong Đào Tạo Trực Tuyến Doanh Nghiệp

1. Microlearning Sẽ Tiếp Tục Phát Triển

Trong các xu hướng đào tạo nhân sự năm 2023, nhờ vào tính năng phân tách chương trình đào tạo thành dạng các mô-đun học tập ngắn, Microlearning được kỳ vọng là một lựa chọn tuyệt vời cho việc thúc đẩy hiệu quả đào tạo doanh nghiệp .

Với các bài học ngắn gọn, mục đích duy nhất là đi đến một kết quả đào tạo hoặc học tập sẽ mang lại lợi ích cho cả giảng viên lẫn người học, đồng thời loại bỏ sự lãng phí thời gian vào các tài liệu không liên quan. Việc giảm bớt độ dài và độ phức tạp của các buổi đào tạo cá nhân sẽ giúp người học ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn, nhất là khi họ được hỗ trợ thường xuyên bởi các câu quizz hay các bài tập nhập vai thực tế.

2. Đào Tạo Nhân Sự Hưởng Lợi Từ Học Tập Nhập Vai (Thực Tế Mở Rộng)

Thông qua các khoá học trực tuyến sống động cùng vô vàn thiết bị dành cho mọi đối tượng người học từ laptop, smartphone hay kính VR, hiệu quả của đào tạo nhân sự sẽ tăng lên rất nhiều. Học tập nhập vai (còn gọi là thực tế mở rộng) gồm có thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR), là một cách tuyệt vời để thu hút và làm tăng tỷ lệ giữ chân người học. 

Ngoài ra, một lợi ích khác khi học tập nhập vai là giúp cải thiện khả năng tiếp cận cho học viên. Bất kể là ở những địa điểm khác nhau, điều kiện vật chất không giống nhau, mọi người sẽ được đào tạo một cách công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh khi tham gia các khoá học nhập vai hỗn hợp. AR/VR đảm bảo trao quyền cho tất cả học viên áp dụng lý thuyết vào trong thực tế. 

3. Học Tập Trên Thiết Bị Di Động Đự Đoán Sẽ Trở Thành Phương Tiện Hàng Đầu Đối Với Xu Hướng Đào Tạo Nhân Sự 2023

Tiềm năng của việc học tập, đào tạo trên các thiết bị di động chắc chắn sẽ được khai thác mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2023. Các nhà lãnh đạo tin rằng việc kết hợp giữa các tính năng và lợi ích của các chương trình đào tạo, học tập trên thiết bị di động sẽ đảm bảo cho hiệu quả và giá trị lâu dài đối với các hoạt động đào tạo doanh nghiệp. Một số lợi thế mà việc học tập, đào tạo bằng thiết bị di động mang lại như tính linh hoạt, linh động cũng như khả năng đào tạo theo nhu cầu của học viên ở môi trường chủ động, thoải mái.

Mặt khác, Trải nghiệm người dùng (UX) cũng là một xu hướng học tập trên thiết bị di động đang dần trở nên phổ biến để mang lại những trải nghiệm học tập, đào tạo nâng cao. Những nội dung đào tạo thông qua thiết bị di động có thể được cung cấp cho người dùng dưới dạng như các khoá học microelearning, bài báo, blog, podcast, video,…

4. Đào Tạo Kỹ Năng Mềm Được Chú Trọng

Nếu như các kỹ năng cứng thường được xem là điều kiện cần để nhân viên phát triển năng lực bản thân cũng như thúc đẩy hiệu quả công việc thì trong năm 2023, kỹ năng mềm sẽ được các nhà tuyển dụng chú trọng và tiến hành đào tạo cho nhân sự nhiều hơn. Để quá trình đào tạo kỹ năng mềm thành công, cả nhân viên và doanh nghiệp đều cần phải cùng nhau cống hiến rất nhiều. Nhân viên cần phải thể hiện nhu cầu phát triển bản thân, đồng thời doanh nghiệp cũng luôn chủ động cung cấp những cơ hội và hỗ trợ để họ thực hiện điều đó.

Bản chất và nhu cầu của kinh doanh sẽ thay đổi không ngừng. Vì thế, có thể đôi khi những điều doanh nghiệp mong ước được hoàn thiện hôm nay sẽ trở nên vô giá trị vào ngành hôm sau. Thấu hiểu được điều đó, các chương trình về “Retraining và Reskilling” (Đào tạo kỹ năng và nghiệp vụ) được phát triển trải dài xuyên suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp cùng một lộ trình học tập cụ thể được liên tục theo dõi thay đổi, phát triển phù hợp với nhu cầu hiện thời.

5. Kết

Đào tạo và phát triển là những yếu tố cần thiết để đảm bảo các nhân viên trong tổ chức có thể duy trì năng suất và gắn bó với công việc. Thiếu cơ hội đào tạo là một trong những lý do chính khiến tỷ lệ “retention” giảm trong những năm qua. Nắm bắt thông tin xu hướng đào tạo nhân sự 2023 sẽ giúp doanh nghiệp hình dung phần nào đó về bức tranh tổng thể của ngành và đưa ra phương hướng cũng như chiến lược đúng đắn. 

Liên hệ ngay OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về hệ thống e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!