TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN – VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Khi doanh nghiệp mới bắt đầu hành trình triển khai đào tạo trực tuyến, hầu hết các nhân viên sẽ tiến hành học tự phát theo cách riêng. Điều này dẫn đến việc học không đạt được kết quả như mong muốn và hình thành cái nhìn không mấy lạc quan về hình thức này.

Nguyên nhân là do doanh nghiệp chưa có một quy trình hướng dẫn học tập trực tuyến chi tiết, cụ thể hoặc đã có nhưng chưa được phổ biến rộng rãi với nhân viên. Do vậy, để giải quyết triệt để, doanh nghiệp cần xây dựng một quy trình hướng dẫn học cụ thể trước rồi sau đó tiến hành hoạt động truyền thông nội bộ đến toàn thể nhân viên.

Vậy nên dưới đây, OES sẽ trình bày về cách xây dựng văn hóa E-learning cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0 – Truyền thông nội bộ về đào tạo trực tuyến.

GIAI ĐOẠN 1: TĂNG CƯỜNG SỰ NHẬN BIẾT VỀ ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN E-LEARNING

Mục đích: Phổ biến khái niệm E-learning, khích lệ tham gia E-learning

Hành động: Bản thân E-learning vẫn còn là định nghĩa xa lạ với nhiều nhân viên, do vậy, để đội ngũ nhân sự biết và đăng ký tham gia học thì trước hết, người quản lý cấp cao và ban lãnh đạo phải đi tiên phong, dẫn đầu thì từ đó mới có thể dễ dàng lan tỏa “tinh thần E-learning” sang nhân viên.

Nội dung truyền thông: Doanh nghiệp cần truyền thông về khái niệm, sự tiện ích và linh hoạt của E-learning; về nội dung các khóa học; về phần thưởng cho nhân viên xuất sắc qua các kênh truyền thông. Song song với quá trình đó, bản thân những người quản lý cũng cần khích lệ nhân viên tham gia, đồng thời hướng dẫn họ nếu gặp khó khăn về công nghệ.

Kênh truyền thông: Tạp chí nội bộ, phần mềm nội bộ, mạng xã hội (group Facebook, mạng nội bộ), bản tin điện tử, bảng tin tại công ty,…

GIAI ĐOẠN 2: TĂNG CƯỜNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ CỦA ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN E-LEARNING

Mục đích: Phát triển chất lượng bài giảng, tăng tỷ lệ vượt qua các kỳ thi sát hạch, giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên để từ đó tăng các chỉ số hiệu quả như doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nội dung truyền thông: Doanh nghiệp cần tuyên dương các cá nhân, đơn vị, phòng ban xuất sắc; công bố bảng xếp hạng hành tuần/ hàng tháng; bản tin về người đào tạo; truyền thông về các chính sách, phần thưởng. Ngoài ra, doanh nghiệp nên thu thập các feedback của nhân viên (qua biểu mẫu) để nắm bắt được nhu cầu học tập, từ đó nâng cao chất lượng bài giảng.

Kênh truyền thông: Tạp chí nội bộ, phần mềm nội bộ, mạng xã hội (group Facebook, mạng nội bộ), bản tin điện tử, bảng tin tại công ty,…

Đặt nền móng từ người quản lý

Để doanh nghiệp kịp thích ứng với văn hóa E-learning, bản thân người quản lý phải là người đầu tiên hiểu rõ các khái niệm, phương thức hoạt động và ưu, nhược điểm của E-learning. Người lãnh đạo phải tham gia vào quá trình triển khai bài giảng, thậm chí là học tập trước trên hệ thống LMS  để có thể hiểu được vấn đề của người học, từ đó chuẩn bị sẵn kế hoạch, đặc biệt là mảng truyền thông nội bộ.

Cân nhắc bố trí thêm người quản lý có sức ảnh hưởng cho hệ thống LMS

Hệ thống LMS thường được quản lý bởi một nhóm nhỏ admin (thường là các trưởng phòng, quản lý), tuy nhiên doanh nghiệp nên cân nhắc bố trí thêm một số đối tượng có sức ảnh hưởng lớn (chẳng hạn như team leader) cho vị trí này. Việc bố trí như vậy sẽ giúp bạn xây dựng mô hình quản lý theo sơ đồ cây, giám sát được tiến độ theo từng nhóm nhỏ riêng biệt. Điều này không những cho phép bạn chia nhỏ đầu việc, giảm bớt gánh nặng công việc mà còn nâng cao tinh thần nhân viên, kích thích khả năng teamwork.

Trên đây là các gợi ý về việc truyền thông nội bộ đối với đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và hiểu rõ hơn về E-learning để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, hãy tải ngay cuốn Cẩm nang triển khai E-learning thành công cho doanh nghiệp, tổ chức này nhé.

=>>> Link download