Tổng hợp các bài giảng E-learning mẫu chuyên nghiệp và ấn tượng

Bạn đang cần xây dựng bài giảng E-learning nhưng không biết cách thiết kế sao cho ấn tượng và thu hút học viên? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điểm cốt lõi của bài giảng trực tuyến ngày nay, đi kèm với các ví dụ và bài giảng E-learning mẫu.

Phân bậc thông tin rõ ràng và thống nhất

 

Để giúp người học định hướng thông tin từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ, những hình ảnh và văn bản nên được phân chia thành các cấp bậc khác nhau tùy theo mức độ ưu tiên và sự phân cấp hấp dẫn.

Bạn cần làm rõ tiêu đề chính, tiêu đề phụ và phân chia nội dung thành các đoạn nhỏ. Hãy hạn chế những đoạn văn dài và thay thế chúng bằng hình ảnh minh họa hoặc gạch ý bạn nhé. Mỗi đoạn không nên chứa quá 4 câu dài 2 đến 3 dòng.

Đơn giản hóa điều hướng

Điều hướng là những “nút” mà người học có thể ấn vào để chuyển qua màn hình khác hay tăng tốc độ bài giảng, các điều hướng phổ biến chẳng hạn như: “Tiếp theo”, “Quay lại”, “Tăng tốc”, “Tạm dừng”,…

Những nút này nên được làm nổi bật và đặt ở các vị trí dễ thấy như bên phải hoặc bên trái gần góc màn hình như ví dụ trên đây.

Gia tăng yếu tố tương tác

Gamification (trò chơi hóa), video và câu đố tương tác là những mảnh đất vô cùng màu mỡ mà bạn có thể khai thác để tăng tính tương tác cho bài giảng E-learning mẫu của mình.

Gamification là việc ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào nhiều lĩnh vực khiến người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác nhiều hơn. Các hình thức gamification phổ biến phải kể đến như bảng xếp hạng thành tích, các câu hỏi ở dạng nhiệm vụ thử thách, cơ chế chấm điểm, thưởng phạt,…

Ngoài ra, bạn có thể thêm các câu đố tương tác và chèn video để bài giảng thêm sống động bằng một số phần mềm hữu dụng như: iSpring Suite, Articulate 360, Adobe Captivate,..

->>>>>> Thiết kế bài giảng E-learning: Hướng dẫn sử dụng phần mềm iSpring Suite từ A đến Z

 

Khả năng đánh giá tự động

Hệ thống đánh giá tự động sẽ đảm nhiệm các chức năng chính như: tự động chữa bài và chấm điểm, sâu hơn sẽ là thu thập và lưu trữ dữ liệu.

Khác với học truyền thống, hệ thống sẽ cho phép học viên và giáo viên có kết quả của bài kiểm tra ngay tức thì. Không chỉ có vậy, phần mềm chấm điểm sẽ lưu lại toàn bộ bài kiểm tra và bài chữa để người học có thể xem lại.

Nhìn chung, đây là chức năng vô cùng ưu việt của E-learning, tuy nhiên hệ thống này sẽ đòi hỏi quá trình xây dựng và cài đặt phần mềm khá phức tạp và thích hợp hơn các doanh nghiệp triển khai E-learning với mục đích sử dụng lâu dài. Còn nếu bạn là những giảng viên bậc trung học phổ thông hay bậc đại học, chức năng này có lẽ chưa quá cần thiết.

 

Để dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng bài giảng trực tuyến, bạn có thể tham khảo một số mẫu bài giảng E-learning mẫu dạng slideshow sau:

NHẤN VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI BÀI GIẢNG E-LEARNING MẪU NHÉ!