Tối Ưu Chi Phí Đào Tạo Nhân Sự Cho Doanh Nghiệp Với Hệ Thống LMS

Chắc chắn ai cũng đều nắm rõ được rằng việc đào tạo là vô cùng cần thiết, nhưng để xây dựng được ngân sách lại là một thách thức khá lớn. Ở bài viết dưới đây, OES sẽ giải đáp cho câu hỏi “Vì sao không đào tạo nhân viên lại tốn kém hơn?”, cũng như các cách tối ưu chi phí đào tạo nhân sự với một ngân sách eo hẹp. 

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí đào tạo nhân viên?

1. Vì Sao Không Đào Tạo Nhân Viên Lại Phát Sinh Nhiều Chi Phí Hơn?

Về lâu dài, không đào tạo nhân sự sẽ khiến chi phí tốn kém hơn rất nhiều. Hãy cùng tham khảo dưới đây một vài chi phí ẩn khi doanh nghiệp thiếu sót hoạt động đào tạo.

1.1. Tốn Nhiều Chi Phí Tuyển Dụng Hơn

Theo kết quả cuộc khảo sát nhân viên làm việc từ xa của TalentLMS, 72% xác định gắn bó lâu dài với công ty khi họ có cơ hội được đào tạo. Một cuộc khảo sát khác cũng của TalentLMS đã chỉ ra rằng, 7 trên 10 nhà tuyển dụng (69%) đã tuyên bố đào tạo nâng cao cũng như phát triển kỹ năng cho nhân viên đã làm tăng khả năng giữ chân.

Vậy đằng sau những con số này có ý nghĩa gì? Có thể khẳng định một điều rằng, nhân viên vừa rất đề cao các cơ hội học tập của họ, vừa sẵn sàng rời đi nếu không nhận được bất kì cơ hội nào. mà còn khi họ không nhận được bất kỳ cơ hội nào, họ có nhiều khả năng rời đi. Chính vì thế, chi phí tuyển dụng nhân sự để thay thế họ sẽ tăng lên rất nhiều.

Xem thêm: Đào tạo nhân sự trực tuyến – giải pháp giữ chân gen Z

1.2. Lợi Thế So Với Đối Thủ Của Doanh Nghiệp Bị Giảm Sút

Doanh nghiệp luôn phải tập trung đảm bảo cho nhân sự ở trạng thái tốt nhất khi gặp những tình huống khó khăn. Nhưng nếu thiếu hoạt động đào tạo nhân sự, làm sao họ có thể phát triển được kỹ năng của mình cũng như tích lũy thêm những kiến ​​thức mới? Chắc chắn rằng khi nhân viên không có sự trang bị tốt, không gì có thể ngăn cản các đối thủ cạnh tranh giành được lợi thế và giành lấy khách hàng của doanh nghiệp.

2. Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Phân Bổ Ngân Sách Đào Tạo Nhân Sự Cho LMS

Khi triển khai một hệ thống LMS mới, các doanh nghiệp nên bắt đầu bằng việc nghiên cứu nhu cầu của nhân viên, các đội nhóm nội bộ và các bên liên quan khác. Mục đích của việc này là để tối ưu hệ thống LMS một cách linh hoạt với những tính năng phù hợp để có thể đáp ứng được kỳ vọng của học viên. 

Tuy nhiên, yêu cầu càng cao cũng sẽ kéo theo sự gia tăng chi phí đầu tư. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng mắc phải một số sai lầm khi xây dựng ngân sách đào tạo nhân sự như:

  • Không xác định rõ ràng đối tượng mục tiêu
  • Không xác định được những tính năng cần thiết 
  • Bỏ qua việc tính toán đường cong học tập
  • Cấu trúc định giá bị hiểu sai
  • Không tính đến việc bảo trì hệ thống

3. Cách Tối Ưu Chi Phí Đào Tạo Nhân Sự Phù Hợp Cho Doanh Nghiệp 

3.1. Tái Sử Dụng Lại Các Nội Dung Đào Tạo Trực Tuyến

Mọi người đều nhận thức được giá trị của việc tái chế là vô cùng lớn. Dựa vào đó, doanh nghiệp cũng nên áp dụng phương pháp tương tự vào đào tạo trực tuyến. Doanh nghiệp có thể thiết kế nội dung một lần và tái sử dụng cho những lần tiếp theo, cũng như sáng tạo các bài giảng dưới nhiều định dạng khác nhau. 

3.2. Tập Trung Vào Microlearning Để Tiết Kiệm Chi Phí

Một cách thông minh khác để tối ưu ngân sách đào tạo nhân sự là tập trung vào Microlearning. Microlearning (các phiên khóa học ngắn có thời lượng tối đa 3-6 phút) thường đề cao tính hướng dẫn mà không khiến người học bị choáng ngợp với số lượng lớn nội dung.

Với các video Microlearning, doanh nghiệp có thể tạo ra các mô-đun đa dạng bằng cách kết hợp theo các trình tự khác nhau. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể thiết lập lộ trình học tập cho mỗi cá nhân, mỗi nhóm khác nhau bằng cách thay đổi các phần nhỏ trong chương trình đào tạo của mình.

3.3. Cung Cấp Các Khóa Học Sẵn Có

Một trong những điều khiến ngân sách đào tạo tăng vọt là phải tự xây dựng ra các chương trình đào tạo. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp sẽ có thể cần thuê các chuyên gia để nghiên cứu cũng như xây dựng nội dung và đội ngũ thiết kế bài giảng thêm sinh động. Hoặc thậm chí các nhà quản lý sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tự mình thực hiện hết những công việc đó.

Vì vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí đào tạo nhân sự của mình, các tổ chức có thể cung cấp cho nhân viên quyền truy cập vào thư viện các khóa học trực tuyến đã được tạo sẵn. 

3.4. Xã Hội Hóa Các Buổi Đào Tạo Có Người Hướng Dẫn

Trong các buổi hội thảo trực tuyến, ngoài việc chỉ để diễn giả chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ, doanh nghiệp nên tận dụng thời gian này để tạo ra các cơ hội đào tạo nhỏ hơn như kết hợp các cuộc thăm dò ý kiến, phòng chia sẻ, phiên hỏi đáp,… cho người tham gia. 

Bất cứ điều gì khuyến khích người tham gia và diễn giả tương tác với nhau sẽ tạo ra một cơ hội đào tạo mới. Học tập xã hội là một cách hấp dẫn và tốn ít ngân sách để đào tạo nhân viên. May mắn thay, các công cụ hội nghị truyền hình ngày càng hiện đại, giúp người tham gia dễ dàng trở thành người học tích cực hơn.

3.5. Khuyến Khích Học Tập Theo Phương Pháp Đồng Đẳng

Đây là phương pháp học tập bằng cách phân chia lớp học thành nhiều nhóm nhỏ để học sinh tự học, tự nghiên cứu và truyền đạt kiến thức với nhau. Doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp này trong quá trình đào tạo nhân sự. 

Chắc chắn rằng, đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp sẽ có những nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình hoặc những nhân viên sở hữu một số kỹ năng làm việc mới mẻ, độc đáo. Các nhân viên có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình với người khác, đồng thời thúc đẩy quá trình tương tác, giao tiếp với nhau. Nhờ đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đào tạo nhân sự của mình. 

3.6. Đầu Tư Vào Một LMS Hiệu Quả Về Chi Phí Đào Tạo Nhân Sự

Nghe có vẻ mâu thuẫn khi mua phần mềm mới trong lúc doanh nghiệp đang tìm cách cắt giảm chi phí đào tạo nhân sự. Tuy nhiên về lâu dài, LMS sẽ giúp tiết kiệm được chi phí bởi hệ thống này cho phép doanh nghiệp có thể tạo và sao chép nội dung miễn phí và không cần sử dụng thêm công cụ. 

Ngoài ra, khi nghiên cứu các nền tảng đào tạo, hãy hướng đến các đơn vị cung cấp có bản dùng thử miễn phí. Dù không có quyền truy cập vào mọi tính năng, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể tận hưởng các lợi ích của LMS mà không ảnh hưởng đến ngân sách đào tạo của mình. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể kiểm tra xem nền tảng đó có đáp ứng được nhu cầu đào tạo của mình hay không mà không cần cam kết mua.

Xem thêm: Gamification Là Gì? Xu Hướng e-Learning Mới Nhất Dành Cho Doanh Nghiệp

Kết

Có thể nói ngay cả khi ngân sách không lớn, vẫn có nhiều cách khác nhau để doanh nghiệp có thể phát triển quá trình đào tạo của mình. Áp dụng các cách phân bổ chi phí đào tạo nhân sự phù hợp sẽ giúp ích cho doanh nghiệp một chặng đường dài. Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!