Microlearning Giúp Giải Quyết Bài Toán Đào Tạo Nội Bộ Như Thế Nào?

Xem thêm: Giải pháp E-learning cho doanh nghiệp: Microlearning là gì?

Đối với nhiều doanh nghiệp, đào tạo nhân sự nội bộ là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, mang tính thiết yếu trong việc xây dựng và phát triển công ty. Tuy nhiên, với sự phát triển về công nghệ và kỹ thuật hiện nay, các phương pháp đào tạo thông thường không đủ để cập nhật kỹ năng liên tục vì chúng tập trung người học vào các hệ thống khép kín. 

Đây là lý do tại sao Microlearning nâng cao hiệu quả đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp bằng các giải pháp học tập có nhịp độ nhanh và kết hợp các phong cách học tập khác nhau.

Microlearning Là Gì?

Xét về bản chất Microlearning là một giải pháp E-Learning. Đó là hình thức đào tạo theo kiểu chia nhỏ nội dung (bite-sized content). Khi đó khối kiến thức lớn sẽ được chia thành từng phần nhỏ, theo từng đợt ngắn và phân bổ theo thứ tự thời gian. Với hình thức này, người học tiếp thu những mô-đun kiến thức nhỏ, chủ yếu được xây dựng dưới dạng video ngắn dài từ 3 đến 5 phút.

Những Lợi Thế Của Microlearning Đối Với Đào Tạo Nội Bộ Doanh Nghiệp

Dưới đây là một số lợi ích của Microlearning trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân sự hiệu quả:

1. Người Học Là Trung Tâm

Thông tin có kích thước nhỏ có thể được nhúng dễ dàng vào lộ trình học tập, cho phép người học chọn những gì họ muốn và trên loại thiết bị nào. Microlearning giúp giải quyết rất nhiều phong cách học tập đa dạng.

2. Hoàn Hảo Cho Việc Đào Tạo Nội Bộ Doanh Nghiệp Trên Thiết Bị Di Động

Xem thêm: Nhu cầu đào tạo trực tuyến đối với từng giai đoạn của việc làm khác nhau như thế nào?

Microlearning tốt nhất cho việc học tập dựa trên thiết bị di động, vì người học có thể tham gia vào các mô-đun học tập ngắn tùy theo lịch trình. Không có vấn đề gì kể cả khi đang trong một cuộc họp hoặc bị kẹt trong công việc, nhân viên luôn có thể truy cập nội dung đào tạo trên thiết bị di động và nâng cao trình độ kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết.

3. Tiết Kiệm Chi Phí

Microlearning hoàn hảo nếu doanh nghiệp có ngân sách dành cho đào tạo nội bộ hạn chế. Người quản lý có thể tổ chức các buổi đào tạo trực tuyến đã được kiểm chứng chất lượng, chuẩn bị các bài thuyết trình hoặc hướng dẫn trực tuyến với mức giá thấp hơn so với chi phí của một chương trình đào tạo quy mô đầy đủ. 

4. Dễ Dàng Cập Nhật Thông Tin Về Đào Tạo Nội Bộ

Các loại thông tin dễ cập nhật, do đó giảm thời gian trả lời và phản hồi cá nhân. Không mất nhiều thời gian để sửa chữa hoặc cập nhật chúng, do đó tạo thêm lợi thế cho các tổ chức.

5. Nhanh Chóng Lấp Đầy Khoảng Trống Kỹ Năng cho Nhân Viên

Microlearning chỉ tập trung vào một nhiệm vụ hoặc bài học nhất định tại một thời điểm. Điều này cho phép người học loại bỏ những khoảng cách hiệu suất của họ một cách nhanh chóng hơn. Người học không bắt buộc phải ngồi cả ngày để tham gia một khóa đào tạo trực tuyến dài dòng mà chỉ cần truy cập vào mô-đun cụ thể để nâng cao kiến ​​thức. 

Xem thêm: Các khóa học online đã cải thiện hiệu quả công việc như thế nào?

Ví dụ: Nếu nhân viên cần biết cách sửa chữa một số lỗi thường gặp trong đánh máy văn bản, thì chỉ cần truy cập vào mô-đun cụ thể đó để nâng cao kiến ​​thức của mình và thực thi lại quy trình liên quan.

6. Tăng Động Lực Cho Người Học

Khi người học có thể hoàn thành một mô-đun đào tạo ngắn và có được các kỹ năng họ cần, điều đó sẽ giúp thúc đẩy mức độ động lực và thúc đẩy họ tìm kiếm nhiều cơ hội để được học tập và đào tạo hơn.

7. Ứng Dụng Rộng Rãi Hơn

Microlearning được thực hiện cho cả các yêu cầu đào tạo chính thức theo quy chuẩn (kỹ năng chuyên môn) và không chính thức (kỹ năng mềm). Nó cung cấp cho người học cơ hội sử dụng microlearning như một công cụ hỗ trợ hiệu suất và các khối thông tin như một loạt các nguồn.

8. Đào Tạo Nội Bộ Trong Doanh Nghiệp Có Thể Hỗ Trợ Kịp Thời Học Viên

Người học sử dụng những khoảnh khắc vi mô theo sự thuận tiện của họ. Điều này cho phép hỗ trợ hiệu suất ngay trong thời gian để người tham gia có thể áp dụng việc học trong thời gian thực tại điểm cần thiết. Các tổ chức gặt hái được lợi ích từ đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản giúp họ đạt được sự xuất sắc.

Microlearning không phải là sự thay thế cho việc học hàng ngày bao gồm học trên lớp, học hợp tác hoặc bất kỳ phương pháp nào khác để thu hút người học hiện đại. Thay vào đó, nó chủ yếu hữu ích cho nhân viên khi họ cần một giải pháp ngay lập tức cho các vấn đề trong công việc. Tính linh hoạt giúp dễ dàng tham gia học tập bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào mà người học thích, do đó, nó trở thành một môi trường học tập hoàn hảo cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Nên lựa chọn mô hình đào tạo trực tuyến nào cho doanh nghiệp?

Nếu chỉ nghĩ về LMS của mình đơn giản như một phương tiện cho thông tin học tập E-learning, bạn có thể đang bỏ lỡ những cơ hội lớn. Là công cụ phát triển trung tâm, hệ thống quản lý học tập là nơi lý tưởng để theo dõi các công việc của nhân viên. Bạn chỉ cần tự hỏi liệu nền tảng học tập của bạn có đang thực hiện đúng nhiệm vụ của nó không.