QUY TRÌNH XÂY DỰNG BÀI GIẢNG ELEARNING CHO DOANH NGHIỆP

Khi mới bắt đầu xây dựng bài giảng eLearning, các doanh nghiệp có thể gặp tình trạng không biết mình cần làm gì và phải tuân theo loại quy trình phát triển nào. Có rất nhiều phương pháp khác nhau để xây dựng bài giảng eLearning, tuy nhiên không phải mô hình nào cũng đem lại hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 bước trong quy trình phát triển bài giảng eLearning đáng học tập nhất hiện nay.

bài giảng elearning

E-learning isometric concept with education symbols on blue background isometric vector illustration

BƯỚC 1: LẬP KẾ HOẠCH

Trước khi bắt đầu xây dựng bài giảng eLearning của mình, điều quan trọng nhất cần thực hiện là hợp tác với các bên liên quan và các chuyên gia về nội dung khóa học để lập kế hoạch và phạm vi tổng dự án. Trong bước này bạn cũng cần nghiên cứu chi tiết chương trình đào tạo sẽ triển khai. Đây là công việc hết sức quan trọng. Bạn phải thu thập thông tin, phân tích vấn đề để xây dựng đề cương hợp lý. Quá trình này phải có sự tham gia từ nhiều bên liên quan, nhà chuyên môn và phải chỉnh sửa kỹ càng để đưa ra một bảng kế hoạch đầy đủ nhất.

Lập kế hoạch cho bài giảng eLearning bao gồm các công việc dưới đây:

  • Xác định mục tiêu, đối tượng khóa học
  • Lên nội dung khóa học
  • Thời gian triển khai

 

BƯỚC 2: VIẾT KỊCH BẢN CHI TIẾT

Trong bước này, với những gì đã tổng hợp từ bước lập kế hoạch, bạn cần viết kịch bản chi tiết cho bài giảng của mình. Đây là một bước quan trọng, cần rất nhiều chất xám của đội ngũ lên ý tưởng. Bạn phải làm sao xây dựng bài giảng eLearning hấp dẫn người học và vẫn hiệu quả trong việc truyền đạt kiến thức.

Kịch bản bao gồm nhiều vấn đề:

  • Định dạng bài giảng eLearning
  • Lời giảng chi tiết
  • Kịch bản hình ảnh
  • Kịch bản âm thanh
  • Thời gian thực hiện cụ thể

 

BƯỚC 3: PHÁT TRIỂN BÀI GIẢNG ELEARNING

Đây là bước đưa tất cả kịch bản đang ở trên giấy của bạn vào thực tế. Bạn sẽ thấy kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu, công việc triển khai càng dễ dàng bấy nhiêu.

Đây là bước cần khá nhiều thời gian bởi các công việc như cắt ghép video, lồng tiếng, vẽ hình,… thường khá tỉ mỉ, công phu. Để có được 1-2 phút video, đội ngũ kỹ thuật có thể cần đến nhiều giờ đồng hồ để thiết kế và chỉnh sửa. Công việc này đặc biệt đòi hỏi sự cẩn thận, chắc chắn. Nếu không bước tiếp theo sau đây của quy trình xây dựng bài giảng eLearning sẽ cực kỳ khó khăn.

 

BƯỚC 4: ĐÁNH GIÁ VÀ KIỂM DUYỆT

Sau khi bạn hoàn tất việc phát triển khóa học eLearning của mình, bạn phải dành thời gian tiến hành kiểm tra để đảm bảo chất lượng chi tiết của toàn bộ khóa học. Ở bước này, bạn cần xác định các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và quan trọng nhất là bất kỳ lỗi nội dung và hình ảnh nào.

Bước này đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, không thể để bất cứ lỗi chức năng nào bị bỏ sót lại. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm duyệt cần thận.

 

BƯỚC 5: ĐƯA BÀI GIẢNG VÀO TRIỂN KHAI

Tùy thuộc vào mục đích và đối tượng mà bài giảng eLearning hướng tới, bạn sẽ xuất bản các khóa học lên các giao diện cụ thể như phần mềm eLearning của doanh nghiệp, mạng xã hội, Internet,…

Ở quá trình này, bạn cũng cần lắng nghe những đánh giá của mọi người để rút kinh nghiệm và chỉnh sửa bài giảng eLearning cho phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của họ.

 

Quá trình xây dựng bài giảng eLearning luôn cần rất nhiều thời gian và công sức. 5 bước được giới thiệu trên đây sẽ vạch ra đường đi hiệu quả nhất cho bất cứ doanh nghiệp nào có nhu cầu triển khai eLearning chuyên nghiệp.

Xem thêm: 4 phần mềm thiết kế bài giảng Elearning tốt nhất