Những kỹ năng mềm giúp con thành công vượt trội sau này

Để chuẩn bị cho một tương lai thay đổi không ngừng, Toán hay Tiếng Anh không còn là những môn học quan trọng nhất với con mà những kỹ năng mềm dưới đây lại trở nên cần thiết nhất.
Có một thực trạng dễ nhận thấy ngày nay là bố mẹ thường đầu tư cho con học những môn lý thuyết từ sớm với mong muốn con sẽ vào được trường chuyên, lớp chọn để tương lai con sẽ đỗ vào đại học danh tiếng và kiếm được công việc tốt với mức lương cao. Tuy nhiên, xu hướng tuyển dụng của các công ty trên thế giới ngày càng thay đổi. Một chuyên gia giáo dục cho rằng, giáo dục có thể được coi là hộ chiếu cho tương lai, nhưng trường học dường như đang không truyền đạt được một số kỹ năng sống quan trọng nhất.
Hiện nay, các nhà tuyển dụng đã không còn quá chú trọng xem tấm bằng tốt nghiệp là loại khá hay loại giỏi nữa mà thay vào đó họ đòi hỏi các ứng viên nhiều hơn và cụ thể là các “kỹ năng mềm” như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm hay sự năng động của bản thân.
Mới đây, một đoạn video được đăng tải bởi Diễn đàn Kinh tế thế giới đã chỉ ra 7 kỹ năng bắt buộc cần phải có mà mọi đứa trẻ nên được học để có thể tồn tại và phát triển tốt trong môi trường làm việc của tương lai. Đó cũng chính là 7 kĩ năng được Tiến sĩ Tony Wagner – đồng giám đốc của Change Leadership Group của Đại học Harvard đưa ra.

Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Các công ty cần phải liên tục cải tiến sản phẩm, quy trình và dịch vụ để cạnh tranh. Để làm được điều này, họ cần nhân viên của mình có kỹ năng tư duy, đặt ra những câu hỏi đúng và cuối cùng là tìm ra cách giải quyết hợp lý để xử lý triệt để vấn đề.

Nếu để ý, bạn có thể thấy ở một giai đoạn phát triển của trẻ (tầm 4 – 5 tuổi), trẻ con rất thích đặt câu hỏi. Tuy nhiên, thay vì khuyến khích con phát triển tư duy phê phán thông qua cách nhìn nhận sự vật, sự việc xung quanh, không ít cha mẹ phát cáu mỗi khi con hỏi. Đây là kĩ năng rất cần thiết trong công việc sau này mà trẻ cần được dạy từ sớm. Bố mẹ nên dạy con cách đặt câu hỏi và tự tư duy để giải quyết chúng.

=>>> Tham khảo: Nhóm khóa học kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề

Kỹ năng làm việc nhómKỹ năng lãnh đạo

Vì bản chất kết nối của giới kinh doanh mà kỹ năng lãnh đạo – khả năng gây ảnh hưởng và kỹ năng làm việc nhóm ngày càng trở nên quan trọng. Và chìa khóa để trở thành một người làm việc nhóm tốt và lãnh đạo hiệu quả là gì? Đó chính là việc cần phải thường xuyên tiếp thu, học hỏi và trau dồi các khóa kỹ năng mềm Làm việc nhóm và Lãnh đạo cũng như thường xuyên rèn luyện để đạt được hiệu quả cao nhất.

=>>> Tham khảo: Khóa học kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

=>>> Tham khảo: Khóa học Khơi gợi và phát triển kỹ năng lãnh đạo 

Sự nhạy bén và khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng và học hỏi những kỹ năng mới một cách nhanh chóng là yếu tố quan trọng để thành công: người lao động cần phải có khả năng sử dụng một loạt công cụ để giải quyết vấn đề. Nó còn được gọi là “khả năng học tập”, một kĩ năng mà các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở các ứng viên.

Thích nghi là một kỹ năng sống quan trọng vì đó là khả năng để có thể hòa nhập hoặc phản ứng lại với môi trường bên ngoài. Đứa trẻ nếu có kỹ năng giao tiếp tốt có thể đạt được những thành công với những người xung quanh. Nhưng nếu thiếu kỹ năng thích nghi trong việc tham gia vào các hoạt động cùng với họ, thì cũng khó mà đạt được những kết quả tốt cho cuộc sống của mình. Nhất là trong xã hội biến chuyển không ngừng ngày nay, thích nghi với mọi hoàn cảnh sống, điều kiện làm việc, học tập… là kĩ năng vô cùng cần thiết với mọi đứa trẻ.

Kỹ năng sáng tạo và dám mạo hiểm

Thử sức không gây tổn hại gì cả, và thông thường các cá nhân hay doanh nghiệp thường có xu hướng e ngại rủi ro. Sẽ tốt hơn nếu thử 10 việc và thành công 8 việc còn hơn là chỉ thử 5 việc và chẳng thành công gì cả.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên, thay vì cấm đoán con thử sức với những tình huống mạo hiểm vì lo sợ sự an toàn cho con, bố mẹ nên cho con cơ hội thử nghiệm, sáng tạo để biết được các giới hạn và phát huy sức sáng tạo, khả năng của bản thân. Con cần được gợi cảm hứng để trở thành người sáng tạo và đổi mới.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Tư duy mơ hồ và không có khả năng diễn đạt suy nghĩ của mình là những lời than phiền chung từ các lãnh đạo doanh nghiệp khi Wagner tìm kiếm thông tin cho cuốn sách của mình. Đây không phải là vấn đề về việc sử dụng ngữ pháp, dấu câu hay phát âm không chuẩn mực, mà là về khả năng giao tiếp một cách rõ ràng và mạch lạc khi nói, thuyết trình hay khi viết. “Nếu bạn có ý tưởng tuyệt vời nhưng bạn không thể diễn đạt được chúng thì bạn sẽ thua” – Wagner nói.

Với trẻ nhỏ, trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, việc dạy con kĩ năng viết tốt chưa thực sự được chú trọng. Còn về khả năng giao tiếp bằng lời nói, xây dựng những bài thuyết trình về một chủ đề yêu thích sẽ là cách tuyệt vời để nâng cao khả năng giao tiếp, tư duy biện luận cho con.

=>>> Tham khảo: Khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả nơi công sở

Khả năng tiếp cận và phân tích thông tin

Mỗi người đều phải giải quyết một lượng thông tin lớn mỗi ngày. Khả năng chọn lọc và lấy ra những thứ mình cần là một thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh thông tin có thể sai lệch và thay đổi với tốc độ chóng mặt như thế nào.

Ngay từ bé, bố mẹ hãy cùng con lựa chọn những cuốn sách bổ ích, phù hợp, chọn lọc nguồn thông tin trên mạng để phục vụ tốt cho nhu cầu của bản thân như giải trí/ kiến thức khoa học/ môi trường… là bố mẹ đang hướng dẫn con cách tiếp cận, phân tích thông tin.

Có óc tò mò và trí tưởng tượng phong phú

Tò mò và tưởng tượng là những thứ có thể thúc đẩy sự đổi mới và cũng là những yếu tố quan trọng để giải quyết vấn đề. “Tất cả chúng ta sinh ra đã tò mò, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Một đứa trẻ 4 tuổi bình thường sẽ hỏi hàng trăm câu hỏi mỗi ngày. Nhưng khi lớn lên, nó sẽ có xu hướng lo việc tìm ra câu trả lời đúng thay vì đặt ra những câu hỏi hay. Việc mà chúng ta – những phụ huynh và giáo viên – cần làm là giữ cho trẻ luôn tò mò và tưởng tượng, những khả năng bẩm sinh của chúng”, Wagner nhấn mạnh.

Trên đây là 7 kỹ năng quan trọng để giúp con thành công vượt trội hơn trong tương lai. Ngoài ra, nếu cha mẹ muốn bổ sung thêm các kỹ năng mềm khác cho con như: Thuyết trình, Tự học, Quản lý thời gian,…. thì hãy tham khảo ngay Ngân hàng khóa học của Skillhub nhé.