Nền Tảng Dạy Học Trực Tuyến Mang Lại Lợi Ích Khác Biệt Nào Cho Doanh Nghiệp?

Theo thống kê của Statista, 70% bộ phận L&D đã sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến cho các chương trình đào tạo nội bộ của họ. Bên cạnh đào tạo nhân sự, hệ thống LMS còn có những chức năng khác hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng và truyền thông nội bộ. Vậy, nền tảng LMS là gì và nó giúp ích cho sự phát triển của tổ chức như thế nào? Hãy cùng OES tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: L&D Là Gì? Vì Sao Bộ Phận L&D Cần Thiết Với Doanh Nghiệp?

I. Nền Tảng Dạy Học Trực Tuyến Là Gì?

Nền tảng dạy học trực tuyến (LMS) là phần mềm cung cấp nội dung đào tạo và học tập trực tuyến cho nhân viên trong doanh nghiệp. Hệ thống LMS của công ty giúp nhân viên dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, sau đó cung cấp cho họ kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện vai trò của họ, và cuối cùng là giúp họ thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp tương lai. Dưới đây là 5 lý do tại sao một doanh nghiệp cần sở hữu một nền tảng dạy học trực tuyến:

 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Nền tảng dạy học trực tuyến giúp cắt giảm đáng kể chi phí đào tạo, bao gồm những chi phí như đi lại, thuê mặt bằng và các chi phí tổ chức khác.
 • Trải nghiệm học tập không bị ràng buộc: Nhân viên có thể tham gia các khóa học đào tạo theo tốc độ của riêng họ, ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.
 • Phù hợp với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh: Cho phép bạn đào tạo nhân viên từ nhiều chi nhánh khác nhau mà không mất thêm chi phí tổ chức.
 • Giảm thiểu khối lượng công việc của leader trực tiếp: Với hệ thống đào tạo trực tuyến, nhân viên mới sẽ không cần phải quá phụ thuộc vào những chuyên viên đào tạo dày dặn kinh nghiệm trong doanh nghiệp. Tất cả những nội dung đào tạo đều được cập nhật lên hệ thống cho nhân viên mới, họ chỉ cần tham gia đầy đủ khóa học là có thể nhận lại toàn bộ những lượng kiến thức mà đáng lẽ ra sẽ phải nhận được từ những leader trực tiếp. Điều này sẽ giúp các leader tiết kiệm thêm thời gian để tập trung vào những đầu việc quan trọng hơn.
 • Dễ dàng theo dõi và xuất các báo cáo nâng cao: Doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát tiến độ học tập của nhân viên thông qua những báo cáo nâng cao dành cho cấp quản lý của hệ thống LMS. Từ những báo cáo trên, doanh nghiệp có thể tinh chỉnh nội dung đào tạo sao cho phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của nhân viên.

II. Đối Tượng Nào Phù Hợp Để Sử Dụng Nền Tảng Dạy Học Trực Tuyến?

Nền tảng dạy học trực tuyến có thể hữu ích cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và doanh nghiệp lớn, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ ở các quy mô khác nhau.

Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, nhóm L&D hoặc HR sẽ đảm nhiệm công tác đào tạo trực tuyến và sử dụng LMS phục vụ cho mục đích này. Thông thường trong một doanh nghiệp sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến LMS, sẽ có 3 nhóm đối tượng chính như sau:

 • Quản trị viên – khi nói đến các LMS phức tạp, đây có thể là kỹ thuật viên CNTT quản trị hệ thống, nhưng trong các hệ thống dễ sử dụng hơn, người dạy cũng có thể là quản trị viên.
 • Người dạy – người xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến và thêm các khóa học vào LMS.
 • Người dùng hoặc học viên – những người học sử dụng tài liệu trên nền tảng.

III. Hệ Thống LMS Có Thể Giúp Ích Cho Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

LMS là một giải pháp mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết đa dạng nhu cầu đào tạo nhân sự khác nhau. Hãy cùng xem hệ thống LMS có thể giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào nhé!

1. Tăng Cường Hiệu Quả Hoạt Động Onboarding

Với nền tảng LMS, doanh nghiệp có thể đưa tất cả các nội dung giới thiệu về doanh nghiệp và những thông tin chung lên hệ thống. Chỉ cần xây dựng chương trình Onboarding training của doanh nghiệp một lần, sau đó tái sử dụng nhiều lần cho những thế hệ nhân viên mới tiếp theo. Onboarding thường được chuẩn bị bởi người quản lý nhân sự về các chủ đề sau:

 • Lịch sử, sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty.
 • Chính sách công ty.
 • Văn hóa doanh nghiệp.
 • Cơ cấu tổ chức và đội ngũ lãnh đạo.
 • Các thủ tục, công việc nhân viên mới cần làm.
 • Nhiệm vụ của từng nhân viên mới trong vị trí của mình.
 • Sản phẩm/dịch vụ và lợi ích chính của chúng.
 • Khách hàng và các đối tác quan trọng.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, nếu quá trình Onboarding của doanh nghiệp phức và không có hướng dẫn phù hợp, nhân viên mới sẽ cảm thấy bối rối và hình thành ấn tượng không tốt. Khi nhân viên mới thấy hoạt động Onboarding được đơn giản hóa và hợp lý hóa quy trình, họ sẽ cảm thấy hài lòng, thích thú, từ đó nhanh chóng bắt kịp nhịp độ công việc và dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới.

2. Đào Tạo Kiến Thức Chuyên Môn Dễ Dàng Hơn

Đây là một trong những lý do lớn nhất thúc đẩy nhiều doanh nghiệp trên thế giới xây dựng hệ thống đào tạo online. Đào tạo kiến thức chuyên môn cho lực lượng lao động không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận kinh doanh, mà còn làm cho nhân viên cảm thấy họ đang được công ty quan tâm và đầu tư vào mình, từ đó họ có xu hướng trung thành với tổ chức hơn.

Doanh nghiệp có thể cá nhân hoá lộ trình học tập của từng nhân viên trên LMS, mỗi nhân viên sẽ được thiết lập các khoá học phù hợp với mong muốn, nhu cầu của bản thân mình. Ngoài ra, nền tảng học tập trực tuyến LMS còn có khả năng đề xuất những khoá học liên quan để nhân viên tham khảo thêm nếu muốn.

Ngoài ra, người dạy có thể thiết kế các bài giảng đa phương tiện để thu hút sự tương tác của học viên, chẳng như dưới dạng video, hình ảnh, biểu đồ, tệp đính kèm… Ở cuối mỗi khoá học, giáo viên có thể tạo các bài kiểm tra dưới dạng trắc nghiệm, tự luận để người học đánh giá lại khả năng hiểu bài của mình.

3. Tuyển Dụng Hiệu Quả Với Nền Tảng Dạy Học Trực Tuyến

Một trong những ưu điểm lớn nhất mà nền tảng đào tạo trực tuyến mang lại cho công tác tuyển dụng chính là khả năng xây dựng bài đánh giá năng lực ứng viên hiệu quả. Đối với những ứng viên vượt qua vòng xét duyệt CV, phòng Nhân sự có thể gửi trực tuyến bài đánh giá trình độ của ứng viên, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí một cách đáng kể. Hệ thống OES cho phép HR thiết lập bài đánh giá năng lực chuyên môn của họ. Các công ty có thể lựa chọn hình thức thi trắc nghiệm hoặc tự luận để tìm kiếm ứng viên phù hợp.

4. Giúp Thúc Đẩy Truyền Thông Nội Bộ

Truyền thông nội bộ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Do đó, nhiều tổ chức hiện nay chú trọng đầu tư vào hoạt động này một cách mạnh mẽ, và việc ứng dụng nền tảng dạy học trực tuyến vào truyền thông nội bộ cũng là một cách đầu tư lý tưởng. Vậy, LMS có thể giúp được gì cho doanh nghiệp trong hoạt động này?

Không chỉ để đào tạo nhân sự, hệ thống LMS nói chung còn có chức năng truyền thông nội bộ hiệu quả cho tổ chức. Doanh nghiệp có thể đăng tải tài liệu, những nội dung quan trọng truyền đạt giá trị cốt lõi và các thông báo mới nhất của mình. Chỉ với vài thao tác đơn giản, nhân viên và cấp quản lý có thể truy cập vào hệ thống để dễ dàng chia sẻ và cập nhật thông tin nội bộ.

Xem thêm: Top 7 Lí Do Doanh Nghiệp Nên Triển Khai Hệ Thống LMS Cho Hoạt Động Đào Tạo

Kết

Không chỉ để đào tạo nhân sự, nền tảng dạy học trực tuyến còn cung cấp nhiều tính năng ưu việt giúp doanh nghiệp tối đa hoá công dụng của hệ thống để tiến hành các công việc khác như tuyển dụng, truyền thông nội bộ và onboarding training. Đây là câu trả lời cho việc vì sao nhiều tổ chức trên thế giới đã và đang đầu tư vào các nền tảng LMS để gia tăng lợi nhuận và phát triển quy mô kinh doanh. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống đào tạo online, hãy liên hệ ngay OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về hệ thống e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!