Microlearning – Giải pháp eLearning mang đến thành công cho các doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, giải pháp Microlearning (hay còn được gọi là học tập chia nhỏ) đang trở thành xu hướng nổi bật đối với các hoạt động đào tạo doanh nghiệp, được các bài báo ưu ái gọi với những cái tên mĩ miều như “Chiếc chìa khoá vàng trong làng nhân sự” hay”Lời giải cho bài toán đào tạo nhân sự”,… Vậy lí do vì sao mà hình thức học tập này lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy? Cùng OES tìm hiểu giải pháp e-Learning hiệu quả cho các doanh nghiệp này nhé.

Xem thêm: Tối ưu chi phí đào tạo nhân sự với hệ thống LMS doanh nghiệp

Microlearning là gì?

Là hình thức đào tạo thông qua các module học tập nhỏ, các module này tuy có thời lượng vừa phải nhưng lại có đủ thông tin cần thiết để học viên có thể đạt được mục tiêu. Gần đây, Microlearning là thuật ngữ thông dụng mới nhất trong lĩnh vực e-Learning và thiết kế hướng dẫn. Lợi ích mà giải pháp này mang lại là điều không thể phủ nhận khi ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng vào hoạt động đào tạo nhân sự của mình. 

Xem thêm: Tại sao đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp lại cần đến Microlearning?

Lợi ích của Microlearning trong đào tạo doanh nghiệp

1. Lợi ích Microlearning 1: Cải thiện khả năng tập trung và hỗ trợ khả năng giữ chân lâu dài lên đến 80%

Mức độ lãng quên của mỗi người thường dựa trên các yếu tố đa dạng, khác biệt. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, nhân viên có thể quên từ 50 – 80% nếu không được củng cố kiến thức sau khi học tập.

Kết quả cuộc nghiên cứu của RPS đã chỉ ra rằng Microlearning tăng khả năng tập trung cũng như hỗ trợ khả năng lưu trữ lâu dài với tỷ lệ lên tới 80%. Điều này chứng minh rằng mọi người nên sử dụng phương pháp học tập vi mô như một hình thức bổ sung, hỗ trợ cho các phương pháp chính trong hoạt động đào tạo chứ không phải như một hình thức độc lập.

Dưới đây là 3 lí do vì sao Microlearning lại đạt được thành công hơn những chương trình đào tạo trực tuyến với thời gian dài:

 • Phương pháp học tập đơn giản và dễ hiểu theo cách tốc độ tiếp thu kiến thức của từng người. Có thể đăng nhập mọi nơi mọi lúc, đặc biệt là khi học viên “sẵn sàng” cho việc học.
 • Các khoá học Microlearning thường có thời lượng ngắn, nội dung cũng ngắn gọn chỉ giới hạn ở một số chủ đề cụ thể. Vì vậy người học không cần thiết phải nhớ các thông tin không quan trọng. Điều này giúp việc ghi nhớ thông tin của não bộ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.
 • Người học sẽ có thể “tiêu hoá” các nội dung thông tin này để hiểu bài một cách dễ dàng hơn mà lại không mất thêm nhiều thời gian.

2. Lợi ích Microlearning 2: 8/10 chuyên gia L&D ưa thích Microlearning vì học viên phản hồi tốt

Theo kết quả của một cuộc khảo sát về các chuyên gia L&D, 94% nói rằng họ thích Microlearning hơn các khóa học e-Learning truyền thống tốn thời gian vì những phản hồi tốt từ học viên (Boyette, 2012). C-suite cũng đã nhận ra hiệu quả của Microlearning trong việc giải quyết các nhu cầu của người học hiện đại.

Cuộc khảo sát các chuyên gia L&D của Boyette năm 2012 đã chỉ ra rằng 94% đều ưa thích Microlearning hơn bất kỳ chương trình đào tạo e-Learning truyền thống khác tốn thời gian dựa vào những phản hồi tuyệt vời từ các học viên. C-suite cũng đã chỉ ra hiệu quả của Microlearning đối với khả năng đáp ứng những yêu cầu của người dùng hiện đại.

Đối với những học viên thuộc thế hệ Millennial, họ yêu cầu việc đào tạo cần:

 • Tùy chỉnh theo nhu cầu của họ
 • Theo yêu cầu
 • Không quá trang trọng

3. Lợi ích Microlearning 3: Tăng hơn 50% mức độ tương tác

Sự không gắn bó và chán chường của học viên sẽ “giết chết” tính hiệu quả của một phần mềm e-Learning. Và trong tình huống như vậy thì Microlearning là phương pháp được nhiều học viên chọn lựa.

Theo một nghiên cứu của Software Advice về tính năng của LMS đã khuyến khích sự hợp tác của nhân viên ở IndustryView với trên 50% trong tổng số 386 người tham gia khảo sát cho thấy rằng: Họ sẽ dùng nhiều thiết bị học tập do doanh nghiệp cấp thường xuyên hơn nữa nếu có những khoá đào tạo ngắn. Theo đó, những khoá học kéo dài sẽ làm cho các việc tiếp thu kiến thức và duy trì học tập trở nên khó khăn, thậm chí là ngăn cản việc hoàn thành nhiều nhiệm vụ mỗi ngày.

Một số lời khuyên hữu ích:

 • Mở thêm những khoá học với qui mô rộng, giống như những nội dung truyền thông xã hội: theo nhu cầu, tương tác và đa phương tiện.
 • Tăng tỉ lệ giữ chân học viên ngay từ ban đầu và kéo dài thời gian hứng thú học tập cho đến khi module kết thúc. Điều này là vì module ngắn không có gì chắc chắn rằng khoá học sẽ quay trở lại nếu chủ đề tẻ nhạt và bài thuyết trình đơn điệu.
 • Giải quyết đúng mục tiêu. Loại bỏ những tài liệu không phù hợp và hướng dẫn “cách thực hiện” nhanh chóng. Hãy chắc chắn rằng người học đang tìm những phương pháp tạm thời.

4. Lợi ích Microlearning 4: Học trong khoảng thời gian từ 3-7 phút phù hợp với trí nhớ thao tác và nhịp độ chú ý của con người

Bộ não con người không có kết nối để duy trì sự tập trung trong nhiều giờ liên tục. Nó sẽ tiếp thu tốt hơn khi nội dung được truyền tải từng đợt ngắn với các khóa học được bố trí cách xa nhau để giúp củng cố việc học tập. Sự lặp lại cũng được hỗ trợ duy trì. Microlearning rất phù hợp với hình thức truyền tải nội dung này.

Dưới đây là những điều mà một viện nghiên cứu do Đại học California – Irvine thực hiện đã viết ra:

 • Nhân viên làm việc trong khoảng 11 phút trước khi bị gián đoạn bởi tiếng chuông điện thoại, một email được bật lên hoặc đồng nghiệp đến vị trí người đó ngồi.
 • Trong khoảng thời gian 11 phút đó, người nhân viên thực hiện nhiều nhiệm vụ ngắn và nhanh, trung bình mỗi nhiệm vụ khoảng 3 phút.
 • Nếu nhiệm vụ liên quan đến việc sử dụng thông tin kỹ thuật số, người đó chỉ dành 20 giây để duyệt một phần nội dung trước khi nhấp hoặc lướt qua phần tiếp theo.

5. Lợi ích Microlearning 5: Giảm 50% chi phí và tăng tốc độ phát triển lên 300% với các khóa học Microlearning

Theo giáo sư, kiến trúc sư giáo dục Ray Jimenez, trong cuốn sách 3 phút e-Learning của mình, bằng cách tạo ra các khóa microlearning, các nhà phát triển học tập có thể giảm 50% chi phí và tăng tốc độ phát triển lên tới con số 300%.

Lý do cụ thể được đưa ra như sau:

 • Không cần phải trả tiền cho thời gian của người hướng dẫn, mua hoặc thuê địa điểm học tập và trả tiền cho các tiện ích, thiết bị trong lớp học.
 • Cập nhật thông tin kỹ thuật số trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian, tài nguyên hơn so với việc in lại sách hướng dẫn đào tạo hay tiến hành các buổi đào tạo bổ sung.
 • Việc triển khai các khóa học Microlearning sẽ dễ dàng và ít tốn thời gian hơn vì chúng có tính chất “module”.

Xem thêm: Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí đào tạo nhân viên?

Cách tích hợp video với Microlearning trong học tập trực tuyến

1. Sử dụng các video ngắn để cung cấp thông tin kịp thời

Bạn có thể đưa các video ngắn dài từ 2 đến 3 phút vào microlearning của mình để cung cấp thông tin nhỏ cho người học của bạn. Ưu điểm chính của video ngắn là chúng có thể dạy hoặc đào tạo người học về một khái niệm, quy trình, kỹ năng hoặc một chút kiến ​​thức. Họ có thể cung cấp nội dung dễ tiếp thu và dễ hành động cho nhân viên của bạn.

2. Sử dụng video tương tác để tăng trải nghiệm học tập trực tuyến

Bạn có thể đưa các video tương tác vào các khóa học hoặc mô-đun microlearning của mình để cung cấp trải nghiệm phong phú cho người học. Trong một video tương tác, người học có thể tương tác với nội dung video. Bạn có thể tích hợp một số chức năng, chẳng hạn như điểm phát sóng, tab, nút, chế độ xem toàn cảnh 360 độ, trường dữ liệu đầu vào, tùy chọn kéo và thả, v.v. vào các video như vậy.

3. Sử dụng video để giải thích quy trình theo cách hấp dẫn

Quy trình là một phần không thể thiếu của nhiều ngành công nghiệp, như máy tính, điện tử, dược phẩm, hóa dầu, v.v. Bạn có thể sử dụng hiệu quả các video trong khóa học microlearning để giải thích quy trình một cách hấp dẫn cho nhân viên của mình.

4. Sử dụng video ghi lại màn hình để thể hiện một nhiệm vụ

Video ghi lại màn hình là video ghi lại những gì đang diễn ra trên màn hình máy tính của một điều hành viên, một chuyên gia về chủ đề hoặc một người quản lý. Video ghi màn hình cung cấp lời giải thích chi tiết về cách hoàn thành một nhiệm vụ được chỉ định hoặc công việc thường ngày. Bạn có thể đưa các hiệu ứng âm thanh và bản nhạc vào các video này để mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho người học.

Kết

Việc áp dụng hình thức Microlearning sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên: bộ phận đào tạo và học viên. Trong tương lai, hình thức e-Learning này sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn khi con người quan tâm nhiều tới kết quả đạt được thay vì toàn bộ quá trình.

Liên hệ OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn về triển khai LMS cho doanh nghiệp ngay hôm nay!