LMS Là Gì? Chức Năng Quan Trọng Của LMS Trong Doanh Nghiệp

Các nhà lãnh đạo tổ chức đã nhận ra rằng để duy trì một lực lượng lao động giỏi, hoạt động năng suất hơn thì việc đào tạo nhân viên phải được diễn ra liên tục. Trong những năm gần đây, LMS dần trở thành lựa chọn hàng đầu để đạt được mục tiêu này. Vậy LMS là gì? Chức năng của LMS trong doanh nghiệp là gì? Cùng OES tìm hiểu thông tin ở bài viết đây nhé!

LMS Là Gì?

LMS là gì? LMS (Learning Management System) hiểu đơn giản là hệ thống quản lý học tập trực tuyến. Đây là phần mềm cho phép người dùng triển khai, quản lý và vận hành hệ thống tài liệu, dữ liệu đào tạo cho các chương trình giáo dục trực tuyến e-Learning. 

LMS cung cấp khả năng phân phối thông tin nhanh chóng và hiệu quả các tài liệu trực tuyến, e-Learning tới học viên trên quy mô lớn. Đồng thời phần mềm này còn là một công cụ hữu hiệu giúp quản lý và vận hành lớp học hiệu quả và dễ dàng, qua đó giúp nhà quản lý có thể đánh giá nội dung đào tạo của doanh nghiệp một cách toàn diện và bao quát.

LMS-la-gi-Chuc-nang-quan-trong-cua-LMS-trong-doanh-nghiep

Xem thêm: Hệ thống LMS: Các yếu tố quan trọng của khóa học E-learning

Hệ thống học trực tuyến LMS được cấu tạo từ hai thành phần chủ yếu:

  • Thành phần công nghệ nền (server): Thành phần này bao gồm nhiều chức năng quan trọng như khởi tạo, quản lý và cung cấp dữ liệu phần mềm, thông báo tới người dùng… Server thường được nắm giữ và phụ trách bởi những admin lập trình hoặc người quản lý hệ thống.
  • Thành phần giao diện người sử dụng (interface): Đây là thành phần thường xuất hiện trên các trình duyệt web. Thành phần này được quản lý và sử dụng bởi giáo viên, học sinh hoặc người quản lý lớp học.

Phân Loại LMS

LMS trên thị trường hiện nay khá đa dạng, cho phép doanh nghiệp/tổ chức có nhiều cơ hội lựa chọn phù hợp với tình hình thực tế và năng lực tài chính của mình. Trong đó, có 2 phần mềm LMS được sử dụng nhiều nhất:

Hiện nay trên thị trường LMS phát triển khá đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu và khả năng chi trả của từng doanh nghiệp, tổ chức khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là 2 phần mềm LMS sau:

(1) Phần Mềm LMS Mã Nguồn Mở (Open Source)

Phần mềm LMS mã nguồn mở là những phần mềm không yêu cầu người dùng trả phí khi sử dụng. Với kiểu phần mềm open source như này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí đào tạo. Tuy nhiên, vì tính “mở” như thế mà doanh nghiệp sẽ gặp những rủi ro về vấn đề bảo mật. Bên cạnh đó bộ phận hỗ trợ trong quá trình sử dụng không được tốt như yêu cầu do phần lớn đều xuất phát từ việc người admin tự mình cài đặt. Những điều này có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng của người dùng, dẫn đến hiệu quả đào tạo không đạt được mục tiêu như kế hoạch.

Xem thêm: Có nên thực hiện xây dựng e-Learning với hệ thống quản lý LMS?

(2) Phần Mềm LMS Thiết Kế Riêng Theo Yêu Cầu

Doanh nghiệp sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định để xây dựng một hệ thống LMS thiết kế riêng phù hợp với những yêu cầu của doanh nghiệp. Đổi lại, doanh nghiệp sẽ nhận lại những lợi ích khác biệt như tính phù hợp, tính bảo mật cao đối với dữ liệu trong hệ thống cũng như sự hỗ trợ tối đa từ công ty lập trình khi có vấn đề hay sự cố xảy ra.

Chức Năng Của LMS Trong Doanh Nghiệp

1. Tiết Kiệm Thời Gian 

Mặc dù phương pháp đào tạo truyền thống vẫn là phương pháp giảng dạy chính ở Việt Nam song đào tạo trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở các doanh nghiệp. Đào tạo trực tuyến E-learning tỏ ra ưu việt hơn nhờ khả năng tiết kiệm thời gian trong việc triển khai và quản lý khóa học so với hình thức giảng dạy truyền thống.

Truyền tải và tiếp nạp kiến thức đào tạo cũng trở nên nhanh chóng và linh hoạt hơn do tất cả dữ liệu được hệ thống hóa rõ ràng và mọi học viên đều có thể tương tác với những nội dung đó chỉ bằng vài click chuột đơn giản.

LMS la gi

2. Cắt Giảm Chi Phí Và Thu Hẹp Phạm Vi Địa Lý Đào Tạo

Với những doanh nghiệp có chi nhánh trên toàn quốc hay thậm chí quốc tế, việc duy trì hoạt động đào tạo trực tiếp sẽ đòi hỏi một ngân sách không hề nhỏ cho doanh nghiệp: từ việc thuê địa điểm, cơ sở hạ tầng phù hợp, giảng viên đến xây dựng nội dung đào tạo… Tuy nhiên với hệ thống học trực tuyến LMS, phần lớn những chi phí này sẽ được cắt giảm một cách đáng kể.

Xem thêm: Những sai lầm cần tránh khi triển khai đào tạo nhân sự

Thay vì phải đào tạo nhân viên ở từng chi nhánh trực tiếp, mỗi học viên giờ đây có thể tạo tài khoản của riêng của mình trong hệ thống khóa học và tương tác với nội dung, kiến thức đào tạo một cách dễ dàng. Ngoài ra, LMS còn có chức năng đa ngôn ngữ, cho phép người dùng chuyển đổi linh hoạt dữ liệu để tiếp cận với học viên ở bất kỳ đâu trên thế giới.

3. Dễ Dàng Quản Lý Và Theo Dõi Tiến Độ Đào Tạo

Để quản lý và theo dõi tiến độ đào tạo là một công việc khá khó khăn, đặc biệt đối với doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn. Nhưng với sự hỗ trợ của LMS, mọi hoạt động của học viên đều được ghi lại trong hệ thống khóa học theo trình tự thời gian nhất định, hỗ trợ bộ phận quản lý trong việc theo dõi và kiểm tra chất lượng, tiến độ đào tạo.

Việc quản lý và theo dõi tiến độ tham gia đào tạo của nhân viên là một công việc vô cùng khó khăn, đặc biệt là trong những công ty sở hữu số lượng nhân sự lớn. Nhưng với sự hỗ trợ của hệ thống LMS, nhà quản lý đào tạo có thể dễ dàng quản lý và theo dõi tiến độ của từng học viên theo trình tự thời gian nhất định. Mọi thông tin về khóa học đều được lưu trữ trên hệ thống, giúp hỗ trợ bộ phận quản lý dễ dàng trong việc nắm bắt tiến trình và hiệu quả đào tạo của doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách thức số hóa đào tạo giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cơ hội

4. Tăng Cường Chất Lượng Đào Tạo Cho Nhân Viên

Đối với hình thức giảng dạy truyền thống, hầu hết các doanh nghiệp sẽ thuê ngoài giảng viên hoặc sử dụng những người có chuyên môn trong doanh nghiệp để thực hiện công tác đào tạo. Tuy nhiên, họ thường chỉ dừng lại ở lý thuyết sách vở mà thiếu đi những kiến thức sư phạm hay những cách thức tương tác mới mẻ để thu hút sự chú ý của học viên. Điều này vô tình làm giảm đi hiệu quả học tập cũng như chất lượng của mỗi khóa đào tạo trong doanh nghiệp. Nhưng đối với LMS, học viên sẽ được tiếp cận tới vô số cách xây dựng bài giảng E-learning với nhiều tương tác thú vị, trực quan và sinh động, từ đó giúp cho kết quả học tập được cải thiện và có hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Xu thế số hóa đào tạo mới nhất cho doanh nghiệp

Kết

Hi vọng sau bài viết trên, quý doanh nghiệp đã có câu trả lời cho câu hỏi LMS là gì và chức năng của nó đối với hoạt động của doanh nghiệp. Với một hệ thống LMS phù hợp, các doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng của đào tạo nhân sự, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí, sẵn sàng bước vào thời đại công nghệ 4.0 tương lai.

OES tin rằng doanh nghiệp sẽ đưa ra sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp với nguồn nhân sự của mình. Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chu đáo nhất về triển khai LMS, dịch vụ số hóa bài giảng và đào tạo trực tuyến e-Learning!