Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông – Bí Kíp Để Trở Thành Diễn Giả Thu Hút

Bạn luôn cảm thấy lo lắng, căng thẳng, sợ hãi mỗi khi phải phát biểu trước đám đông? Đừng lo lắng bởi trong bài viết hôm nay, SkillHub sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp cực kì hiệu quả giúp phát triển kỹ năng nói trước đám đông nhé. 

Xem thêm: Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? 8 Tips Giúp Tột Đỉnh Tự Tin Thuyết Trình Trước Đám Đông

1. Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông Là Gì?

Kỹ năng nói trước đám đông (Public Speaking) là kỹ năng mềm yêu cầu khả năng giao tiếp tốt, sự nhiệt tình cũng như khả năng tương tác, lắng nghe. Đối với các diễn giả, đây là kỹ năng mềm tất yếu để họ có thể diễn thuyết trước công chúng. 

Để phát triển kỹ năng này, chúng ta cần quan tâm đến 7 yếu tố chính:

  • Người nói
  • Thông điệp gửi gắm
  • Phương thức truyền đạt
  • Người nghe
  • Phản hồi
  • Ý nghĩa 
  • Tình huống

2. Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông

Kỹ năng giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp cũng như các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Từ những hoạt động thường ngày như phát biểu tại đám cưới, thuyết trình trước lớp,… cho đến các buổi diễn thuyết, các hội nghị lớn trang trọng đều cần đến kỹ năng mềm này. 

Phát triển kỹ năng năng giao tiếp, bạn không chỉ nâng cao danh tiếng mà còn nâng cao sự tự tin cho chính bản thân mình. Đối với những cá nhân còn yếu kém về kỹ năng này sẽ rất dễ đánh mất cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến trong công việc hay nâng cao giá trị của mình trong cuộc sống. 

3. Phương Pháp Rèn Luyện Kỹ Năng Nói Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất

3.1. Hiểu Rõ Những Điều Mình Nói Ra

Khi thuyết trình trước đám đông, quy tắc quan trọng nhất chính là hiểu rõ những gì mình sẽ nói, những điều mình truyền đạt sẽ dẫn người nghe đến đâu. Bởi vậy, hãy tự tóm tắt trong đầu những điểm quan trọng của bài nói để sau đó tập trung và phát triển vào những luận điểm này, tránh việc đưa quá nhiều thông tin dẫn đến lan man, mất thời gian cho người nghe. 

3.2. Thực Hành Thường Xuyên Kỹ Năng Giao Tiếp

Hãy chuẩn bị trước những điều mình sẽ nói và tập trước 1-2 lần trong khoảng thời gian quy định để có thể kiểm soát được thời gian nói mà không sợ bị lố. Nhờ vậy, thể sẽ có một vài ý tưởng ngẫu hứng nảy ra làm tăng sự thích thú cho khán giả. 

Bên cạnh đó, trang phục cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Hãy chuẩn bị sẵn bộ đồ bạn cảm thấy thoải mái nhưng cũng làm mình nổi bật hơn. 

3.3. Luôn Là Chính Mình

Đôi khi thuyết trình trước đám đông, có những diễn giả thường bắt chước phong cách của một ai đó do lo sợ bản thân không đủ để lôi cuốn khán giả. Ngoài ra, một số người trong lúc giao tiếp thường trở nên nghiêm túc quá mức khiến bầu không khí trở nên gượng gạo mà quên mất rằng hài hước cũng là một yếu tố “chìa khoá” khi giao tiếp với đám đông. Vì thế, đừng nên chỉ tập trung vào vấn đề chính bởi đôi khi câu chuyện bên lề cũng là một cách rất tốt để hòa nhập với khán giả.

3.4. Coi Khán Giả Là Bạn Bè

Đừng nghĩ rằng khán giả như là một phe đối lập với mình mà hãy coi họ chính là những người bạn bè. Khi giao tiếp, hãy luôn cố gắng tiếp thu những ý kiến phản hồi của họ để hoàn thành bài diễn thuyết của mình. Kỹ năng giao tiếp thông minh và tự tin sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

Xem thêm: 9 Lợi Ích Của Làm Việc Nhóm Đối Với Các Cá Nhân Và Doanh Nghiệp

4. Kết

Có thể nói, để có thể có một buổi diễn thuyết hiệu quả trước đám đông, bạn cần phải luyện tập và học hỏi từng ngày. Hi vọng rằng với những bí kíp SkillHub chia sẻ ở trên, bạn sẽ nhanh chóng phát triển được kỹ năng nói trước đám đông để trở thành một diễn giả thu hút trong tương lai.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!