9 Lợi Ích Của Làm Việc Nhóm Đối Với Các Cá Nhân Và Doanh Nghiệp

9 Lợi Ích Của Làm Việc Nhóm Đối Với Các Cá Nhân Và Doanh Nghiệp

Lợi ích của làm việc nhóm không chỉ là giúp tiết kiệm thời gian mà còn đem lại nhiều điều thuận lợi khác. Trong bài viết dưới đây, SkillHub sẽ chia sẻ cho bạn 9 lợi ích tuyệt vời của teamwork đối với các cá nhân và doanh nghiệp nhé.

Xem thêm: Kỹ Năng Làm Việc Nhóm – Bí Kíp Cực Đỉnh Giúp Teamwork Hiệu Quả

1. 9 Lợi Ích Của Làm Việc Nhóm

1.1. Cải Thiện Năng Suất Làm Việc 

Một trong những lợi ích của làm việc nhóm chính là năng suất công việc được đẩy lên cao nhất. Trong quá trình teamwork, nhiệm vụ sẽ được chia thành các phần công việc nhỏ phù hợp với năng lực cho mỗi cá nhân trong nhóm. Chính vì vậy, mỗi thành viên trong nhóm sẽ chỉ cần tập trung nhất định vào đúng phần việc của mình để nâng cao chất lượng và năng suất làm việc hiệu quả nhất.

1.2. Các Thành Viên Trong Nhóm Hỗ Trợ Lẫn Nhau

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là vào thời điểm khó khăn, làm việc nhóm có hiệu quả chính là mong muốn của các nhà quản lý. Làm việc nhóm không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên cùng nhau cộng tác, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, gặt hái những mục tiêu cụ thể mà còn giúp môi cá nhân hiểu rõ và tin tưởng vào năng lực của nhau. 

1.3. Phát Triển Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo

Teamwork sẽ làm tăng khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo và tối ưu hơn. Sự đa dạng trong chuyên môn, kỹ năng và kiến thức của các thành viên trong team sẽ kết hợp cùng nhau để đưa ra các ý tưởng mới cũng như giải quyết vấn đề nhanh chóng. Ngược lại, nếu làm việc một mình, đa phần các giải pháp an toàn, thiếu tính bứt phá sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Đây chính là một trong những lợi ích của làm việc nhóm.

1.4. Thúc Đẩy Động Lực Làm Việc

Lợi ích của làm việc nhóm tiếp theo là đem lại những thay đổi mới về hành vi và thái độ của nhân viên. Các phần việc được phân chia đồng đều sẽ làm giảm bớt căng thẳng cho nhân viên, tranh trường hợp một người ôm đồm quá nhiều việc. Nhân viên sẽ cùng hỗ trợ nhau để hoàn thành dự án lớn, từ đó càng cảm thấy vui vẻ, có động lực làm việc nhiều hơn. 

1.5. Thu Hút Nhân Tài

Hiện nay ngày càng có nhiều công ty được thành lập, đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh để tìm được nhân viên có năng lực cũng tăng lên. Bởi vậy, những công ty có đội ngũ nhân sự mạnh, văn hoá làm việc đoàn kết sẽ thu hút và giữ chân được những nhân viên tài năng hơn.

1.6. Networking

Việc thiết lập và phát triển các mối quan hệ ở nơi làm việc cũng là một trong những lợi ích của làm việc nhóm. Trong quá trình teamwork, bạn sẽ phát triển được kỹ năng giao tiếp nói chuyện, tương tác nhiều hơn với các đồng nghiệp. Nhờ đó, mọi người sẽ càng thân thiết, cởi mở và cùng động viên nhau làm việc hiệu quả. 

1.7. Làm Việc Linh Hoạt

Mỗi thành viên trong nhóm sẽ có thể linh hoạt hỗ trợ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, lợi ích của làm việc nhóm là tạo ra tính linh hoạt khi giải quyết công việc, nâng cao năng suất, thay đổi tình thế vấn đề dễ dàng để nhân viên có thể cân bằng được cả cuộc sống lẫn công việc. 

1.8. Cải Thiện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

Đôi khi thói quen và phong cách làm việc theo của bạn sẽ trái ngược với các thành viên khác trong nhóm. Để có thể hoà hợp hơn với mọi người, bạn sẽ phải học cách chấp nhận, tôn trọng những ý kiến, quan điểm khác nhau để đi đến lợi ích chung. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giải quyết các vấn đề và tránh được xung đột không mong muốn.

Xem thêm: Kỹ Năng Trình Bày Vấn Đề Rõ Ràng – Bí Quyết Nổi Bật Trước Đám Đông

1.9. Hỗ Trợ Phát Triển Sự Nghiệp Cá Nhân

Lợi ích cuối cùng của làm việc nhóm chính là giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Bằng cách cộng tác với mọi người ở nơi làm việc, bạn sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm đắt giá và nâng cao kỹ năng cũng như chuyên môn. Không chỉ vậy, bạn còn có thể xây dựng các mối quan hệ để giúp đỡ nhau từ nhiều khía cạnh, đem đến những cơ hội phát triển tốt hơn sau này.

2. Kết

Trên đây là 9 lợi ích của làm việc nhóm mà SkillHub muốn chia sẻ đến bạn. Sau khi hiểu rõ các lợi ích mà teamwork mang lại, hy vọng bạn sẽ có động lực hơn trong việc cải thiện kỹ năng này. Hãy chia sẻ bài viết này với nhiều người hơn nữa nếu bạn cảm thấy thú vị và hữu ích nhé!

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!