Kỹ Năng Làm Việc Nhóm – Bí Kíp Cực Đỉnh Giúp Teamwork Hiệu Quả

Làm việc nhóm là hoạt động thường xuyên và không kém phần quan trọng trong quá trình học tập, làm việc của cả học sinh, sinh viên hay người đã đi làm. Hầu hết tất cả các ngành nghề hiện nay đều yêu cầu ứng viên có kỹ năng nhóm để hỗ trợ công việc chung một cách hiệu quả. Vậy để hiểu rõ hơn tầm quan trọng và cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, hãy cùng SkillHub đọc bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 9 Lợi Ích Của Làm Việc Nhóm Đối Với Các Cá Nhân Và Doanh Nghiệp

I. Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Là Gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (hay teamwork skills) là sự cộng tác và làm việc cùng với một nhóm người như là bạn bè, đồng nghiệp,… nhằm mục đích có được hiệu quả cao nhất trong công việc chung. Cụ thể kỹ năng làm việc nhóm sẽ bao gồm việc mỗi thành viên trao đổi ý kiến, hợp tác và hỗ trợ nhau khi thực hiện công việc. Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm cần thiết nhất được nhiều công ty quan tâm khi tuyển dụng nhân sự.

ky-nang-lam-viec-nhom

II. Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

1. Tăng Cường Khả Năng Tương Tác Và Giao Tiếp Giữa Các Thành Viên

Khi làm việc nhóm thì điều không thể thiếu được chính là sự trao đổi giữa các thành viên với nhau. Mọi người sẽ luôn dành nhiều thời gian để tương tác và trò chuyện trong các cuộc họp nhóm hay những buổi brainstorm. Thông qua đó giúp cho các thành viên trong nhóm phát triển khả năng giao tiếp của mình. Ngoài ra, đây cũng là dịp để những người bạn làm việc cùng trao đổi, thảo luận và hỗ trợ lẫn nhau khi có vấn đề trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

2. Giải Quyết Khó Khăn Và Tăng Hiệu Suất Công Việc

Có câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” để đánh giá tinh thần và kết quả khi làm việc chung. Bởi vì mỗi người sẽ có những thế mạnh và tầm nhìn riêng biệt của bản thân mình. Khi tập trung lại với nhau thì vấn đề sẽ được nhìn nhận rõ ràng, đa chiều hơn dưới nhiều góc độ khác nhau. Nhờ vậy mà mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tìm được những giải pháp cho vấn đề đó. Ngoài ra, khi công việc được phân chia cho mọi người thì năng suất cũng sẽ được tăng lên nhiều so với khi bạn làm việc độc lập.

Xem thêm: 5 Bí Kíp Để “Master” Kỹ Năng Thuyết Trình Nơi Làm Việc

3. Thúc Đẩy Sự Tự Tin Và Đưa Ra Quyết Định Sáng Suốt

Các ý tưởng tốt và thành công luôn là sản phẩm của việc trao đổi, thảo luận và cho ý kiến từ mọi người. Khi một ý tưởng mới được nêu ra, chắc hẳn sẽ có những điều mà người sáng tạo nên nó chưa thể hình dung đến. Đó là lúc mỗi thành viên trong nhóm nêu những tầm nhìn cùng ý kiến của bản thân để phát triển nó một cách trọn vẹn. Nhờ các ý kiến đóng góp như vậy, nên mỗi nhóm có thể loại bỏ nhiều ý tưởng không hay để đưa ra quyết định hợp lý nhất trong công việc chung.

4. Rèn Luyện Tính Kỷ Luật

Khi làm việc nhóm với đông người bạn có thể sẽ không thoải mái và tự do bằng khi làm việc riêng lẻ. Bạn phải tuân thủ kỷ luật tập thể cũng như thực hiện theo kế hoạch và tiến độ mà cả nhóm đã đề ra. Tuy nhiên, đó là một điều tốt khi nó có thể rèn luyện cho mỗi thành viên tính kỷ luật và thái độ làm việc tích cực.

III. Những Kỹ Năng Cần Có Khi Làm Việc Nhóm

1. Kỹ Năng Giao Tiếp

Giao tiếp là một kỹ năng cơ bản nhất khi bạn làm việc nhóm. Bạn cần phải biết cách nói chuyện sao cho khéo léo, tế nhị cũng như trình bày ý tưởng thế nào để đồng đội dễ hiểu và tiếp thu nhất. Điều này sẽ tạo cảm tình và sự tin tưởng cho từng người trong nhóm.

2. Kỹ Năng Giải Quyết Xung Đột

Khi làm việc nhóm thì những xung đột xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi nhờ những cuộc tranh cãi ấy mà cả nhóm đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. Vì vậy, bạn không nên tránh né mà hãy tìm cách giải quyết từng vấn đề cho hợp lý, hiệu quả và hài hoà nhất nhé!

3. Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Khi làm việc nhóm thì các cuộc họp chung là điều bắt buộc và có thể diễn ra rất nhiều trong quá trình làm việc. Do đó, bạn cần cân đối thời gian của bản thân sao để mình có thể tham dự nhiều nhất. Bên cạnh đó, cũng phải cân đối thời gian thực hiện nhiệm vụ được giao mà không làm ảnh hưởng đến công việc chung của toàn nhóm.

4. Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện

Trong những buổi làm việc nhóm, bạn sẽ nhận thấy câu ” 9 người 10 ý ” là hoàn toàn đúng. Mỗi người đều sẽ có các quan điểm, ý tưởng hay sáng kiến riêng và cần được thừa nhận. Do vậy, bạn cần phải có năng lực tư duy phản biện để bảo vệ những quan điểm của mình nếu cảm thấy điều đó là đúng, nó sẽ đem đến kết quả trong công việc.

5. Kỹ Năng Đàm Phán, Thuyết Phục

Mỗi ý tưởng đưa ra thì bạn sẽ phải thuyết phục những người còn lại rằng đó là ý tưởng tốt, sáng tạo và không có lỗi. Nếu mọi người bị thuyết phục bởi bạn thì họ sẽ chấp nhận và tiếp tục phát huy ý tưởng đó. Ngoài ra, khi phân chia công việc, nếu bạn cảm thấy chưa thoả đáng và công bằng thì cần phải thương lượng lại với leader để họ không bị thiệt thòi khi làm việc.

6. Kỹ Năng Ra Quyết Định

Đây là kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm, nhất là ở vị trí nhóm trưởng hay còn gọi là leader. Sau khi tập hợp ý kiến của từng cá nhân thì người nhóm trưởng phải suy nghĩ về lợi ích chung và xem xét sự việc một cách khách quan để đưa ra quyết định có tính đúng đắn nhất. Điều đó là không đơn giản vì nó liên quan đến lợi ích chung của toàn đội. Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo, xem xét mọi khía cạnh và góc nhìn khi đưa ra quyết định.

ky-nang-lam-viec-nhom

7. Kỹ Năng Tổ Chức Và Lập Kế Hoạch

Khi mọi ý kiến đã được thống nhất thì cả nhóm phải lên một kế hoạch triển khai và phân chia nhiệm vụ. Kế hoạch đưa ra phải hoàn hảo và việc phân chia, sắp xếp công việc cho mỗi người cũng phải hợp lý, logic. Đây là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần học hỏi và trau dồi.

8. Khả Năng Lãnh Đạo Và Hợp Tác

Kỹ năng này chủ yếu dành cho các nhóm trưởng. Lãnh đạo ở đây chủ yếu là hướng dẫn, giao nhiệm vụ hay đưa ra đánh giá, góp ý cụ thể cho từng cá nhân. Mà còn có kĩ năng động viên, tạo điều kiện để cả tập thể cùng hợp tác, làm việc một cách tích cực và hiệu quả nhất. Ngoài nhóm trưởng thì các nhóm cũng cần trau dồi kỹ năng này nếu tương lai muốn làm người lãnh đạo giỏi.

IV. Rèn Luyện Và Cải Thiện Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

1. Đặt Ra Sứ Mệnh Và Mục Tiêu Chung

Để tất cả các thành viên làm việc một cách hiệu quả, đóng góp vào sự thành công của nhóm thì cần phải đặt ra một mục tiêu chung. Mọi người sẽ phải luôn ghi nhớ và bám sát mục tiêu đó khi thực hiện công việc. Đôi khi phải ưu tiên cho mục tiêu nhóm trên cả mục tiêu của cá nhân để đảm bảo tiến độ và kết quả công việc chung.

2. Lắng Nghe Ý Kiến Teammate

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng giúp hoàn thiện ý tưởng, công việc của nhóm cũng như bản thân được cải thiện hơn. Bạn nên học cách lắng nghe, tiếp nhận những lời góp ý tích cực từ đồng đội và sửa đổi, cải thiện nếu thấy hợp lý. Bởi vì người khác sẽ dễ nhận ra những thiếu sót, điểm chưa tốt và đưa ra nhận xét khách quan hơn là bản thân tự đánh giá. Vì vậy hãy sẵn sàng lắng nghe nhé!

3. Phân Chia Rõ Ràng Vai Trò Và Nhiệm Vụ

Mỗi thành viên trong nhóm sẽ có những điểm mạnh riêng trong các mảng, vì vậy cần phân chia nhiệm vụ một cách phù hợp. Khi đã được nhận nhiệm vụ cụ thể, đúng chuyên môn thì từng cá nhân sẽ thực hiện công việc tốt, đóng góp cho sự thành công của cả nhóm. Để làm được điều đó, người leader phải nắm được khả năng và điểm mạnh của mỗi người để có sự phân công hợp lý.

4. Cân Bằng Khối Lượng Công Việc

Công việc cần phải phân chia một cách công bằng, đồng đều khối lượng cho các thành viên trong nhóm. Tránh trường hợp chia cho người này ít nhưng người kia lại nhiều vì sẽ tạo môi trường làm việc không công bằng, lành mạnh, khiến mọi người không thỏa lòng khi làm việc.

5. Làm Việc Trên Tinh Thần Gắn Kết

Luôn nhớ rằng khi làm việc nhóm, mọi người không phải đối thủ mà là đồng đội, là những người bạn của nhau. Vì thế hãy luôn cổ vũ tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn trong công việc và cố gắng hoàn thành mục tiêu chung. Đó là tinh thần mà bất kỳ đội, nhóm nào cũng cần phải có.

6. Tin Tưởng Và Tôn Trọng Lẫn Nhau

Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều thành viên của nhóm có sở thích và tính cách trái ngược nhau. Nếu muốn xây dựng được môi trường làm việc tốt, thân thiện thì mỗi người phải tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, không nên có định kiến với cá tính của ai đó trong nhóm. Bên cạnh đó, hãy tin tưởng vào năng lực của người ấy. Khi cảm thấy mình được người khác tin tưởng thì đó là một động lực lớn giúp bản thân làm tốt công việc hơn nữa.

7. Có Trách Nhiệm Với Công Việc Được Giao

Sự thành công của nhóm là do công việc và sự cống hiến của các cá nhân. Nếu một người nào đó không làm được việc sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm. Vì vậy, phải có trách nhiệm với công việc được giao thật tốt trong thời hạn quy định.

8. Đưa Ra Và Tiếp Nhận Phản Hồi Tích Cực

Khi bạn nhận thấy có điều gì đó cần sửa đổi trong ý tưởng hay công việc của bất kỳ thành viên nào trong nhóm thì hãy cứ mạnh dạn trình bày. Tuy nhiên, phải chú ý sử dụng những lời nói nhẹ nhàng, lịch sự, tích cực với mong muốn công việc được hoàn thành tốt nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn ở vị trí của người nhận phản hồi thì cũng cần phải dũng cảm đối mặt, vui vẻ tiếp nhận góp ý để xem xét nhé!

Kết

Kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết cho tất cả những ai đã, đang và sẽ tham gia vào môi trường làm việc. Vì vậy, cần rèn luyện nhiều hơn mỗi ngày để trở thành một người có tinh thần và tác phong làm việc tốt. Hãy chia sẻ bài viết này với nhiều người hơn nữa nếu bạn cảm thấy thú vị và hữu ích nhé!

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!