Khắc phục tình trạng “Chảy máu chất xám” trong doanh nghiệp với đào tạo nội bộ trực tuyến

Nhân sự là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả phát triển bền vững trên thương trường cạnh tranh đầy khốc liệt. Do đó, việc đẩy mạnh đào tạo nội bộ được coi là một nhiệm vụ quan trọng để hạn chế tình trạng “chảy máu chất xám”, giữ chân người tài.

Đào tạo nội bộ có giúp doanh nghiệp giảm “chảy máu chất xám”?

Con người là một phần linh hồn của tổ chức, linh hồn mạnh thì tổ chức càng bền vững. Công tác đào tạo càng chỉn chu sẽ giúp nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm cống hiến hơn nên do vậy, đào tạo nội bộ chính là một trong những yếu tố khiến nhân sự gắn bó với tổ chức.

Xây dựng văn hóa và xác định phương hướng phát triển của doanh nghiệp

Doanh nghiệp với môi trường làm việc văn minh, nhân viên ưu tú, kỹ năng được trau dồi thường xuyên sẽ là một môi trường lý tưởng để gắn bó lâu dài. Việc tổ chức những lớp đào tạo nội bộ về văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp nhân viên hiểu rõ về tổ chức mà mình đang cống hiến hơn, đồng thời có thể giải tỏa được những bất cập còn tồn tại một cách thẳng thắn, góp phần giúp môi trường làm việc tốt lên từng ngày.

Một kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn đều được thực hiện bởi con người. Việc thay đổi nhân sự thường xuyên hoặc nhân sự chưa được đào tạo đồng bộ về kỹ năng, kiến thức hoặc định hướng sai sẽ khiến các kế hoạch bị trì hoãn, chậm tiến độ hoặc thậm chí đổ bể do vấn đề nhân sự, xấu hơn nữa là hướng phát triển của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Cơ sở đề bạt, thăng cấp, giữ chân người tài

Công tác đào tạo nội bộ luôn kèm theo hoạt động kiểm tra, đánh giá năng lực học tập, tiếp thu của nhân sự sau mỗi khóa học. Trên cơ sở đó, ban lãnh đạo có thể dễ dàng đưa ra những cất nhắc, đề bạt tăng đãi ngộ, thăng cấp cho những nhân viên có kết quả tốt, đạt được nhiều kỳ vọng và có tiềm năng phát triển. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp hạn chế được tình trạng “chảy máu chất xám”.

Song song với đó, đào tạo nội bộ còn giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc khi những thiếu hụt về kỹ năng, chuyên môn đều được cải thiện một cách có hệ thống và đồng bộ, doanh nghiệp cũng tăng khả năng thích ứng hơn với sự biến động của môi trường trước những tác nhân khách quan và chủ quan.

Mặt khác, dựa vào kết quả đào tạo, ban lãnh đạo có thể đưa ra những kế hoạch luân chuyển nhân sự phù hợp để phát huy tối đa khả năng, năng lực của mỗi người, cho nhân viên có cơ hội thử sức ở những vị trí mới, vừa là động lực để phát triển, vừa tăng khả năng thích nghi và nắm bắt cơ hội.

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là việc doanh nghiệp tự đào tạo nhân viên của mình thông qua các buổi học hay khóa học ngắn hạn, nhằm mục tiêu trang bị cho nhân sự các kỹ năng, kiến thức chuyên môn cần thiết trong công việc. Tùy vào mục đích của doanh nghiệp hoặc các phòng ban, nội dung đào tạo sẽ khác nhau về bài giảng, thời lượng đào tạo…..

Doanh nghiệp sẽ dựa trên cơ sở khác biệt về mục đích đào tạo để xây dựng hệ thống đào tạo nội bộ phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Tựu chung lại, có 3 hình thức đào tạo nội bộ phổ biến nhất thường được doanh nghiệp triển khai áp dụng: truyền thống, E-learning và Mentorship 1:1.

Áp dụng đào tạo nội bộ trực tuyến E-learning

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin thời kỳ 4.0, đào tạo trực tuyến E-learning hiện đang trở thành một xu hướng mới và ngày càng phổ biến trong đào tạo nội bộ của doanh nghiệp. Phương pháp này mang lại những buổi đào tạo mang tính cá nhân hóa cao cho từng học viên nhưng vẫn đảm bảo được lộ trình đề ra cũng như kiểm soát được kết quả học tập của từng người.

E-learning ưu việt hơn hình thức đào tạo truyền thống khi cho phép đa dạng hóa hình thức truyền tải thông tin tới học viên. Thay vì tiếp thu một hướng thụ động, bài giảng được số hóa dưới các định dạng khác nhau như slide, video minh họa, hoạt họa để trực quan hóa kiến thức, đặc biệt là các thông tin phức tạp hay các case study được dựng thành các tình huống cụ thể với dữ liệu trực quan, giúp học viên tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Nên lựa chọn mô hình đào tạo trực tuyến nào cho doanh nghiệp?

 

Phương pháp này giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề lớn nhất – chi phí đào tạo. Tính kinh tế thể hiện một cách vượt trội khi doanh nghiệp chỉ phải trả chi phí một lần duy nhất để xây dựng hệ thống đào tạo của mình trên nền tảng trực tuyến và mức phí duy trì hệ thống nhỏ. Mức chênh lệch sẽ càng rõ rệt nếu quy mô doanh nghiệp lớn, nhân sự phân bố diện rộng, mức độ chuyên môn hóa nhân sự cao. Hàng loạt bài toán từ kiến thức giảng dạy, chi phí tổ chức lớp học, chi phí địa điểm, lương giảng viên, chi phí đi lại…. được giải quyết gần như triệt để. Mặt khác, E-learning cho phép học viên linh hoạt trong việc học khi không giới hạn thời gian, thiết bị hay tần suất truy cập; cho phép “cá nhân hóa đại trà”, tức là cùng với một lộ trình học, mỗi học viên sẽ đều được theo dõi quá trình tham gia lớp, kết quả đánh giá dựa trên năng lực tiếp thu thông qua hệ thống.

Xem thêm: Tại sao đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp lại cần đến Microlearning?

Để áp dụng E-learning, doanh nghiệp cần sở hữu một hệ thống bài giảng hoàn chỉnh với nội dung giảng dạy được biên tập rõ ràng, sinh động. Việc này doanh nghiệp có thể tự xây dựng nếu có đủ tiềm lực và độ chuyên nghiệp, hoặc tiến hành thuê ngoài các đơn vị chuyên số hóa nội dung đào tạo để đảm bảo tính chính xác, chuyên nghiệp khi sử dụng vì hiệu quả của khóa học phụ thuộc vào năng lực thiết kế, biên tập và xây dựng bài giảng. Bài giảng hay sẽ giảm được việc học viên lơ là, không tập trung hay hiện tượng học đối phó.

Xem thêm: OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ cùng nhiều yếu tố khách quan, xu hướng đào tạo nội bộ ở Việt Nam hiện nay đang dịch chuyển dần từ truyền thống sang trực tuyến, tức E-learning, vì tính tiện ích và kinh tế mà hình thức này mang lại. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự hiểu và áp dụng được ngay. Vấn đề thường gặp phải là việc không tự xây dựng được hệ thống đào tạo của riêng mình, đến từ việc thiếu nguồn lực như chi phí, nhân sự, trình độ chuyên môn, giảng viên…. để có thể số hóa được nội dung và xây dựng chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Hiểu được điều đó, OES đã nghiên cứu và xây dựng đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa nội dung đào tạo cũng như hỗ trợ phát triển hệ thống đào tạo nội bộ của doanh nghiệp. Liên hệ ngay OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận tư vấn cụ thể nhất!

đào tạo,  đào tạo trực tuyến, Đào tạo nội bộ, đào tạo trực tuyến elearning, hệ thống đào tạo trực tuyến, phần mềm đào tạo trực tuyến, giải pháp đào tạo trực tuyến, Đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp, Đào tạo nội bộ là gì,, dđào tạo trực tuyến elearning, dđào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp, dđào tạo trực tuyến, dđào tạo nội bộ trong doanh nghiệp, dđào tạo nội bộ là gì, dđào tạo nội bộ.