Hệ thống e Learning – Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay

Hệ thống e learning đang dần trở thành giải pháp đào tạo nhân lực chính trong các doanh nghiệp. Để giúp mọi người có thể hiểu đầy đủ và chuyên sâu hơn về lợi ích của hình thức đào tạo này, hãy cùng xem tiếp nội dung phía dưới nhé!

1. Hệ thống E Learning là gì?

Hệ thống e learning là cụm từ viết tắt của Electronic Learning, tiếng Việt được hiểu là đào tạo trực tuyến.

E-learning là một phương pháp dạy và học thông qua một thiết bị có kết nối mạng với một máy chủ từ xa. Máy chủ này lưu trữ tất cả nội dung học tập và các phần mềm quan trọng khác. Phần mềm có thể thực hiện từ xa các tương tác của người học (hỏi/ yêu cầu/ ra đề). Giáo viên có thể dễ dàng gửi hình ảnh, âm thanh hoặc tài liệu qua kết nối mạng hoặc đường truyền băng thông rộng.

Mặt khác, e-learning còn là môi trường tích hợp đầy đủ tất cả các tổ hợp công nghệ lưu trữ, truyền tải và mã hóa dữ liệu. Trong môi trường này, người dạy và học viên không chỉ có thể tương tác với nhau, mà còn có thể chủ động lựa chọn phương pháp hỗ trợ học tập để đạt được kết quả tốt nhất có thể

2. Mô hình hoạt động của hệ thống e Learning

Mô hình của hệ thống e learning bao gồm những gì? Gồm có 3 phần chính gồm:

 • Hạ tầng mạng & truyền thông: Phần này bao gồm có các thiết bị đầu cuối học viên, mạng, thiết bị nằm ở địa chỉ cung cấp dịch vụ,..
 • Hạ tầng thông tin: Đây là phần quan trọng nhất của hệ thống này, bao gồm gồm: Phần mềm giáo dục, khóa học, bài thi, tài liệu tham khảo,…
 • Hạ tầng phần mềm: Phần mềm LMS, LCMS.

Hệ thống E – Learning sẽ hoạt động hoàn hảo khi nó đáp ứng được các tiêu chí:

 • Khả năng tương tác cao giữa mô hình hệ thống e-learning và các hệ thống khác
 • Có thể tái sử dụng nhiều lần trong khi đào tạo
 • Khả năng quản lý học viên, chương trình giảng dạy, đào tạo, v.v. tốt
he-thong-e-learning-lua-chon-hang-dau-cua-cac-doanh-nghiep-hien-nay

3. Ưu và nhược điểm của hệ thống e learning với doanh nghiệp

Bây giờ bạn đã hiểu khái niệm và mô hình của hệ thống e-learning, hãy cùng tìm hiểu một số ưu điểm và hạn chế của hệ thống này trong đào tạo nội bộ nhé!

Ưu điểm

Đối với nhân viên:

 • Tiết kiệm chi phí đi lại và tạo sự linh hoạt về thời gian và không gian học tập.
 • Chủ động lựa chọn tốc độ học và phương pháp học phù hợp.
 • Truy cập các tài nguyên học tập của hệ thống e-learning của bạn mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị, mọi nền tảng

Đối với doanh nghiệp: 

 • Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, điện, nước so với việc mở lớp đào tạo truyền thống.
 • Quản lý chặt chẽ việc học của nhân viên thông qua các công cụ đánh giá đa chiều và cho phép người quản lý nhanh chóng đề xuất các hành động hiệu quả để cải thiện việc học của nhân viên.
 • Phần mềm e-learning giúp các công ty lưu trữ tài liệu đào tạo không giới hạn để nhân viên có thể đào tạo lại nhiều khóa sau đó.
 • Hầu hết các phần mềm e-learning ngày nay đều có các tính năng bảo mật mạnh mẽ giúp ngăn chặn các tài liệu doanh nghiệp nhạy cảm bị rò rỉ.

Nhược điểm

Đối với người học:

 • Để sử dụng hệ thống một cách hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất, học viên cần có ý thức tự giác và làm việc độc lập. Ngoài ra, việc học trực tuyến cần có tinh thần hợp tác và tương tác hiệu quả với giáo viên trực tuyến và các học viên khác. Vì vậy, cách thức này không dành cho những nhân viên thiếu tích cực, tự giác.
 • Để đạt được kết quả học tập tốt nhất, nhân viên cần biết cách lập kế hoạch và định hướng đúng đắn cho bản thân.

Đối với doanh nghiệp:

 • Không thể áp dụng hình thức học trực tuyến để rèn luyện các kỹ năng cần thao tác và ứng dụng thực tế tại nơi làm việc.

Bất chấp những hạn chế của nó, những lợi ích mà hệ thống e-learning mang lại là rất lớn nên nhiều công ty vẫn chọn nó làm giải pháp đào tạo nhân viên của mình.

4. Giới thiệu hệ thống e Learning

Bắt nhịp với xu hướng phát triển công nghệ 4.0, OWS Việt Nam đã giới thiệu hệ thống đào tạo nội bộ nhằm giúp các công ty nâng cao hiệu quả đào tạo trực tuyến, tối ưu thời gian và chi phí. Với các sản phẩm của chúng tôi, các công ty có thể được hưởng nhiều lợi ích mà mô hình hệ thống e-learning mang lại như:

Tiết kiệm chi phí tối đa

Hệ thống e-learning giúp giảm thiểu chi phí đi lại và trang thiết bị cho nhân viên trong công ty. Các công ty vừa tiết kiệm chi phí đào tạo mà vẫn đảm bảo quá trình đào tạo cho nhân viên diễn ra suôn sẻ nhất. Theo thống kê, tất cả các công ty có thể tiết kiệm đến 75% chi phí đào tạo nhờ việc dùng hệ thống e-learning. Tiết kiệm khoảng 95% thời gian trên lớp so với các lớp học truyền thống.

Hệ thống e-learning cũng giúp các công ty thực hiện đào tạo lại liên tục và không ngừng nâng cao tính nhất quán so với các chương trình đào tạo trước đây. Tiếp tục mở rộng, nâng cao kiến thức giảng dạy.

Cải thiện, nâng cao hiệu suất đào tạo

Các doanh nghiệp đều cần hoạt động đào tạo nội bộ, bởi việc cho nhân viên cơ hội được rèn luyện kỹ năng sẽ giúp tăng năng suất làm việc, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. 

Hệ thống e-learning cho phép người học và người đào tạo tự do lựa chọn giờ học, không bị giới hạn trong giờ làm hay đào tạo trùng ngày nghỉ của nhân viên. Nhân viên có thể nhận được lợi ích đào tạo như mong đợi ngay cả khi họ dành thời gian cho công việc cá nhân.

Theo kết quả khảo sát, phần lớn các công ty chỉ cần hai tháng để đào tạo 1.000 nhân viên mới. Trong khi phương pháp giảng dạy truyền thống có thể tăng gấp đôi thời gian đào tạo với nhiều chi phí đi lại, địa điểm.

Tạo sự thống nhất về nội dung giảng dạy

Thông tin và các chương trình đào tạo luôn được phổ biến rộng rãi để tạo cơ hội đào tạo và nâng cao kiến ​​thức cho nhân viên. Hiện người lao động cảm thấy không có cơ hội phát triển nên tình trạng “nhảy việc” diễn ra phổ biến. Và khi một nhân viên rời bỏ công ty, điều đó cũng có nghĩa là công ty của bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc.

Cho phép học qua di động (Mobile Learning)

Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, hệ thống e-learning bao gồm những gì? Một trong những hình thức tiết kiệm và hiệu quả đó là học bằng phương pháp học trên di động (m-learning). Học viên được dễ dàng lựa chọn học mọi lúc, mọi nơi qua Ipad, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

5.  Sự cấp thiết của việc sử dụng hệ thống E-learning trong doanh nghiệp

Kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bước vào giai đoạn kinh tế tri thức. Do đó, nâng cao hiệu quả đào tạo, giáo dục sẽ là nhân tố sống còn và quyết định sự phát triển của doanh nghiệp, đất nước.

Hệ thống e-learning sẽ là phương án tốt nhất để thực hiện điều này. Học tập sẽ không gói gọn như phổ thông, đại học mà là quá trình rèn luyện suốt đời.

Ngoài ra, bởi sự phát triển của khoa học tâm sinh lý do vậy khi nghiên cứu bộ não của con người sẽ phát hiện được ưu điểm và nhược điểm của từng cá nhân. Từ đó, kết hợp với phần mềm thông minh, sẽ đem lại tính tương tác cao và đề ra được cách giảng dạy thích hợp cho từng người.

Với các công ty, doanh nghiệp; hoạt động đào tạo nhân sự sẽ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như những dịch vụ mà họ đang cung cấp ra thị trường. Với nhân viên, khi được đào tạo bài bản, năng lực nhân viên sẽ được cải thiện. Về lâu về dài công ty sẽ nâng cao được doanh thu, sức cạnh tranh của mình trên thị trường.

Nếu doanh nghiệp muốn tạo ra nội dung huấn luyện nhanh thì cần phải sử dụng tới những phần mềm trực tuyến để có thể xây dựng nội dung dễ dàng, đơn giản trong thời gian ngắn mà không cần những yêu cầu cao về tin học.

Nếu doanh nghiệp đang cần thực hiện số hóa đào tạo hiệu quả cao và chất lượng tốt thì hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về đào tạo e-Learning ngay hôm nay!