E-learning – Cánh tay đắc lực của mọi trường học trong đại dịch Corona

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus “đại dịch” Corona (nCoV), lần lượt các trường học đã ra quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng dịch. Để đảm bảo tiến độ giảng dạy trong thời gian nghỉ học cách ly, nhiều trường học đã bắt đầu tìm đến giải pháp E-learning.

Mùa dịch Corona: Dạy học trực tuyến lên ngôi

Với mục tiêu giúp học sinh củng cố kiến thức, tránh tình trạng “mất gốc” trong giai đoạn nghỉ học phòng đại dịch Corona, các trường học đã lần lượt triển khai hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning kết nối giảng viên và học sinh thông qua các thiết bị công nghệ số. Giáo viên vẫn có thể giảng dạy, điểm danh, giao bài tập, quản lý kết quả học tập của học sinh, sinh viên như bình thường. Bên cạnh đó, học viên cũng có thể linh hoạt học trực tuyến tại nhà, làm bài tập nhóm,.. theo đúng khung chương trình.

E-learning khuyến khích giảng viên đa dạng phương pháp sư phạm, từ livestream trên các nhóm Facebook, tận dụng mạng xã hội, email nhóm cho đến các phương thức cao cấp hơn như LMS (Learning Management System – Hệ thống Quản lý học tập trực tuyến) hay lớp học ảo. Trong bối cảnh bất khả kháng, không thể đến lớp học như hiện tại thì E-learning quả thực là giải pháp tối ưu cho cả thầy và trò.

->>>> LMS là gì?

Hà Nội: Trường học chuẩn bị bài giảng để đối phó nCoV

Khối TH&THCS

cac-thay-co-doi-pho-voi-dai-dich-corona-bang-e-learning

Nguồn: PetroTimes

Theo petrotimes.vn, cô Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Pascal cho biết, nhà trường đã và đang lên phương án dạy và học online trong trường hợp phải giảng dạy từ xa. “Nhà trường lên phương án trong trường hợp phải tạm nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh virus Corona (nCoV), học sinh trường TH&THCS Pascal vẫn có thể học tập bình thường tại nhà qua bài giảng online trực tuyến từ giáo viên qua hệ thống phầm mềm dữ liệu bài giảng điện tử của nhà trường…”, cô Lê Thị Thanh Nhàn cho hay.

Thực tế tại lớp chuẩn bị bài giảng online, cô giáo Nguyễn Phương Thảo – Giáo viên chủ nhiệm lớp 3G0 trường TH&THCS Pascal cho biết, ngay từ bây giờ, cô trò có thể truy cập vào phần mềm dữ liệu vio.edu.vn (tài khoản học trực tuyến – PV) để dạy và học tập. Theo cô Thảo, với phần mềm dữ liệu vio.edu.vn thì trên hệ thống sẽ có sự tương tác của giáo viên, học sinh và có sự giám sát từ phía phụ huynh thông qua các câu hỏi, giải đáp của bài giảng và bài tập. Từ đó, phụ huynh sẽ theo dõi việc học tập của các em.

Khối THPT

cac-truong-hoc-doi-pho-voi-dai-dich-corona-bang-e-learning

Nguồn: phunumoi.net.vn

“Giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi các clip dạy online của giáo viên bộ môn lên groups Zalo của phụ huynh lớp, để quý vị cùng nhắc nhở con ôn tập giữa học kỳ 2 thật tốt”. Đây là nội dung tin nhắn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) vừa gửi đến phụ huynh thông báo việc nhà trường sẽ tổ chức học online.

Theo Người lao động, để chuẩn bị cho việc này, từ ngày 3/2, trong khi học sinh của trường tạm thời nghỉ học để phòng tránh đại dịch Corona, thì đội ngũ cán bộ, giáo viên vẫn đều đặn lên lớp, miệt mài thực hiện các video giảng bài theo từng tiết, bài học, bộ môn. Thầy cô làm việc “xuyên trưa”, ăn tạm cơm hộp, tất bật chuẩn bị cho kế hoạch dạy-học online của trường.

Khối Đại học

Trong diễn biến phức tạp của đại dịch Corona, theo website chính thức của trường ĐH Kinh tế Quốc dân, trong thời gian tạm nghỉ học từ 03/02/2020, sinh viên, học viên của Nhà trường có thể truy cập hệ thống học liệu điện tử để học tập và nghiên cứu nhằm đảm bảo tiến độ cũng như kế hoạch học tập của từng cá nhân. Theo đó, bộ công cụ Office 365 cũng được khuyến khích sử dụng.

cac-truong-hoc-doi-pho-voi-dai-dich-corona-bang-e-learning-1

Đồng thời, nhà trường đã tạo hệ thống quản trị học tập trực tuyến (LMS) để hỗ trợ học online một số học phần. Nhiều giảng viên đang từng bước tạo các lớp học phần trên moodle3.neu.edu.vn để giúp sinh viên chủ động trau dồi kiến thức.

Các bạn sinh viên có thể đăng nhập vào moodle3 bằng tài khoản office 365 của riêng mình và nếu được giảng viên thông báo mã nhập học (enrolment key) thì có thể đăng nhập lớp học và lấy tài liệu, hoặc làm bài kiểm tra theo yêu cầu của giảng viên…

cac-truong-hoc-doi-pho-voi-dai-dich-corona-bang-e-learning-2

Để được tư vấn hỗ trợ triển khai các giải pháp E-learning cho doanh nghiệp và trường học, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty Đào tạo trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam bạn nhé!

 

Nguồn tham khảo:

https://neu.edu.vn/vi/ban-tin-neu/phong-chong-virus-corona-truong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-ap-dung-nhieu-cong-cu-hoc-truc-tuyen-danh-cho-sinh-vien-0345?fbclid=IwAR1i9rPqg4fOJCrlD_ySa2SUrW0w38LprCpuE3RQ14j7abD5eiNhEXN-j1c

http://phunumoi.net.vn/truong-hoc-chuyen-qua-day-online-de-tranh-virus-corona-d190056.html

https://petrotimes.vn/ha-noi-truong-hoc-chuan-bi-bai-giang-online-de-doi-pho-ncov-562852.html?fbclid=IwAR3HdiVYBEhqCB5WQf_ekRqJxsU-alcx38qDJRhxqIKnXpsNjQm-lyRiE9Q

Xem thêm: Tổng hợp các bài giảng E-learning mẫu chuyên nghiệp và ấn tượng