Cần phải phát triển bản thân như thế nào để thành công trong tương lai?

Có thể nói phát triển bản thân là hành động liên tục nhằm hoàn thành các mục tiêu và giá trị của bạn, đồng thời xây dựng và hoàn thiện các kỹ năng và phẩm chất của bạn. Chúng đóng góp rất nhiều vào sự trưởng thành và thành công của bạn. Nhiều người củng cố các kỹ năng phát triển bản thân của họ trong suốt cả cuộc đời để hoàn thiện chính mình và đạt được mục tiêu của họ. Họ có thể làm điều này thông qua giáo dục, lời khuyên từ một người cố vấn, tự lực và hơn thế nữa.

Trong bài viết này, SkillHub sẽ giới thiệu một số phương pháp cực kỳ hữu hiệu để phát triển bản thân giúp bạn trở nên có hoàn hảo và tự tin hơn.

Tại sao việc phát triển bản thân lại quan trọng?

Việc phát triển bản thân rất quan trọng vì chúng giúp bạn tạo ra các kế hoạch, chiến lược và chiến thuật để hoàn thiện bản thân và nghề nghiệp hướng tới mục tiêu của bạn. Hãy biến chúng thành thói quen hàng ngày một cách tự nhiên và sử dụng chúng để:

  • Đạt được các mục tiêu cá nhân và sự nghiệp
  • Thăng tiến trong công việc
  • Cải thiện điểm mạnh và tài năng của bạn
  • Luôn là phiên bản tốt nhất của bản thân

Các kỹ năng cần phải có để phát triển bản thân

Kỹ năng để phát triển bản thân có thể là những đặc điểm hoặc phẩm chất bạn đã có hoặc những kỹ năng bạn có thể đạt được thông qua việc học tập và trải nghiệm. Mỗi người sẽ có cách đánh giá các kỹ năng phát triển bản thân khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của riêng họ, nhưng dưới đây là một số ví dụ về các kỹ năng phổ biến nhất mà mọi người thường xuyên luyện tập để phát triển bản thân:

Giao tiếp

Đây là kỹ năng bao gồm khả năng nói, viết và nghe của bạn. Với kỹ năng này, bạn có thể hiểu những gì người khác đang nói, cảm nhận và cũng có thể truyền đạt cả ý tưởng và cảm xúc của riêng bạn. Người giao tiếp tốt có thể nói rõ ràng và tự tin, sử dụng giọng điệu tích cực và phù hợp với tình huống.

=>>> Tham khảo: Khóa học kỹ năng Giao tiếp ứng xử nơi công sở

Tổ chức, lên kế hoạch

Kỹ năng tổ chức, lên kế hoạch bao gồm sự sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp cả về thời gian, không gian cũng như khả năng lập kế hoạch, lịch trình và ưu tiên của bạn. Việc có một kế hoạch tốt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, ngăn chặn thông tin sai lệch và nâng cao hiệu quả làm việc.

=>>> Tham khảo: Khóa học Phương pháp lên kế hoạch

Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xử lý các tình huống khó khăn hoặc bất ngờ của bạn. Những người giải quyết vấn đề tốt thường là những người có thể giữ bình tĩnh và đưa ra cách giải quyết hợp lý mỗi khi gặp trở ngại.

=>>> Tham khảo: Khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề

Tự tin

Tự tin là niềm tin vào khả năng, hành động và quyết định của bạn. Nếu tự tin vào bản thân, bạn sẽ có nhiều khả năng theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng đã đề ra, dám thử những điều mới mẻ và luôn luôn tin rằng mình sẽ thành công.

Lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng dẫn dắt mọi người cùng đạt được một mục tiêu chung. Các nhà lãnh đạo giỏi có thể thúc đẩy người khác và giúp họ xây dựng sự tự tin và cải thiện tinh thần.

=>>> Tham khảo: Khóa học Khơi gợi và phát triển kỹ năng lãnh đạo

Cách làm nổi bật các kỹ năng phát triển bản thân

Việc thể hiện các kỹ năng phát triển bản thân của bạn trên CV và khi phỏng vấn xin việc giúp nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn có thể thành công ở vị trí đó.

Làm nổi bật các kỹ năng phát triển bản thân trong CV của bạn

Tạo một mục nhỏ trong CV của bạn có tiêu đề “Kỹ năng” bao gồm cả kỹ năng chuyên môn – kỹ năng mềm và chỉ liệt kê các kỹ năng phát triển cá nhân áp dụng cho công việc đó. Nếu bạn có nhiều loại kỹ năng, bạn có thể nhóm chúng lại theo danh mục trong phần kỹ năng của CV.

Ví dụ: Kỹ năng liên quan

  • Quản lý thời gian: Liên tục xử lý tối đa 6 dự án cùng thời điểm; đáp ứng 100% thời hạn và chất lượng
  • Tổ chức: Tạo một hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến hiệu quả cho một lượng lớn khách hàng bằng cách sử dụng các thư mục và tài liệu được mã hóa màu, thẻ

  • Khả năng thích ứng: Quy trình làm việc được điều chỉnh để đáp ứng các trách nhiệm bổ sung, bao gồm lập lịch nhiệm vụ được tinh chỉnh và theo dõi thời gian

Hãy chọn một số kỹ năng phát triển bản thân mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với công việc. Trong phần nội dung của CV, hãy mô tả ngắn gọn cách bạn sẽ áp dụng từng kỹ năng để hoàn thành công việc đó ra sao hoặc đưa ra ví dụ về cách mà kỹ năng đó đã mang lại lợi ích cho bạn trong quá khứ.

Ví dụ: Là một người giải quyết vấn đề hiệu quả, tôi đã giúp khách hàng nhanh chóng khắc phục sự cố lập trình của họ. Các khách hàng mà tôi đã làm việc báo cáo rằng tỷ lệ thành công là 92% khi giải quyết các sự cố máy tính theo hướng dẫn của tôi.

Liệt kê các kỹ năng phát triển bản thân mạnh nhất của bạn khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, chẳng hạn như “Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?” hoặc “Mục tiêu của bạn là gì?”. Hãy mô tả các kỹ năng hàng đầu của bạn, kế hoạch phát triển hơn nữa và cách để bạn cải thiện. Bạn cũng có thể sử dụng các ví dụ cụ thể để chứng minh các kỹ năng phát triển bản thân của mình.

Ví dụ: “Những lúc căng thẳng tại nơi làm việc, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng hình thành mối quan hệ của tôi đã giúp thống nhất bộ phận của chúng tôi. Từ đó, chúng tôi đã trở thành một team gắn kết và hiệu quả hơn rất nhiều”.

Trên đây là một số kỹ năng phát triển bản thân có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống và công việc của bạn. Tuy nhiên, việc phát triển bản thân là một quá trình lâu dài mà bạn phải luôn duy trì sự tập trung và kiên trì tuyệt đối. Ngoài ra, việc tham gia các khóa học kỹ năng mềm online cũng là một phương pháp hay mà bạn có thể tham khảo.

=>>>  Tham khảo: Ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online SkillHub