Agile Là Gì? Tại Sao Đào Tạo Agile Cần Thiết Cho Sự Phát Triển Của Doanh Nghiệp?

Công nghệ đã và đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp hàng ngày, cách chúng ta mua sắm và thậm chí là cách chúng ta tìm kiếm tình yêu đời mình. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải nhanh chóng thích nghi với những sự thay đổi “vũ bão” đó để không bị tụt lại phía sau.

Sự nhanh nhẹn – Agility chính là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta phản ứng và thích ứng nhanh như vậy. Khái niệm Agile cũng ra đời từ đây và đang được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực đào tạo.

Vậy Agile là gì mà lại trở thành chủ đề vô cùng “hot” trong thế giới học tập và phát triển? Vai trò của đào tạo Agile quan trọng như thế nào đến sự phát triển của doanh nghiệp? Cùng OES tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Mẹo sử dụng Tính năng phân cấp nhóm trong hệ thống LMS cho doanh nghiệp đào tạo nhân viên hiệu quả hơn

1. Nguồn Gốc Hình Thành Agile Learning? 

Trước khi đi vào tìm hiểu khái niệm của Agile, chúng ta cần xem xét cách mà Agile Learning đã hình thành trước đó. Cụ thể, trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào đầu thế kỷ 21, L&D đã mắc kẹt trong một khuôn mẫu đào tạo cứng nhắc. Đây có thể được ví như mô hình thác nước được sử dụng phổ biến bởi nhiều nhóm phát triển phần mềm:

Điều này bao gồm 6 giai đoạn:

  • Yêu cầu: Xác định cụ thể nhu cầu và mong muốn của người dùng và ghi chép lại những thông tin này khi cần thiết.
  • Thiết kế: Tiếp theo, sử dụng phân tích nhu cầu đào tạo để xây dựng bộ kế hoạch chi tiết cho chương trình đào tạo của mình (thành phần bao gồm, thời gian triển khai…)
  • Thực hiện: Sau khi đã có kế hoạch chi tiết, đã đến lúc bắt đầu tiến hành triển khai. Ở giai đoạn này, nhóm phát triển sẽ xây dựng toàn bộ những nội dung cần thiết cho đào tạo và có nhiệm vụ chia sẻ nội dung đó cho học viên.
  • Xác minh: Sau khi phát hành, nhóm phát triển sẽ khảo sát xem nội dung vừa xây dựng có phù hợp và đáp ứng những nhu cầu của học viên hay không. Thông thường, những biểu mẫu đánh giá sẽ là công cụ hữu ích giúp họ kiểm tra điều đó.
  • Bảo trì: Đây làm một khâu vô cùng quan trọng. Khâu này sẽ giúp kiểm tra định kỳ và giải quyết những vấn đề phát sinh thông qua những phản hồi của người dùng. 

Vì khuôn mẫu đào tạo này dựa theo mô hình thác nước, đội ngũ phát triển bắt buộc phải hoàn thiện và phê duyệt từng giai đoạn rồi mới được phép chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Chính vì vậy, bất kỳ thay đổi hay sơ suất nào trong giai đoạn triển khai sẽ khiến toàn bộ quá trình bắt đầu lại từ đầu.

Và với đội ngũ phát triển (và bộ phận L&D), đây là một sự lãng phí thời gian và công sức vô cùng lớn, có thể gây thiệt hại 20-30% doanh thu của công ty mỗi năm.

Kết quả là, đã có một cuộc cách mạng trong tư duy của nhóm phát triển. Và đào tạo Agile chính thức ra đời từ đây.

Agile Framework có xuất phát điểm từ thế giới công nghệ. Hiểu đơn giản là việc tiếp cận mọi thứ liên tục, lặp đi lặp lại và đảm bảo rằng phản hồi là không ngừng. Tư duy đào tạo này hiện đã phát triển vượt bậc trong thế giới công nghe và đang dần được áp dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Xem thêm: Update 8 xu hướng đào tạo doanh nghiệp đáng chú ý nhất năm 2022

2. Vậy Agile Là Gì?

Agile là gì? Tóm lại, Agile Learning nghĩa là hình thức tiếp cận, học hỏi một cách liên tục để cải thiện những vấn đề còn tồn đọng và cải thiện nội dung đến kết quả như mong muốn. Khái niệm Agile không phải là một khái niệm mới. Trên thực tế, thuật ngữ này xuất phát từ ngành phát triển phần mềm. Nó bao gồm quá trình làm việc tương tác và tích hợp để đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh càng tốt.

agile-la-gi-tai-sao-dao-tao-agile-can-thiet-cho-su-phat-trien-cua-doanh-nghiep

AGILE là từ viết tắt của Align, Get Set, Iterate, Leverage và Evaluate.

  • Align – Xác định mục tiêu 
  • Get Set – Lập kế hoạch cho quá trình đào tạo sẽ phát triển như thế nào
  • Iterate – Thực hiện các mục tiêu bằng cách tuân theo kế hoạch
  • Leverage – Thu thập phản hồi và dữ liệu sau mỗi lần lặp lại
  • Evaluate – Phân tích dữ liệu từ việc triển khai và cung cấp thông tin đó trở lại quy trình để cải thiện vòng lặp mới

Đào tạo Agile tập trung chủ yếu vào tốc độ, sự linh hoạt và hợp tác. Nó hoạt động bằng cách chuyển giao các quy trình quản lý dự án hiệu quả cho công tác đào tạo học tập.

Đặc biệt, đào tạo Agile sử dụng Scrum Framework. Cách tiếp cận này giúp chia nhỏ các dự án thành nhiều bước nhỏ hơn. Kết quả là, công việc được phân chia thành nhiều đầu việc nhỏ hơn, tương tác mạnh mẽ với nhau trong một hệ thống “nước rút” chung.

Do đó, đào tạo Agile đi theo từng bước nhỏ và thông qua một quá trình lặp lại liên tục. Điều này có nghĩa là liên tục thử nghiệm, thay đổi và cải thiện nội dung cho đến khi hài lòng với kết quả sau cùng.

Điều này đã dẫn tới việc phát triển nên công cụ thiết kế học tập Agile Learning (Agile Learning Design – ADL). Các nhà thiết kế và người sáng tạo nội dung ưu tiên sử dụng cách tiếp cận đề cao tốc độ và tính linh hoạt cao.

Xem thêm: Phương pháp Agile là gì? Giải pháp đào tạo mới cho doanh nghiệp

3. Tại Sao Văn Hóa Học Tập Agile Quan Trọng? 

Sự nhanh nhẹn (Agility) của doanh nghiệp cũng giống như việc thực hiện đều đặn những bài tập vận động. Nếu không có nó, chúng ta có thể dễ dàng trở nên chậm chạp và trì trệ. Chính vì thế, văn hóa học tập Agile có nhưng lợi ích cụ thể sau:

3.1. Cải Thiện Khả Năng Hiển Thị

Có tới 75% người dùng lựa chọn các công cụ lập kế hoạch nhanh – Agile Planning Tools để tăng cường khả năng hiển thị cho các dự án của họ. Khả năng hiển thị tốt hơn nghĩa là lượng thông tin tiếp cận được đến nhiều người hơn, giao tiếp giữa các cá nhân tốt hơn và các quyết định đưa ra sáng suốt hơn.

3.2. Cải Thiện Hiệu Quả Kinh Doanh

Trong một báo cáo gần đây, Forbes đã thực hiện khảo sát trên hơn 500 giám đốc điều hành cấp cao của các doanh nghiệp về sự nhanh nhạy trong kinh doanh. Kết quả là, có tới 92% trong số họ đồng ý rằng việc sử dụng Agile Framework có vai trò quan trọng trong sự thành công và phát triển của công ty họ. 

3.3. Cải Thiện Cộng Tác

Tăng cường sự cộng tác giữa các bên đem lại lợi ích cho tất cả. Nghiên cứu chỉ ra rằng cải thiện cộng tác nơi làm việc góp phần cải thiện mạnh mẽ các quy trình kinh doanh. Điều này giúp cắt giảm 20% số thời gian từ lúc bắt đầu hình thành ý tưởng đến khi sẵn sàng để bán và tăng đến 15% sự đổi mới thành công.

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp có thể xây dựng một nền văn hóa học tập nhanh nhẹn và đạt được những lợi ích từ hình thức này? Bài viết Ứng dụng mô hình Agile trong đào tạo doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả sẽ giải đáp đầy đủ những thắc mắc trên.

Kết

Cũng giống như việc kinh doanh nhanh nhẹn – Agile Business, học tập nhanh nhẹn – Agile Learning đi kèm với nhiều lợi ích. Nó cho phép người học cơ hội cập nhật kiến thức thị trường hiện tại một cách liên tục, chia nhỏ việc học thành nhiều phần dễ tiêu hóa hơn và cho phép tăng cường hợp tác giữa cá nhân và đoàn thể. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về Agile là gì và vì sao chúng quan trọng đối với doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. 

Tuy nhiên, phải nói rằng phương pháp học Agile Learning sẽ không phù hợp cho tất cả những người học của bạn. Một số thích tốc độ chậm hơn và có cấu trúc hơn cho phép họ hoàn toàn nắm bắt được mọi thứ trước khi tiếp tục. Điều quan trọng là phải xem xét chúng nếu bạn đang dự tính chuyển sang một hình thức đào tạo Agile. Tại OES, chúng tôi nỗ lực thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường và đảm bảo các giải pháp của chúng tôi phản ánh điều đó. Hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về đào tạo Agile!