7 điều cha mẹ nên làm để con thành công trong tương lai

Một nhà triết học và bác học thời Hy Lạp cổ đại Aristotle từng nói: “Xuất sắc không phải là một hành động mà là thói quen”. Vì thế, chuyên gia cho rằng cha mẹ có thể giúp con thành công bằng cách tạo cho trẻ một số thói quen tốt.

Dạy con các kỹ năng mềm

Nghiên cứu kéo dài 20 năm của ĐH Duke và ĐH bang Pennsylvania chỉ ra những người có kỹ năng mềm tốt thường thành công hơn trong tương lai. “Những người như vậy có thể làm việc và hợp tác với người khác mà không cần đến sự nhắc nhở, giúp đỡ, hiểu được cảm xúc của chính mình, tự giải quyết vấn đề. Nhờ đó, họ học hành tốt, kiếm được công việc trước năm 25 tuổi dễ hơn người có kỹ năng xã hội hạn chế”, Rachel Gillett và Drake Baer, biên tập viên của Business Insider, viết.

=>>> Tham khảo: Ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online Skillhub 

Để con làm quen với những công việc nhà từ sớm

Những việc như quét nhà, dọn rác, rửa bát có thể mang lại thành công sau này cho con. “Cho con làm việc nhà sẽ giúp con nhận ra trong cuộc sống, mình cần phải làm việc”, Julie Lythcott-Haims, cựu Trưởng khoa tại ĐH Stanford, Mỹ, tác giả cuốn How to Raise an Adult, chia sẻ trên Tech Insider. Tuy nhiên, khi yêu cầu làm việc nhà, cha mẹ nên tỏ ra nghiêm khắc nhưng không độc đoán để nhằm giúp con trưởng thành trong môi trường tôn trọng quyền lực mà không cảm thấy bị áp bức.

Tạo cho con kỳ vọng về học vấn

Nghiên cứu của ĐH Michigan cho thấy nếu muốn con vào đại học, cha mẹ cần trở thành hình mẫu tốt bằng cách bản thân họ cũng có bằng cấp. Sau đó, họ có thể nói với con về kỳ vọng muốn con học lên cao. “Cha mẹ mong muốn con vào đại học sẽ nỗ lực cho con theo học bất kể thu nhập và điều kiện kinh tế của gia đình ra sao”, Neal Halfon, giáo sư ĐH California ở Los Angeles, Mỹ, kết luận sau khi nghiên cứu dữ liệu từ 6.600 người sinh năm 2001.

Dạy con phát triển những mối quan hệ tốt đẹp

Nghiên cứu của ĐH Illinois chỉ ra rằng nếu con được trưởng thành trong gia đình hạnh phúc hoặc ít nhất không xung đột, mâu thuẫn với anh chị em trong nhà sẽ tốt hơn việc cha mẹ cố ở với nhau. Những người được chăm sóc cẩn thận, tinh tế trong 3 năm đầu đời cũng thường học tốt hơn, có mối quan hệ lành mạnh và đạt được thành tựu tốt hơn ở tuổi ngoài 30.

=>>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Tạo cho con thêm hứng thú với những môn học mà con thích

Đọc sách quan trọng cho con nhưng tạo cho con hứng thú với những môn học mà con thích cũng quan trọng không kém. Theo nhà nghiên cứu Greg Duncan (ĐH Northwestern), tác giả của công trình nghiên cứu 35.000 trẻ nhỏ, các kỹ năng toán học trẻ có được lúc bé sẽ giúp trẻ học Toán tốt hơn sau này và kỹ năng đọc cũng được cải thiện. Đây là hai năng lực cần có của người thành công.

Dạy con nỗ lực, không sợ thất bại

Để con thành công trong tương lai, phụ huynh nên hướng con có tư duy phát triển, coi thất bại là chuyện bình thường và là cơ hội để học hỏi và phát triển chứ không phải sự chấm hết. Con cũng cần được dạy cách kiểm soát căng thẳng.

Nêu gương cho con về nỗ lực làm việc

Nêu gương là phương pháp dạy con hiệu quả. Nghiên cứu của trường Kinh doanh Harvard những người có mẹ đi làm bên ngoài lợi thế hơn những người có mẹ chỉ làm nội trợ. Gillett và Baer đưa ra khẳng định tương tự, cho rằng những cô gái lớn lên cùng mẹ có công việc bên ngoài có khả năng đạt được vị trí quản lý, kiếm nhiều tiền cao hơn 23% so với người được nuôi dạy bởi bà nội trợ.

Bên trên là 7 điều quan trọng mà cha mẹ nên làm để giúp đỡ con thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp sau này. Tuy nhiên, chỉ kiến thức thôi là chưa đủ mà chính kỹ năng mềm chính là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công sau này. Hiểu được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong thời buổi hiện nay, Skillhub đã sản xuất kho Ngân hàng khóa học kỹ năng mềm online với đa dạng các khóa học kỹ năng dành cho sinh viên, nhân viên, quản lý và cả chủ doanh nghiệp.

Liên hệ với Skillhub để được tư vấn ngay!

Hotline: 0363 434 499