7 bước xây dựng hiệu quả quy trình phát triển nguồn nhân lực

Nhân sự là nền móng của tổ chức. Nền móng có vững chắc thì tòa nhà mới có thể kiên cố. Tòa nhà càng cao, móng càng phải vững. Tương tự, doanh nghiệp phải có nhân sự ưu tú thì mới có thể phát triển lâu dài. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp phải xây dựng quy trình phát triển nguồn nhân lực phù hợp.

Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng OES tìm hiểu 7 bước xây dựng quy trình phát triển nguồn nhân lực hiệu quả nhất!

Xem thêm: Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực thay đổi thế nào thời kỳ COVID-19

Bước 1: Xác định mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu triển khai bất cứ kế hoạch gì, ta cần luôn đặt ra câu hỏi: “Làm vậy để làm gì? Nhằm mục đích gì?”. Câu hỏi này sẽ giúp ta xác định được đúng và chính xác “điều ta muốn” và tiếp đến là “điều ta cần làm”. Trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực cũng như vậy. Hãy xác định rõ ràng mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp: về kỹ năng cụ thể đào tạo, trình độ kỹ năng muốn đạt được, số lượng & cơ cấu học viên, thời gian đào tạo… 

Xác định mục tiêu chính là bước tiền đề trong quy trình phát triển nguồn nhân lực mà nhà quản lý không thể bỏ qua.

Từ việc xác định được rõ ràng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được, nhà lãnh đạo sẽ có cơ sở để đánh giá về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của mỗi nhân viên trong tổ chức của mình. Ngoài ra, điều này còn giúp doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí và tiết kiệm công sức cho hoạt động đào tạo nguồn lực do không có sự lãng phí khi xác định sai mục đích phát triển nhân sự.

Bước 2: Dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực

Người thông minh là người có thể nắm được thế chủ động trong tay để luôn đi trước và đón đầu thời cuộc. Trong lĩnh vực nhân sự, nhà quản lý bắt buộc phải tiến hành các dự đoán về nhu cầu nguồn nhân lực để có thể sớm đưa ra được những giải pháp cần thiết. Từ đó, không để nhân lực rơi vào tình trạng yếu kém hoặc thiếu cập nhật so với tình trạng chung của thị trường. 

2 nhóm yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả dự đoán bao gồm:

  • Yếu tố bên ngoài: gồm những yếu tố như dân số, quy mô lực lượng lao động, bối cảnh kinh tế, nhân khẩu học, ảnh hưởng của văn hóa xã hội, luật pháp hiện hành, trình độ khoa học kỹ thuật và đối thủ cạnh tranh….. Từ việc phân tích những yếu tố bên ngoài này, doanh nghiệp sẽ đưa ra được chiến lược và chính sách phù hợp để phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp của mình.
  • Yếu tố bên trong: bao gồm sứ mệnh và mục tiêu của công ty, tầm nhìn, chính sách, văn hóa doanh nghiệp, chiến lược và công đoàn trong nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần hiểu rõ rằng mỗi một loại dịch vụ/sản phẩm khi tiến hành sản xuất, kinh doanh và đưa ra ngoài thị trường thì sẽ luôn có những yêu cầu khác nhau về chất – lượng – tinh. Bởi vậy, công tác phát triển nguồn nhân lực cũng cần phải xem xét kỹ càng mức độ phức tạp, yêu cầu của dịch vụ/sản phẩm để có thể xác định được đặc điểm lao động cũng như cơ cấu trình độ tay nghề phù hợp.

Xem thêm: 3 giải pháp phát triển nguồn nhân lực xu hướng năm 2021

Bước 3: Phân tích thực trạng nguồn nhân lực 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. 

Phân tích rõ ràng thực trạng trước khi bắt đầu xây dựng quy trình phát triển nguồn nhân lực là một việc quan trọng, giúp doanh nghiệp xác định và đánh giá được điểm mạnh – yếu, điểm thuận lợi – khó khăn trong tổ chức. Trên cơ sở phân tích đó, nhà lãnh đạo sẽ có được cái nhìn tổng quan, sâu sắc hơn về tình trạng nguồn nhân sự hiện tại của tổ chức. Qua đó, tạo cơ sở cho việc dự đoán về nhu cầu và nguồn cung nhân lực trong tương lai.

7-buoc-xay-dung-hieu-qua-quy-trinh-phat-trien-nguon-nhan-luc

Bước 4: Quyết định tinh giảm hay tăng cường

Dựa vào bước 2 và bước 3 ở phía trên, nhà lãnh đạo cần quyết định đưa ra những kế hoạch, chính sách thích hợp để có thể điều chỉnh nhân lực sao cho phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của doanh nghiệp. 

Bước 5: Xây dựng chương trình phát triển nguồn nhân lực

Trong quy trình 7 bước hiệu quả phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp thì xây dựng 1 chương trình cụ thể chính là bước quan trọng cần doanh nghiệp phải chú ý khi triển khai. Bởi lẽ, đây sẽ là bước trực tiếp quyết định kỹ năng, kiến thức nào sẽ được dạy, thời gian đào tạo diễn ra trong bao lâu và phương thức đào tạo nào sẽ được áp dụng.

Chương trình này phải được xây dựng dựa vào những mục tiêu và nhu cầu đào tạo mà doanh nghiệp đã xác định rõ từ trước. Sau đó, dựa vào nguồn lực tài chính và các nguồn lực khác cần thiết, doanh nghiệp sẽ lựa chọn 1 phương án sao cho phù hợp và tối ưu nhất.

Bước 6: Triển khai đào tạo nhân sự

Ở bước này, tổ chức sẽ cần chọn lựa cách thức triển khai hoạt động đào tạo như đào tạo trực tiếp hay trực tuyến. 

Với đào tạo trực tiếp, doanh nghiệp sẽ bảo đảm được tính tương tác giữa người dạy và người học ở mức cao nhất trong quá trình đào tạo và tính thân thuộc như lớp học truyền thống thông thường; song lại không thực sự hiệu quả về tính kinh tế khi doanh nghiệp cần phải chi rất nhiều nguồn lực để có thể mở lớp đào tạo. 

Trong khi đó, với đào tạo trực tuyến, doanh nghiệp sẽ có thể dễ dàng tối ưu mức chi phí và con người ở mức tối đa mà vẫn có thể bảo đảm được chất lượng nhân sự cao sau đào tạo. Phương thức đào tạo trực tuyến (qua e-Learning) đã chứng minh sự phù hợp của nó trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Bước 7: Đánh giá hiệu quả của quy trình phát triển nguồn nhân lực

Sau khi tiến hành triển khai, nhà lãnh đạo cần thực hiện các bước đánh giá để kiểm tra những chênh lệch giữa kế hoạch ban đầu đề ra và thực tế tình trạng khi triển khai quy trình. Qua đó, doanh nghiệp sẽ có thể biết được nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch đó để đưa ra được giải pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả nhất.

Ở bước này, doanh nghiệp nên thực hiện các đánh giá định lượng để có được cái nhìn khách quan nhất và cụ thể nhất về những khía cạnh như: chất lượng nhân viên, năng suất lao động, sự hài lòng của nhân viên đối với vị trí công việc và doanh nghiệp, tỷ lệ luân chuyển nhân sự…

Xem thêm: Là nhà quản lý, bạn có nắm chắc chiến lược phát triển nhân sự cho doanh nghiệp?

Kết

Như vậy, nhà lãnh đạo của doanh nghiệp có thể tham khảo 7 bước xây dựng quy trình phát triển nguồn nhân lực phía trên để triển khai chương trình đào tạo cho công ty của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần chú ý có những điều chỉnh nhất định để trở nên phù hợp với nguồn lực của tổ chức cũng như tình hình những vấn đề của thời cuộc. Liên hệ ngay OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận tư vấn kỹ lưỡng nhất về e-Learning – hình thức đào tạo dẫn đầu xu hướng!

7-buoc-xay-dung-hieu-qua-quy-trinh-phat-trien-nguon-nhan-luc