6 Lợi Ích Của Đào Tạo Nhân Viên Doanh Nghiệp Không Thể Bỏ Qua

Ngày nay, hầu hết các công ty lớn đều có bộ phận đào tạo đảm nhiệm việc đào tạo và nâng cao năng lực cho nhân viên. Điều này cho thấy tầm quan trọng của công tác đào tạo nhân viên ở mỗi doanh nghiệp. Vậy lợi ích của hoạt động đào tạo này là gì? Hãy cùng OES điểm qua 6 lợi ích của việc tổ chức đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: L&D Là Gì? Vì Sao Bộ Phận L&D Cần Thiết Với Doanh Nghiệp?

1. Tăng Tỷ Lệ Giữ Chân Nhân Sự

Một chương trình đào tạo và phát triển nhân viên hiệu quả là điều rất quan trọng để giữ chân họ ở lại cống hiến lâu dài công ty. Một báo cáo đã chỉ ra rằng, khi một nhân viên nghỉ việc thì doanh nghiệp thiệt hại một khoản tương đương 16% – 213% mức lương của nhân viên đó.

Việc đào tạo nhân viên của doanh nghiệp phải đảm bảo rằng giúp họ cập nhật được công nghệ và các xu hưởng mới trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi. Việc đào tạo đầy đủ các kỹ năng cho nhân viên có thể giúp họ có năng lực đảm nhận được nhiều trách nhiệm hơn trong tương lai. Điều này vừa giúp nhân viên có cơ hội thăng tiến vừa có thể giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

2. Cải Thiện Năng Suất Làm Việc

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 74% nhân viên cảm thấy họ không phát huy được tối đa khả năng trong công việc vì ít cơ hội phát triển. Chương trình đào tạo hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng thêm sự tự tin và động lực giúp phát huy năng suất trong công việc. Hơn nữa, nhân viên có kỹ năng cao thì sẽ đóng góp hiệu quả hơn cho những hoạt động chung của doanh nghiệp.

Khi được tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp, nhân viên sẽ cảm thấy hứng thú hơn với công việc. Nhờ vậy năng suất lao động của nhân viên cũng tăng lên đáng kể. Những nhân viên được đào tạo tốt sẽ có nhiều kỹ năng hơn trong giải quyết công việc.

3. Tăng Cường Lợi Nhuận Cho Doanh Nghiệp

Khi doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào nhân viên của mình, giúp họ có điều kiện được trang bị các kiến thức và kỹ năng mà họ yêu thích, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi lớn từ điều này. Nhờ những sự đầu tư đó, nhân viên trong doanh nghiệp sẽ nỗ lực làm việc hơn, chăm chỉ và cống hiến hơn trước; từ đó tạo được nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Doanh nghiệp cho nhân viên bán hàng học các kỹ năng giao tiếp, thương lượng thì họ sẽ có phương pháp để thu hút và làm vừa lòng khách, chốt được nhiều hợp đồng để đạt doanh số cao.

4. Cải Thiện Tinh Thần Làm Việc Chung

Sau khi vượt qua thời kỳ khó khăn của đại dịch, có rất nhiều nhân viên đi làm với tâm trạng hụt hẫng, chán nản. Có thể nhận thấy rằng thời gian làm tại nhà (work from home) tương đối lâu trước đây đã khiến tinh thần của các nhân viên trở nên mệt mỏi, uể oải và thiếu động lực.

Lúc này, nhiệm vụ của những người quản lý là đưa ra chương trình đào tạo để khơi dậy được cảm hứng của họ. Khi doanh nghiệp trang bị cho nhân viên các kiến thức chuyên môn cần thiết để có thể tự tin giải quyết công việc thì họ sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng để làm việc với trạng thái tốt nhất và tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất.

5. Thúc Đẩy Văn Hóa Học Tập

Văn hóa học tập là yếu tố quan trọng để một doanh nghiệp hay tổ chức có thể phát triển bền vững lâu dài. Khi doanhg nghiệp xây dựng các chương trình đào tạo, nhân viên sẽ dần thích ứng với sự cập nhật kiến thức mới hàng ngày. Qua thời gian, họ sẽ chủ động hơn so với việc học và đạt được nhiều thành tựu mới trong công việc.

Từ việc đào tạo theo chương trình mà công ty yêu cầu trong thời gian đầu thì họ sẽ chủ động đề xuất các kỹ năng muốn học để cải thiện chất lượng công việc. Đồng thời họ cũng sẽ cởi mở và thoải mái hơn trong việc chia sẻ với đồng nghiệp để mở rộng kiến thức. Loại văn hóa học hỏi chủ động này sẽ tạo ra kết quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

6. Cải Thiện Chất Lượng Sản Phẩm Dịch Vụ

Những chương trình đào tạo và phát triển nhân viên hiệu quả sẽ giúp cho chất lượng hàng hoá, dịch vụ được cải thiện rõ rệt.

Ví dụ: Ban đầu nhân viên bán hàng của doanh nghiệp hay bị khách hàng than phiền vì thái độ không đúng mực trong khi giao dịch. Điều đó có thể là bởi vì họ không có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt. Lúc này, nếu doanh nghiệp cho nhân viên tham gia khoá đào tạo về kỹ năng bán hàng thì họ sẽ biết cách giao tiếp và kiểm soát cảm xúc sao cho khách hàng hài lòng và thấu hiểu hơn.

Xem thêm: Tăng Cường Tính Tương Tác Của Bài Giảng E-Learning Trong Đào Tạo Trực Tuyến Doanh Nghiệp 

Kết

Trên đây là 6 lợi ích tuyệt vời của hoạt động đào tạo nhân viên mang lại cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị triển khai chương trình đào tạo toàn diện cho doanh nghiệp thì hãy liên hệ với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo Trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng nhất về hệ thống e-Learning và số hóa bài giảng đào tạo!