Top 5 Phương Pháp Đào Tạo Nhân Sự Hữu Ích Cho Doanh Nghiệp

Phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả chính là tiền đề để một doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh trong tương lai. Hôm nay, hãy cùng OES tìm hiểu top 5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả và tối ưu nhất cho doanh nghiệp nhé!

Xem thêm: 5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Phương Pháp Đào Tạo Nhân Sự #1: Đào Tạo Chuyên Môn

Phương pháp đào tạo nhân sự bao gồm việc tăng cường và phát triển kỹ năng cho nhân viên thông qua bài giảng, bài tập thực tiễn, podcast hoặc các video/clip mô phỏng.

Giải pháp đào tạo gồm có 2 phương pháp sau: 

  • Phương pháp tiếp cận chính thức: học trực tiếp tại lớp học, có giảng viên hướng dẫn, giáo viên, học khóa học e-Learning… 
  • Phương pháp tiếp cận không chính thức: xem các video xuất hiện trên YouTube, tự học, blog giáo dục… để trau dồi kỹ năng. 

Tùy thuộc vào những yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mà mỗi người sẽ có lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.  

Nhân viên cần trải qua quá trình đào tạo trong suốt sự nghiệp công việc của mình để phát triển và học hỏi thêm những kỹ năng được coi là cần thiết và quan trọng cho vị trí công việc hiện tại.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tăng cường hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển kỹ năng của nhân viên cho các vị trí trong tương lai mà công ty kỳ vọng sẽ chuyển giao cho các nhân viên này.  

Phù hợp với:

Phương pháp đào tạo này là một giải pháp phát triển nhân lực lý tưởng khi đề cập tới cả hai loại kỹ năng: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. 

Xem thêm: Những sai lầm cần tránh khi triển khai đào tạo nhân sự

2. Phương Pháp Đào Tạo Nhân Sự #2: Đa Dạng Vai Trò/Vị Trí

Mỗi nhân viên nên được doanh nghiệp tạo điều kiện luân phiên phụ trách nhiều vị trí, từ đó tăng cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, đồng thời có thêm trách nhiệm với mọi người và chính công việc của mình trong công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chia sẻ công việc cho nhân lực sẵn có để họ có khả năng cải thiện những yếu điểm ở bản thân, cống hiến thêm nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Giải pháp đào tạo này sẽ giúp nhân viên thúc đẩy ranh giới trách nhiệm lẫn vị trí hiện thời của họ, góp phần mở rộng phạm vi hoạt động trong công việc, bổ sung thêm nhiều kỹ năng mới và đa dụng.

Các nhiệm vụ có thể đòi hỏi nhân viên vận dụng kết hợp nhiều kỹ năng (theo chiều ngang) hoặc mở rộng phạm vị trách nhiệm của bản thân để hoàn thành công việc (theo chiều dọc).

Phù hợp với: 

Phương pháp này là cách hiệu quả nhất để phát triển khả năng linh hoạt và thích ứng của nhân sự. 

Đây cũng là phương pháp đào tạo nhân sự vô cùng hiệu quả nhằm mục đích tăng cường kỹ năng và kiến thức chuyên môn của nhân viên. Lí do là bởi nhân viên sẽ có cơ hội cải thiện và tăng cường thêm những bộ kỹ năng mới khi phải phụ phụ trách thêm những đầu việc mới ngoài chuyên môn chính.

Xem thêm: Sử dụng LMS để tối ưu chi phí đào tạo nhân sự như thế nào?

3. Phương Pháp Đào Tạo Nhân Sự #3: Huấn Luyện

Phương pháp đào tạo này thường là do các chuyên viên giàu kinh nghiệm hoặc quản lý cấp cao đào tạo trực tiếp cho những nhân sự mới vào. 

Thế nhưng phương pháp này có thể vừa gây lãng phí thời gian, vừa không đem lại hiệu quả cao khi có khả năng những nhân viên được đào tạo ra chính là những “bản sao” kiến thức cố hữu. Chính vì thế, kết quả đào tạo sẽ hiệu quả hơn nếu để một nhân viên tự mình tìm tòi và học hỏi về từng chủ đề theo sở thích. Khi đó kiến thức họ tiếp nạp sẽ đa dạng và đa chiều hơn rất nhiều.

Phù hợp với:

Đây được xem là phương pháp đào tạo nhân sự khá hiệu quả, giúp nhân viên dễ dàng học hỏi và tiếp thu được những bộ kỹ năng mới.

Đây cũng là một hình thức tiếp cận thực hành tốt để cải thiện các kỹ năng như kỹ năng Kỹ thuật và Phân tích. Thông qua những buổi huấn luyện do doanh nghiệp tài trợ, nhân viên cũng có cơ hội học được những kỹ năng quản lý xung đột giữa các cá nhân và nhiều kỹ năng quan trọng khác.

Hình thức này cũng đem lại cơ hội tốt cho nhân viên phát triển và hoàn thiện những bộ kỹ năng quan trọng như kỹ năng phân tích, giải quyết xung đột,…

Xem thêm: Những sai lầm cần tránh khi triển khai đào tạo nhân sự

4. Phương Pháp Đào Tạo Nhân Sự #4: Đánh Giá Hiệu Suất Làm Việc

Phương pháp đào tạo này dựa trên việc đánh giá hiệu suất của bản thân thông qua phản hồi của người khác. Một nhân viên sẽ nhận phản hồi, nhận xét từ đồng nghiệp, quản lý và khách hàng bên ngoài. Sau đó xác định những điểm tốt và những điểm cần cải thiện dựa theo những đánh giá đó.  

Phù hợp với:

Đối với phương pháp này, do phạm vi phản hồi tương đối rộng nên nó thường phản ánh chính xác những lỗ hổng trong kỹ năng và những vai trò cụ thể.

5. Phương Pháp #5: Xây Dựng Kế Hoạch Nghề Nghiệp

Dựa theo việc xem xét những mục tiêu kinh doanh cũng như đánh giá lực lượng lao động của doanh nghiệp, người sử dụng lao động có thể có cái nhìn tổng quan về những kỹ năng hiện tại cần được phát triển trong toàn doanh nghiệp hoặc những kỹ năng mới nhưng tiềm năng mà doanh nghiệp cần trang bị trong tương lai. 

Mỗi nhân viên cần có những cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở với cấp quản lý, các nhân sự để đánh giá điểm mạnh cũng như điểm cần cải thiện của bản thân. Tiếp theo, nhân viên cần lập ra những kế hoạch sự nghiệp cá nhân, cùng với sự tham khảo về ý kiến từ bộ phận HR, với những mốc phát triển kỹ năng cụ thể cho mỗi vai trò khác nhau. Có như thế, mỗi nhân viên mới có thể hướng tới sự phát triển nghề nghiệp tích cực cho bản thân mình.

Phù hợp với:

Phương pháp này khi được kết hợp cùng những phương pháp đào tạo khác sẽ tăng cường đáng kể bộ kỹ năng cho nhân viên trong các tổ chức vì nó giúp nhân viên có định hướng rõ ràng trong chặng đường phá triển sự nghiệp.

Xem thêm: Bạn đã sẵn sàng cho một kỷ nguyên bùng nổ của đào tạo nhân sự trực tuyến? 

Kết

Trên đây là top 5 phương pháp đào tạo nhân sự hữu ích cho doanh nghiệp, hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn định hướng được chiến lược đào tạo nhân viên trong tương lai.

Hãy liên hệ ngay với OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn chu đáo nhất về đào tạo nhân sự trực tuyến và e-Learning!