5 bước số hoá bài giảng E-learning trong đào tạo nhân viên mới của doanh nghiệp

Rất khó để thay đổi những ấn tượng ban đầu, vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp, thân thiện đối với nhân viên mới từ những ngày đầu tiên. Làm thế nào để thực hiện số hoá bài giảng E-learning trong quy trình đào tạo nhân viên mới thật tích cực và thành công?

Những ngày đầu làm việc trong một môi trường mới, chắc hẳn bạn sẽ khó lo lắng. Đúng như vậy, bạn có thể đủ khả năng để vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm việc. Tuy nhiên, những ngày làm việc đầu tiên vẫn sẽ có những bỡ ngỡ, lạ lẫm.

Từ những trải nghiệm của chính cá nhân mỗi người chắc chắn đã từng trải qua, hãy làm theo các bước cơ bản sau đây để triển khai số hoá bài giảng E-learning cho nhân viên mới một cách thành công nhất.

1. Thực hiện đánh giá sơ bộ để xác định khả năng từng cá nhân

so-hoa-bai-giang-e-learning

Với vai trò là người phụ trách đào tạo, bạn cần đánh gia những nhân viên mới tuyển cũng như là những nhân viên cũ của công ty. Lắng nghe những mong muốn của họ trong ngày đầu đi làm. Bạn có thể sẽ nghe được nhiều mong muốn giống nhau và đó chính là những gì bạn cần tập trung triển khai. Xem họ cần cải thiện những kĩ năng hay kiến thức nào và sau đó gợi ý thêm cho họ các lựa chọn.

Bản thân doanh nghiệp và người phụ trách đào tạo cần phải có những quy định cơ bản về phong cách, tác phong riêng cho doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ dần định hướng nhân viên mới đi theo hình tượng mà doanh nghiệp hướng đến. Điều này vô cùng quan trọng và cần thiết trong đào tạo nhân viên mới, giúp cho việc đào tạo đi đúng hướng, đúng trọng tâm và hiệu quả hơn.

2. Đầu tư một hệ thống quản lý LMS đào tạo nhân viên

Hệ thống đào tạo vô cùng đa dạng về hình thức và cách thức triển khai tuỳ theo từng doanh nghiệp và văn hoá của họ. Một số công ty ưu tiên việc sắp xếp nhân viên mới học việc theo một người đã có kinh nghiệm dày dặn trong công ty. Học việc bằng cách quan sát thực tế. Một số đơn vị khác sẽ tuyển những nhân viên đã có đủ kỹ năng yêu cầu cho vị trí đó và họ để bạn chủ động hơn trong công việc, tự giải quyết vấn đề.

Phương pháp đào tạo nhân viên mới lý tưởng nhất sẽ là kết hợp cả hai hình thức kể trên. Bởi qua đó, doanh nghiệp thể hiện một sự tin tưởng nhất định dành cho nhân viên của mình nhưng đồng thời vẫn rất cởi mở trong việc chỉ dẫn và đào tạo thêm. Một hệ thống LMS có thể thực hiện tốt công việc này vì nó cho phép người học tự giác xem các video bài giảng E-learning theo nhu cầu của cá nhân họ. Ngoài ra, trên các diễn đàn trên hệ thống, họ vẫn có thể trao đổi với các nhân viên khác hoặc yêu cầu hỗ trợ trong bất cứ vấn đề gì.

Tuyệt với hơn nữa, với những nhân viên mới năng nổ và chăm chỉ, thậm chí họ sẽ chủ động học hỏi mọi thứ trước khi công việc thực sự bắt đầu. Để lựa chọn một hệ thống quản lý học tập đáp ứng đúng và đủ những yêu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

3. Cung cấp đầy đủ các thiết bị làm việc cần thiết

Để có thể thực hiện hình thức đào tạo “tại gia” – trước khi các nhân viên mới chính thức đến văn phòng làm việc, triển khai một ứng dụng học tập trên thiết bị di động sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Họ có thể đăng nhập vào phần mềm đào tạo nhân viên và bắt đầu tìm hiểu các chính sách của công ty. Tuy nhiên, trước khi bạn gửi cho họ link để download, bạn cần biết loại điện thoại hay máy tính bảng mà họ sử dụng. Bạn sẽ không muốn gặp trường hợp phần mềm đào tạo không tương thích với thiết bị của nhân viên đâu.

Ngoài ra, nếu nhân viên này mới bắt đầu đi làm, là sinh viên hoặc đã nghỉ việc một thời gian, có thể họ còn thiếu nhiều thiết bị để làm việc. Doanh nghiệp có thể chủ động hỏi trực tiếp nhân viên hoặc thậm chí cung cấp cho họ thiết bị của công ty để làm việc. Điều này có thể là một hành động nhỏ nhưng lại chiếm được sự tin tưởng và lòng trung thành của nhân viên đối với công ty, giúp họ có thêm động lực để học tập và làm việc tốt hơn.

4. Thiết kế một quy trình đào tạo riêng cho từng cá nhân

so-hoa-bai-giang-e-learning

Không phải nhân viên nào cũng có trình độ và mức độ nhận thức hoàn toàn giống nhau. Ngay từ vòng phỏng vấn, bạn đã có thể cảm nhận và đánh giá tiềm năng của mỗi ứng viên và có định hướng riêng cho mỗi người một con đường phát triển khác nhau. Và con đường mà bạn kỳ vọng ở mỗi ứng viên không nhất thiết phải là vị trí mà họ đang ứng tuyển tại thời điểm đó. Vì vậy, hãy thiết kế riêng cho nhân viên của mình một lộ trình thăng tiến và làm việc khác nhau để khai thác được toàn bộ tiềm năng của họ.

Sau khi đã tuyển dụng họ, doanh nghiệp có thể chia sẻ và định hướng thêm cho nhân viên và xây dựng một quy trình đào tạo hợp lý với những vị trí mà nhân viên đó có thể đạt được.

Khi doanh nghiệp có thể chia sẻ về những hứa hẹn và định hướng công việc cho một nhân viên trong tương lại như vậy, họ sẽ thấy rằng bạn có ý muốn hợp tác lâu dài và họ sẽ dốc nhiều công sức, tâm huyết hơn cho công việc. Họ cũng sẽ nhìn thấy con đường sự nghiệp của bản thân được mở ra trước mắt ngay tư những ngày đầu làm việc.

Để xây dựng các bài giảng E-learning đúng chuẩn và hiệu quả, phục vụ tốt cho từng đối tượng người học khác nhau, doanh nghiệp sẽ cần linh hoạt trong việc lựa chọn công cụ và hình thức bài giảng.

5. Hỗ trợ kịp thời

Trong bất cứ công việc gì, đều có những lúc bạn cần có sự hỗ trợ ngay lập tức, gấp gáp. Ví dụ, bạn đang có bữa tối với một người bạn về sự cố của anh ấy và công ty của bạn có cung cấp phụ tùng linh kiện xe ô tô. Nhưng bạn lại không thể nhớ chính xác liệu bộ phận kho của công ty có không hay là còn hàng hay không. Nếu ngay lúc đó có thể truy cập vào hồ sơ hàng và kiểm tra số lượng chính xác ngay trên điện thoại di động của mình, bạn sẽ trở thành một người hùng trong mắt người bạn đó.

Tương tự, những nhân viên mới cũng cần có những tài liệu như vậy, thậm chí là cần đầy đủ hơn thế vì còn rất nhiều điều họ chưa rõ về công ty. Và họ còn không rõ là họ cần phải biết những gì. Thiết kế một thư viện bài giảng E-learning có thể truy cập online 24/24 với đầy đủ thông tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết phân theo từng vị trí, bộ phận sẽ là một nguồn tài liệu đào tạo đáng quý và hữu ích. Nó sẽ giúp nhân viên học hỏi và làm quen công việc nhanh hơn, logic hơn và thực tế hơn.

Quy trình đào tạo nhân viên mới sẽ có nhiều cấp độ khác nhau. Nhưng về cơ bản, bạn sẽ cần giúp cho nhân viên mới làm quen với môi trường văn phòng và hoà nhập nhanh nhất. Vì còn mới mẻ nên hiệu quả công việc có thể chưa cao vì vậy việc thích nghi sớm nhất có thể sẽ được đặt ưu tiên lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, những ấn tượng đầu của họ về doanh nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, nó cũng góp phần quyết định nhân viên mới sẽ mất bao lâu để vào guồng công việc và gắn bó với doanh nghiệp trong bao lâu.

Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu số hoá bài giảng E-learning trên hệ thống LMS chuyên nghiệp, hiệu quả, hãy liên hệ ngay với OES – Công ty dịch vụ E-learning hàng đầu với hơn 10 năm kinh nhiệm để được tư vấn kịp thời.

Xem thêm: Hệ thống phần mềm E-learning đã cải thiện nhược điẻm của đào tạo truyền thống như thế nào?