TOP 5 Kỹ Năng Mềm Cho Sinh Viên Được Đánh Giá Cao Bởi Nhà Tuyển Dụng

Một trong những tiêu chí được nhà tuyển dụng thường xuyên ưu tiên xem xét nhằm đánh giá và lựa chọn ứng viên chính là kỹ năng mềm. Bởi vậy, ngay sau đây hãy cùng SkillHub khám phá TOP 5 kỹ năng mềm cho sinh viên dễ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhất nhé!

Xem thêm: Nền tảng học kỹ năng mềm online có ưu điểm gì so với học offline?

1. Kỹ Năng Giao Tiếp

Đúng vậy, giao tiếp vẫn luôn là kỹ năng mềm quan trọng được nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu. Bất kể sinh viên ứng tuyển vào vị trí nào hay làm trong lĩnh vực nào thì đều phải giao tiếp với các lãnh đạo, đồng nghiệp và cấp dưới. Khi bạn là một người có khả năng giao tiếp khéo léo thì công việc của bạn sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. Đặc biệt với các vị trí công việc yêu cầu phải giao tiếp nhiều với đối tác hoặc khách hàng thì kỹ năng giao tiếp lại càng trở nên quan trọng hơn.

Xem thêm: 3 cách nâng cao kỹ năng giao tiếp cho sinh viên

2. Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

Để trở thành một nhân viên giỏi thì kiến thức chuyên môn giỏi là chưa đủ, thêm vào đó, bạn luôn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Mặc dù sinh viên có giỏi tới mức nào nhưng một khi thiếu đi kỹ năng làm việc nhóm và không biết cách phối hợp ăn ý với nhóm để hoàn thành tốt công việc, các dự án chung,… thì chắc chắn sinh viên sẽ không được cấp trên đánh giá cao.

Bởi vậy, trong buổi phỏng vấn, Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tình huống và câu hỏi liên quan đến kỹ năng làm việc nhóm để đánh giá khả năng của ứng viên.

Xem thêm: Teamwork hay Tao-work? Những cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất

3. Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Cho dù bạn có là giám đốc hay nhân viên, kỹ sư hay bác sĩ thì quỹ thời gian của các bạn cũng sẽ chỉ gói gọn trong 24 giờ mà thôi. Thời gian làm việc của bạn cũng chỉ có 8 tiếng. Vậy làm thế nào để có thể tập trung và hoàn thành công việc hiệu quả và đúng tiến độ trong khoảng thời gian có hạn đó?

Bạn sẽ không thể làm được điều đó nếu bạn thiếu kỹ năng quản lý thời gian. Và bạn sẽ cảm thấy áp lực, dẫn tới stress do có quá nhiều deadline mà không thể sắp xếp thời gian và hoàn thành công việc hợp lý.

Vì vậy, trước khi bước vào môi trường làm việc, các bạn sinh viên nên trang bị cho mình kỹ năng quản lý thời gian để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và thuận lợi hơn trong quá trình làm việc nhé!

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian cho tân sinh viên  

4. Kỹ Năng Quản Lý Công Việc

Đây là một trong những kỹ năng mềm của sinh viên được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Sẽ không có một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển nhân viên không biết cách tự sắp xếp, quản lý các đầu mục công việc mỗi ngày của mình. 

Nhân viên cần phải chủ động xem xét lại và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc hàng ngày của bản thân. Bên cạnh đó, họ cũng cần biết làm thế nào để hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ và đúng tiến độ được giao. Quản lý hiệu quả công việc và sở hữu khả năng multi-tasking chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng, trở thành một điểm cộng lớn trong quá trình apply vào các công ty lớn. 

Xem thêm: Làm chủ thời gian với 3 phương pháp quản lý đơn giản

5. Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

Sẽ có vô số tình huống xảy ra mỗi ngày khi bạn đi làm. Vì vậy nhân viên sẽ phải sở hữu kỹ năng mềm để có thể xử lý và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, khéo léo.

Đặc biệt là khi nhân viên apply vào các vị trí có đặc thù công việc phải tiếp xúc nhiều với đối tác, khách hàng. Sẽ có rất nhiều tình huống khó khăn xảy ra như khách hàng nóng tính, làm khó bạn và thậm chí xúc phạm bạn. 

Chính vì vậy, các bạn sinh viên cần tự trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống. Kỹ năng này bạn có thể tích luỹ và trau dồi thông qua việc tham gia vào các tổ chức, câu lạc bộ hoặc đi làm thêm các công việc như nhân viên sales, phục vụ…

Xem thêm: Những tình huống xấu hổ khi giao tiếp nơi công sở và cách xử lý thông minh 

Kết

Kết lại, ngoài kĩ năng, chuyên môn cao thì kỹ năng mềm của sinh viên luôn là yếu tố đặc biệt quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét kỹ càng trước khi tuyển chọn nhân viên mới.

Bên cạnh 5 kỹ năng mềm cho sinh viên cơ bản trên, các bạn sinh viên hãy cố gắng trang bị cho bản thân càng nhiều kỹ năng mềm càng tốt để giúp ích cho mình trong công việc và trong cuộc sống nhé!

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!