Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Giao Tiếp Nơi Công Sở?

Nhiều bạn trẻ sau khi bước ra khỏi cánh cổng đại học sẽ bước sang một môi trường mới, thử thách hơn, khó nhằn hơn, phức tạp hơn: môi trường doanh nghiệp. Để có thể dễ dàng hòa nhập bản thân với mọi người trong môi trường mới, chúng ta cần trang bị rất nhiều kỹ năng công sở cần thiết, trong đó không thể không kể đến kỹ năng giao tiếp – một trong những chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn vững vàng, ngày càng phát triển hơn tại công ty và doanh nghiệp.

Liệu bạn đã thực sự hiểu tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp nơi công sở? Làm sao để có thể thành thạo và làm chủ môn nghệ thuật ăn nói khó nhằn này? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì?

Giao tiếp là hoạt động tự nhiên thường ngày của con người thông qua lời nói, cử chỉ, hành vi, phong thái được người nói thể hiện ra bên ngoài. Giao tiếp tưởng chừng vô cùng đơn giản và quen thuộc nhưng trên thực tế, để đạt được hiệu quả giao tiếp cao đòi hỏi chúng ta phải có sự rèn luyện liên tục và nỗ lực không ngừng nghỉ trong một thời gian dài.

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở là khả năng ứng xử linh hoạt, khéo léo và biết giải quyết tình huống tại nơi làm việc bằng lời nói, hành động, tương tác tinh tế và thông minh… Sở hữu khả năng giao tiếp tốt là cách thức hữu hiệu giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với môi trường công sở mới, từ đó giúp chúng ta nâng cao hiệu quả làm việc và phát triển nhiều mối quan hệ chất lượng.

Xem thêm: 7 mẹo giúp người hướng nội tự tin trong giao tiếp công sở

tam-quan-trong-cua-ky-nang-giao-tiep-noi-cong-so

II. Tại Sao Cần Trau Dồi Kỹ Năng Giao Tiếp Nơi Công Sở?

Cuộc sống thường ngày luôn là chủ đề “hot” của các anh chị em nơi công sở. Thế nhưng chỉ cần truyền đạt sai thông điệp một ly thì hoàn toàn dẫn đến kết quả đi một dặm, gây ra hiểu nhầm và căng thẳng giữa đồng nghiệp với nhau. Đó là là lý do vì sao thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp nơi công sở sẽ giúp bạn xây dựng một không khí làm việc vui vẻ và tích cực.

1. Xây Dựng Hình Ảnh Cá Nhân

Khi đi làm không ai muốn mình trở thành chủ đề bị nói xấu và bị mọi người xung quanh bàn tán. Chính vì vậy làm việc và hoạt động trong tập thể khiến ai cũng cần duy trì hình ảnh cá nhân một cách tích cực nhất. Một khi xây dựng được hình ảnh tốt đẹp trong mắt đồng nghiệp, bạn có thể dễ dàng nâng cao năng suất làm việc của bản thân và nhận thêm nhiều sự tín nhiệm và tin yêu từ mọi người.

2. Giải Quyết Hoặc Ngăn Chặn Vấn Đề Tiềm Ẩn

Khả năng giao tiếp tốt nơi công sở sẽ đóng vai trò quan trọng giúp bạn hạn chế được rủi ro của những vấn đề không mong muốn và có tính chất nghiêm trọng.

3. Nói Lên Tiếng Nói, Thể Hiện Bản Thân

Sở hữu khả năng giao tiếp hiệu quả sẽ cho bạn sự tự tin cần thiết để thể hiện bản thân, nói lên những tâm tư mong muốn một cách cởi mở. Điển hình như khi có những cuộc họp cần đóng góp ý tưởng, bạn sẽ có cơ hội để bày tỏ sáng kiến và quan điểm của bản thân. Điều này không những góp phần tạo giá trị phát triển cho đội nhóm mà còn giúp bản thân bạn có thêm nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

4. Phát Triển Các Mối Quan Hệ

Để có thêm các mối quan hệ chất lượng trong cuộc sống cá nhân lẫn môi trường công sở thì giao tiếp tốt chính là chìa khóa quan trọng. Vì vậy, hãy luôn là người lắng nghe chú tâm và chân thành mỗi khi trò chuyện giao tiếp với mọi người. Giữ thái độ hòa hợp tập trung và đóng góp tích cực để xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau.

5. Tăng Sự Kết Nối

Khả năng giao tiếp tốt nơi công sở sẽ góp phải cải thiện tương tác và tăng sự kết nối giữa các thành viên trong doanh nghiệp. Từ đó, góp phần vào tăng hiệu quả cho lợi ích chung của tập thể.

6. Phát Huy Chất Lượng, Năng Suất Làm Việc

Liên tục trau dồi khả năng giao tiếp nơi công sở sẽ thúc đẩy tính liên kết giữa các phòng, ban, bộ phận và giảm thiểu những vấn đề xung đột. Mỗi cá nhân có thể quản lý khối lượng công việc riêng cũng như hỗ trợ đồng nghiệp trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Điều này sẽ mang lại năng suất làm việc tuyệt vời khi mọi người luôn hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình làm việc.

Xem thêm: 10 kỹ năng giao tiếp công sở nên đưa vào CV

tam-quan-trong-cua-ky-nang-giao-tiep-noi-cong-so

III. 3 Điều Cần Lưu Ý Khi Giao Tiếp Nơi Công Sở

1. Thái Độ

Thái độ là yếu tố quyết định 80% thành công cuộc hội thoại của bạn. Vì thế hãy luôn giữ một thái độ chân thành và cởi mở khi giao tiếp với mọi người. Tránh thể hiện thái độ trịch thượng, thiếu tôn trọng với đối phương. Giữ cho bản thân một thái độ cầu thị khi giao tiếp chính là chìa khóa dẫn lối thành công và phát triển ở nơi công sở.

2. Hành Xử Đúng Mực

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là việc nói ra những điều muốn nói mà còn là sự kết hợp của cả hành vi ứng xử để tạo nên một cuộc trò chuyện hiệu quả. Hành xử đúng mực, có trách nhiệm là cách tốt nhất để giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp trong môi trường công sở.

3. Trau Chuốt Vẻ Bề Ngoài

Dân gian ta có câu “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Trau chuốt bề ngoài của bản thân góp phần tăng thêm thiện cảm cho đối phương khi giao tiếp với bạn. Sở hữu một diện mạo bên ngoài chỉn chu góp phần tạo nên ấn tượng tốt với mọi người, từ đó giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trên hành trình phát triển sự nghiệp và chinh phục đỉnh cao của mình.

Xem thêm: Những sai lầm trong giao tiếp dẫn tới việc sinh viên mất đi cơ hội việc làm đầu đời

Kết

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở đóng vai trò quan trọng cho sự nghiệp giúp thăng tiến và hòa nhập trong môi trường doanh nghiệp nhanh nhất. Nếu bạn đang muốn triển khai đào tạo nâng cao các kỹ năng mềm cho mọi đối tượng nhân viên trong doanh nghiệp của mình thì Ngân hàng khóa học SkillHub nghiên cứu và phát triển sẽ là một phương án tuyệt vời dành cho bạn. Các khóa học của SkillHub luôn tập trung vào bản thân người học, không chỉ đưa ra những kiến thức căn bản mà còn bổ sung các định dạng như Quiz, Games, Slides,… vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn.

Để có thể trở thành người giao tiếp chuyên nghiệp với sự tự tin và phong thái xuất thần, bạn hãy luyện tập hàng ngày cũng như trau dồi những mẹo trên đây để ngày càng có nhiều thành công hơn cho riêng mình.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!