Tại Sao Sinh Viên Phải Thành Thạo Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện

Gen Z – một thế hệ tiềm năng đang trở thành “mầm non” với sự sáng tạo vô biên trong các xu hướng mang đậm dấu ấn của người trẻ. Đặc điểm dễ thấy ở Gen Z là mong muốn thể hiện bản thân và sống hết mình từng phút giây với thanh xuân. Trên hành trình phát triển bản thân để cống hiến và chinh phục nhiều mục tiêu của chính mình thì Gen Z cần chuẩn bị nhiều hành trang kỹ năng nhiều hơn nữa. Trong số đó, nền tảng của sự phát triển và hoàn thiện bản thân mà Gen Z nào cũng cần phải thành thạo là kỹ năng tư duy phản biện. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tư duy phản biện hãy cùng SkillHub theo dõi bài viết dưới đây!

Xem thêm: Người thành công luôn có lối đi riêng – Bí kíp nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo để thành công luôn tới

I. Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện Là Gì? (Critical Thinking)

Tư duy phản biện (critical thinking) là khả năng lập luận, suy nghĩ, phân tích về một vấn đề theo hướng đa nghĩa để tìm ra hướng tốt nhất được lựa chọn. Chúng ta vẫn hay có tư duy rằng phản biện sẽ theo lối phê phán hay chỉ trích. Nhưng trên thực tế, tư duy phản biện sẽ giúp những vấn đề được nhìn nhận một cách rộng mở và định hướng được vấn đề một cách chính xác, hiệu quả nhất.

Cùng SkillHub xem một số ví dụ các hoàn cảnh đòi hỏi tư duy phản biện khác nhau giữa các ngành nhé:

  • Một giáo viên biết được lực học của các học sinh trong lớp và quyết định học trò nào nên làm bài khó
  • Một bác sĩ phân tích trường hợp hiện tại và đưa ra quyết định bệnh nhân nào nên được điều trị trước
  • Người quản lý phân tích, đánh giá năng lực và thái độ làm việc của các nhân viên sau đó quyết định thăng cấp cho người có năng lực tốt
  • Người thợ sửa ống nước đánh giá các nguyên vật liệu phù hợp nhất với công trường đang thi công
tai-sao-sinh-vien-phai-thanh-thao-ky-nang-tu-duy-phan-bien

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho tân sinh viên vững vàng hòa nhập cuộc môi trường mới

II. Tại Sao Gen Z Đều Phải Thành Thạo Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện?

Một báo cáo của AACU (Hiệp hội các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ) có tiết lộ rằng 93% nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao tư duy phản biện hơn là bằng cấp đại học của ứng viên. Hơn hết, Gen Z – những bạn trẻ đã, đang và sẽ bước vào thị trường lao động đầy sự cạnh tranh và tiềm ẩn những khó khăn thách thức hơn so với lớp học, cuộc sống sinh viên hay giảng đường cần quan tâm và phải triển kỹ năng mềm này.

1. Tăng Cường Khả Năng Sáng Tạo

Gen Z với khả năng vượt trội được biết đến là những nhà sáng tạo đầy triển vọng trên các nền tảng xã hội. Vậy làm sao để duy trì sáng tạo? Hãy rèn luyện tư duy phản biện, chúng không chỉ cho phép bản thân đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề mà còn có thêm những sáng tạo và ý tưởng mới đôi khi đã bị bỏ quên.

Ta vẫn hay nói “thời thế tạo anh hùng”, vì vậy có những khó khăn và thách thức mới giúp bạn phát huy khả năng tư duy phản biện của bản thân, từ đó sẽ người trẻ giúp cải thiện và bộc lộ khả năng sáng tạo vô biên. Trong quá trình tìm kiếm đáp án một cách hợp lý, chúng ta cũng có thể phát huy sáng tạo của mình.

2. Tự Khẳng Định Và Phát Triển Bản Thân

Tư duy phản biện được hiểu là tư duy kỷ luật, tự sửa chữa và tự giám sát. Khi bạn muốn khẳng định tiếng nói và nêu lên được quan điểm cũng như năng lực của bản thân, bạn phải biết cách nắm bắt vấn đề, nhìn nhận mọi việc một cách khách quan và hiểu biết chúng sâu sắc. Kỹ năng này giúp Gen Z tìm ra cách hiểu về thế giới, dựa trên sự hiểu biết và sự quan sát của cá nhân. Để rồi từ đó giúp mọi người tự tin và quyết đoán vì đây là một quá trình đúc kết của những suy nghĩ, không ngừng tranh biện để tìm ra thứ tối ưu nhất.

3. Thúc Đẩy Triển Vọng Nghề Nghiệp

Sau COVID-19, nền kinh tế mới đặt ra nhiều yêu cầu đối với người lao động cần linh hoạt và khả năng phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi nhân viên cần đáp ứng và đưa ra các giải pháp phù hợp theo hướng mới và thông minh. Do đó, một nhân viên có kỹ năng tư duy phản biện tốt sẽ được đánh giá cao dù bạn đang ở trong môi trường nào.

4. Trau Dồi Thêm Kỹ Năng Mềm 

Tư duy phản biện tốt giúp thúc đẩy phát triển các kỹ năng mềm liên quan khác như: kỹ năng lập kế hoạch, tư duy cởi mở, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức,… Tư duy phản biện cũng là một kỹ năng mềm cho phép bạn dễ dàng đối mặt với những khó khăn, thử thách trong thế giới nghề nghiệp và cá nhân. Nó khuyến khích sự độc lập và tự tin, từ đó định hướng cuộc sống thành công.

Xem thêm: Lắng nghe cũng là một nghệ thuật – Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe cho tân sinh viên

Kết

Các bạn trẻ hãy bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để cải thiện các kỹ năng mềm. Vì đây là một trong những điều quan trọng để giúp bạn phát triển hơn trên con đường sự nghiệp của chính mình. Thành thạo kỹ năng tư duy phản biện (critical thinking), bạn có thể dễ dàng chinh phục những mục tiêu lớn và xa hơn trong tương lai.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!