Quy Trình Xây Dựng Khóa Học Trực Tuyến Cho Các Doanh Nghiệp Thuê Ngoài

Các tổ chức mới sử dụng e-learning và có mong muốn thuê ngoài các dự án phát triển khóa học trực tuyến của họ cần phải biết về quy trình phát triển khóa học trực tuyến theo sau. Bởi điều này giúp hai bên đưa ra sản phẩm chất lượng cao và có nhiều cải tiến trong phương pháp thực hiện. Vậy quá trình đó nên được tiến hành như thế nào?

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp E-learning hoàn toàn mới!

Tại Sao Các Doanh Nghiệp Muốn Thuê Ngoài Cần Biết Về Quy Trình Phát Triển Khóa Học Trực Tuyến?

Xu hướng của 5 năm trở lại đây là các tổ chức có nhu cầu thuê ngoài để phát triển các khóa học trực tuyến. Trong nhiều trường hợp, vì các tổ chức này mới sử dụng e-Learning, họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho phát triển khóa học và thời gian để xây dựng chương trình phù hợp, tuy nhiên lại dẫn đến các khóa học khác xa với mong đợi của họ. Điều này chủ yếu xảy ra do thiếu thông tin liên lạc và sự hiểu biết với các nhà cung cấp eLearning.

Sau đây là một quy trình phát triển khóa học trực tuyến mà đã được áp dụng để tạo điều kiện cho khách hàng tham gia tích cực  ngay từ khi bắt đầu phát triển khóa học cho đến khi kết thúc. Quá trình này giúp các tổ chức (khách hàng), đặc biệt là những tổ chức mới sử dụng eLearning, trong việc phát triển các khóa học trực tuyến trong thời gian quy định và ngân sách khi học thuê ngoài.

Quá trình này có 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1:  Đề xuất triển khai
  • Giai đoạn 2:  Phát triển nguyên mẫu
  • Giai đoạn 3:  Phát triển một khóa học trực tuyến chính thức

Xem thêm: Bật mí bí mật: đâu là kỹ năng nhân sự chúng ta cần cho tương lai?

Giai Đoạn 1: Đề Xuất Triển Khai

Thấu Hiểu Yêu Cầu

Trong giai đoạn đầu, nhà cung cấp luôn cố gắng hiểu yêu cầu của tổ chức. Trong hầu hết các trường hợp, các tổ chức mới sử dụng eLearning sẽ đưa ra yêu cầu chuyển đổi các tài liệu đào tạo trong lớp học hiện có của họ ở dạng PPT, PDF, sách hướng dẫn, v.v. sang eLearning. Họ thường không có kỳ vọng rõ ràng và không nhận thức được những gì diễn ra trong quá trình phát triển khóa học trực tuyến và mức độ tham gia của họ với các nhà cung cấp.

Trong giai đoạn này, nhà cung cấp cần hiểu tổ chức đang cố gắng đạt được điều gì với ý kiến về khóa ​​học trực tuyến của họ. Đó là những gì đi vào quá trình phát triển và triển khai eLearning, và sự phù hợp của eLearning đối với yêu cầu hoặc mục tiêu đã cho. Nó cũng cần hiển thị các khóa học e-Learning mẫu về các chủ đề tương tự do họ phát triển trước đó giúp tổ chức biết những gì họ có thể mong đợi từ các dịch vụ của nhà cung cấp.

Xem thêm: 6 kỹ năng mềm mọi nhân viên đều cần để bứt phá trong sự nghiệp

Chiến Lược Và Xác Định Phạm Vi

Sau khi các kỳ vọng được đặt ra, nhà cung cấp xác định phạm vi của dự án, thảo luận về chiến lược hướng dẫn và lấy dấu hiệu của các bên liên quan.

Sau đó, nhà cung cấp cần phân tích nội dung (tài liệu đào tạo hiện có) và từ đó thảo luận cùng các Chuyên gia về vấn đề của khách hàng, hiểu mong đợi của họ, đặt mục tiêu học tập, chuẩn bị đề cương và sau đó nhận được sự chấp thuận của người quản lý đào tạo và Chuyên gia Vấn đề Đối tượng hoặc các bên liên quan khác dự án để tiến hành giai đoạn tiếp theo.

Giai Đoạn 2: Phát Triển Khóa Học Trực Tuyến Theo Nguyên Mẫu

Một nguyên mẫu đầy đủ chức năng được phát triển để cung cấp cho các bên liên quan một ý tưởng công bằng về khóa học trực tuyến sẽ được phát triển trông như thế nào. Tại đây, người quản lý đào tạo hoặc các bên liên quan có được giao diện của khóa học, trực quan hóa và chiến lược hướng dẫn sẽ được sử dụng để phát triển khóa học.

Bất kỳ thay đổi hoặc không hài lòng nào từ bất kỳ bên liên quan nào đều được xử lý trong giai đoạn này. Nguyên mẫu cũng sẽ được chạy trên Hệ thống quản lý học tập để phát hiện bất kỳ lỗi kỹ thuật nào có thể phát sinh. Sau khi nguyên mẫu được phê duyệt, dự án sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai Đoạn 3: Phát Triển Một Khóa Học Trực Tuyến Toàn Diện

Trong giai đoạn này, bảng phân cảnh được phát triển trên các dòng của Nguyên mẫu đã duyệt. Bảng phân cảnh được Nhà thiết kế hướng dẫn tạo trong tài liệu MS Word hoặc PowerPoint, nơi mô tả rõ ràng nội dung trên màn hình, tập lệnh âm thanh và mẫu trình bày (tương tác, hoạt ảnh, hình ảnh và các yếu tố phương tiện khác). Bảng phân cảnh này được gửi đến các bên liên quan để họ xem xét. Mọi thay đổi được đề xuất sẽ được thực hiện và gửi lại cho khách hàng để phê duyệt lần cuối.

Sau khi bảng phân cảnh được phê duyệt, phiên bản đầu tiên của khóa học không có âm thanh sẽ được phát triển bằng công cụ tạo tác giả nhanh (Articulate Storyline, Captivate hoặc Lectora). Khi có sự chấp thuận của phiên bản đầu tiên của khóa học từ tất cả các bên liên quan, kịch bản âm thanh sẽ được gửi để tường thuật bằng giọng nói và được chèn vào khóa học. Phiên bản cuối cùng của khóa học bây giờ sẽ sẵn sàng để chuyển giao cho người học.

Xem thêm: Những ưu điểm của việc học kỹ năng mềm online

Tổng Kết

Khi hợp tác với các nhà cung cấp, khía cạnh quan trọng chính là biết về quá trình phát triển các khóa học eLearning của nhà cung cấp. Bởi vì một quy trình hiệu quả tạo có thể giúp giảm thời gian phát triển khóa học của bạn xuống nhiều lần và do đó đảm bảo triển khai kịp thời khóa học trực tuyến trong tổ chức mà không có bất kỳ sự ngạc nhiên nào vào phút cuối.

Và nếu bạn có nhu cầu phát triển các khóa học trực tuyến hay các khóa học kỹ năng mềm online để đào tạo nội bộ doanh nghiệp thì OES và Ngân hàng khóa học Skillhub sẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Với đội ngũ nhân viên có nhiều năng kinh nghiệm phát triển và triển khai các khóa học, số hóa; OES tự tin sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất đối với nhu cầu của bạn.

Hãy liên hệ ngay để được giải đáp kịp thời và có những thông tin ưu đãi nhất!