Phát Triển Bản Thân Là Gì? Các Bí Quyết Để Phát Triển Bản Thân Toàn Diện

Nỗ lực phát triển bản thân không ngừng là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống và thành công hơn. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta luôn phải đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống. Mặc dù quá trình phát triển đầu đời và những trải nghiệm của từng người là khác nhau, tuy nhiên, việc phát triển bản thân vẫn là một hành trình chung mà ai cũng cần có. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được một số tips giúp bạn hiện thực hóa hành trình này nhé.

Phát Triển Bản Thân Là Gì?

Phát triển bản thân là quá trình diễn ra suốt đời. Trong đó mỗi cá nhân luôn không ngừng đánh giá kỹ năng và phẩm chất của chính mình, đặt mục tiêu để hoàn thiện bản thân hơn. Những điều này có thể đạt được thông qua giáo dục, lời khuyên của chuyên gia hoặc từ các khóa học kỹ năng mềm,…

Vì Sao Cần Phải Có Nhu Cầu Phát Triển Bản Thân?

Có rất nhiều ý kiến bàn luận về vấn đề này, trong đó nổi bật nhất là tháp nhu cầu Maslow.

 • Ở tầng dưới cùng của tháp là những nhu cầu sinh lý cơ bản về đồ ăn, thức uống và giấc ngủ – những yếu tố cơ bản nhất để tồn tại.
 • Thứ hai là các nhu cầu về an toàn như sức khỏe, tiền bạc, công việc, gia đình,…
 • Thứ ba là các nhu cầu về xã hội như mong muốn ở trong 1 cộng đồng nào đó, gia đình yên tấm, bạn bè tin cậy,…
 • Thứ tư là nhu cầu được tôn trọng, kính mến ,tin tưởng
 • Và cuối cùng là nhu cầu cần được thể hiện bản thân và được công nhận

Bí Quyết Để Phát Triển Bản Thân Một Cách Toàn Diện

Trước tiên, bạn cần phải lên chiến lược phát triển bản thân và hành động ngay hôm nay bằng cách tham gia các khóa học phát triển bản thân, học hỏi từ những người thành công xung quanh, tập luyện những tài năng mới và nâng cao những năng lực hiện có của mình. Dưới đây là một vài cách để phát triển bản thân mỗi ngày để giúp bạn thực hiện luôn từ hôm nay, hãy cùng SkillHub theo dõi nhé.

Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi

Sợ hãi là rào cản lớn nhất để ngăn cản sự tiến bộ của mỗi người, vậy nên điều đầu tiên cần làm là phải chiến thắng được cảm giác đó. Ví dụ: nếu bạn sợ đứng nói trước đám đông, hãy cải thiện bằng cách tham gia vào các lớp học hoặc các hội nhóm giúp bạn thực hành kỹ năng phát biểu thường xuyên. Nếu bạn sợ rủi ro, hãy tìm đến những chuyên gia ở các lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi và xin ý kiến để họ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và trở nên tự tin hơn.

Hãy nhớ rằng: “Luôn luôn không ngừng học hỏi và phát triển” bằng cách trải nghiệm thật nhiều, thậm chí là cả những việc mà bạn cảm thấy không thoải mái

Đọc

Lợi ích của việc đọc sách, báo, tài liệu,… không chỉ là việc cập nhật thông tin và mở rộng kiến thức mà đây còn là phương pháp tốt giúp kích thích trí não cũng như cải thiện khả năng tư duy phản biện. Hãy đặt cho mình mục tiêu đọc hàng ngày để xây dựng thành một thói quen học tập tốt, từ đó giúp tự nhận thấy những tiến bộ trong quá trình phát triển bản thân.

Học Hỏi Những Điều Mới

Nếu có thời gian rảnh, hãy nên đầu tư vào việc học hỏi một kỹ năng hay một chủ đề nào đó mới để nâng cao tri thức của mình hơn nữa. Ví dụ như đăng ký các khóa học kỹ năng mềm online (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng,…) hay tham gia vào các lớp học về công nghệ thông tin mà bạn thực sự ưa thích.

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc đăng ký tham gia các buổi hội thảo trực tuyến hay mua những khóa học kỹ năng mềm online đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, người dùng có thể chủ động về thời gian, không gian học, thậm chí là có thể tương tác 2 chiều với khóa học.

Tham khảo: 4 lộ trình học kỹ năng mềm SkillHub dành cho người mới bắt đầu

Tham khảo: Khóa học kỹ năng mềm online SkillHub khác gì với học online truyền thống?

Yêu Cầu Phản Hồi

Hãy tiếp cận người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… và xin họ cho phản hồi về những việc làm gần đây của bạn: Hiệu quả ra sao? So với lúc trước thì như thế nào? Dù nhận lại được lời nhận xét tích cực hay ý kiến phê bình mang tính xây dựng, hãy lắng nghe một cách chăm chú và tìm ra giải pháp phù hợp. Đôi khi, bạn cần có một cái nhìn khách quan từ người ngoài để có cái nhìn đúng về bản thân mình.

Quan Sát Người Khác

Khi có cơ hội, hãy quan sát thật kỹ và học hỏi từ những người truyền cảm hứng cho bạn. Xác định được những phẩm chất mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ nhất ở họ và cố gắng xây dựng chúng cho bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Mở Rộng Mạng Lưới Mối Quan Hệ

Bằng cách tiếp xúc với nhiều kiểu người, bạn sẽ học hỏi được nhiều ý tưởng mới cũng như hiểu được cách giao tiếp và làm việc với nhiều kiểu tính cách khác nhau. Đây là những cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển và duy trì những mối quan hệ cho tương lai. Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội, việc mở rộng quan hệ là một yêu cầu khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thực hành hàng ngày, bạn sẽ dần dần thay đổi, trở nên tự tin và được mọi người yêu mến hơn.

Tham khảo: Xu hướng học tập của giới trẻ: Học kỹ năng mềm online trên hệ thống LMS của SkillHub

Các Kỹ Năng Phát Triển Bản Thân Trong Công Việc

Việc thực hành những kỹ năng phát triển bản thân thường xuyên không chỉ mang lại lợi ích cho cuộc sống của chính bạn mà còn hữu ích trong cả công việc cũng như giúp bạn thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

 • Học cách lắng nghe tích cực: Một phần quan trọng của giao tiếp là chú ý đến những gì người khác nói. Hãy cố gắng ghi nhớ và tìm hiểu những gì mà đồng nghiệp – khách hàng trình bày để có thể phản hồi nó một cách tốt nhất.

Tham khảo: Hé lộ 7 nguyên tắc lắng nghe hiệu quả khi làm việc nhóm

 • Phối hợp tốt với người khác: Kỹ năng làm việc nhóm tốt biến bạn trở thành một thành viên có giá trị trong một nhóm thông qua việc cộng tác và thúc đẩy mọi người.
 • Sắp xếp thời gian, công việc và nguồn lực: Lập một kế hoạch hành động cụ thể để bạn có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nên xác định những mục ưu tiên để có phương án xử lý trước. 
 • Trưởng thành khi trải qua các thử thách: Khi giải quyết một vấn đề, hãy đánh giá các lựa chọn khả thi và xác định được đâu là giải pháp tốt nhất. Những cá nhân biết suy nghĩ chín chắn để giải quyết công việc chắc chắn sẽ có thể đưa ra được những quyết định tốt hơn trong cuộc sống.
 • Tin tưởng vào chính mình: Nếu bạn tự tin vào quyết định của chính mình thì người khác cũng sẽ có lý do để tin tưởng bạn hơn. Năng lượng toát ra từ bạn chính là chìa khóa để tạo ra động lực và truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.
 • Thích ứng với sự thay đổi: Nhớ rằng luôn linh hoạt trước mọi thay đổi trong công việc và cuộc sống. 
 • Hãy trung thực: Trung thực là nền tảng của những mối quan hệ tích cực. Sự chính trực sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng và danh tiếng tốt trong công việc.
 • Tận tâm và đam mê với công việc: Những người có đạo đức làm việc tốt thường có xu hướng đạt được hiệu quả cao trong công việc và đáng tin cậy.

Kết

Phát triển bản thân là vấn đề nhận được đông đảo sự quan tâm trên toàn thế giới bởi khi chúng ta thực sự nỗ lực phát triển bản thân, phần thưởng thu về luôn luôn xứng đáng. Hãy bắt đầu xác định mục tiêu, lập kế hoạch và thay đổi bản thân ngay hôm nay!

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!