Những Phương Pháp Học Kỹ Năng Mềm Online Hiệu Quả

Việc học kỹ năng mềm online đòi hỏi ý thức học tập và tinh thần tự học cao ở các học viên. Chính vì học online có sự chủ động cao về thời gian, địa điểm và cũng ưu điểm vượt trội so với học tập truyền thống. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân chính khiến người học dễ dàng xao nhãng và không tập trung vào nội dung bài học.

Vậy làm thế nào để học kỹ năng mềm online hiệu quả để có thể dễ dàng áp dụng trong công việc và cuộc sống thường ngày? Hãy cùng SkillHub tìm hiểu một số phương pháp hữu ích trong bài viết này nhé.

Tầm Quan Trọng Của Việc Học Kỹ Năng Mềm Online

Hiện nay học online là một phương pháp học tương đối phổ biến, ưu việt đối với không chỉ sinh viên mà cả những người đã và đang đi làm. Bởi nó giải quyết được vấn đề về không gian, thời gian, chi phí, khả năng cung cấp một lượng thông tin lớn trong khóa học và tối ưu trên mọi thiết bị điện tử,…

Học online đang là xu thế học tập của hiện tại và tương lai bởi nó thể hiện rõ tinh thần tự giác, tự rèn luyện và chủ động tiếp cận nội dung bài học.

Bên cạnh đó, người học có thể được trải nghiệm sự phong phú, đa dạng của các khóa học kỹ năng mềm online. Bên cạnh các khóa học về Tin học văn phòng, Ngoại ngữ (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung,…), thì các khóa học về làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, lập kế hoạch ngày càng được nhiều người  tìm hiểu và quan tâm hơn.

Các Phương Pháp Học Kỹ Năng Mềm Online Hiệu Quả

Nếu bạn biết cách tận dụng thời gian để học online một cách hiệu quả thì đây là phương pháp học tập tối ưu nhất. Nếu bạn đã, đang và sẽ tham gia một khóa học kỹ năng mềm online thì sau đây SkillHub sẽ chia sẻ một vài phương pháp dành cho bạn:

1. Xác Định Rõ Ràng Mục Tiêu Trước Khi Tham Gia Học

Ví dụ: Nếu bạn định học kỹ năng thuyết trình, bạn cần biết chắc chắn rằng mục tiêu của bạn sau khi hoàn thành khóa học là gì, khả năng thuyết trình trước đám đông của bạn thay đổi như thế nào, tương tác giữa bản thân với khán giả được cải thiện ra sao, bạn còn cảm thấy ngại khi nói trước đám đông nữa không?

Việc đặt ra mục tiêu cụ thể sẽ làm gia tăng động lực học và sự kiên trì của bạn để giúp bạn hoàn thành khóa học của mình tốt hơn. Cần đặc biệt tránh học theo phong trào do một vài lý do như nghe bạn bè rủ đi học, khóa học được giảm giá rẻ hay mang tâm lý chỉ muốn học thử, học cho vui. Lúc này, khả năng từ bỏ là điều khó tránh khỏi bởi bạn chỉ đang tham gia khóa học với tâm lý quá thoải mái, tự do.

2. Tìm Hiểu Thêm Những Kiến Thức Cơ Bản Về Máy Tính Và Internet

Học kỹ năng mềm online yêu cầu bạn phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường internet và các thiết bị điện tử. Do đó việc nắm rõ các công cụ trực tuyến này là điều đương nhiên. Cụ thể hơn nữa, những kỹ năng tối thiểu bạn cần có là biết các công cụ tìm kiếm liên quan đến khóa học, sử dụng email, cách đăng nhập tài khoản và các thao tác cơ bản trên nền tảng học.

Đối với những người được tiếp xúc nhiều với các công cụ này thì sẽ thấy nó là những công cụ đơn giản, nhưng đối với những người ít được tiếp xúc hoặc không có cơ hội làm việc với máy tính hay internet thường xuyên thì đây thực sự là một vấn đề khó khăn không hề nhỏ. Dĩ nhiên, quá trình học kỹ năng mềm online của bạn sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn nếu bạn nắm rõ và luôn học hỏi thêm những kiến thức căn bản về internet và máy tính.

3. Tinh Thần Và Ý Thức Tự Học Là Yếu Tố Quyết Định Hàng Đầu

Một điều rất quan trọng khi học kỹ năng mềm online là bạn phải có tinh thần tự học và ý thức học tập cao. Khi không có sự giám sát của người khác, bạn dễ dàng mất tập trung và học với tâm thế chủ quan, như vậy là bạn đã lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của mình một cách vô ích.

Vậy nên, nếu bản thân là một người ít quyết tâm, kém kiên nhẫn, nhanh chóng chán,… thì có lẽ một khóa học kỹ năng mềm online không phải là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

4. Học Luôn Luôn Phải Đi Đôi Với Hành

Không phải ngẫu nhiên học và hành lại luôn luôn đi kèm với nhau. Bởi mục tiêu của việc học kỹ năng mềm online chính là áp dụng được vào thực tiễn. Cho dù nội dung của khóa học có hấp dẫn và thú vị đến đâu mà bạn chỉ xem chứ không thực hành thì cũng không đạt được hiệu quả.

Áp dụng các bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên trao đổi thêm với đồng nghiệp, bạn bè hoặc có thể dạy lại các kiến thức đã được học cho người thân. Đây cũng là một phương pháp hay và hiệu quả giúp bạn hiểu rõ và nhớ lâu hơn.

Cho dù có học bằng bất cứ hình thức nào, hãy luôn giữ cho bản thân tinh thần tự giác, niềm đam mê và động lực. Chỉ có sự kiên trì, đam mê và động lực mới giúp bạn đạt được hiệu quả trong việc học kỹ năng mềm online. Với đội ngũ có kinh nghiệm triển khai e-Learning cho nhiều ngân hàng và doanh nghiệp lớn như Vietcombank, Viettel, Techcombank,… các khóa học của SkillHub luôn sẵn sàng đồng hành cùng các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để học viên đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc và cuộc sống.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay. Còn chần chừ gì mà chưa đăng ký và học ngay thôi nào!

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!