Nắm Chắc 8 Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc Hiệu Quả – Để Đi Đâu Thắng Đó

Một buổi phỏng vấn xin việc thành công là  sự tổng hòa từ rất nhiều yếu tố từ hình thức cho đến nội dung. Nhiều người trước khi tìm được một công việc phù hợp đã phải trải qua nhiều lần phỏng vấn thất bại. Thế nhưng, sau nhiều lần thất bại trong cuộc phỏng vấn thì dường như lại chưa được nhiều người quan tâm. Thông thường, nếu bạn đã vượt qua vòng CV, vòng test và nhiều vòng khác sau đó để có thể tới vòng Interview thì lúc này được trúng tuyển đều tại kỹ năng “phỏng vấn” xin việc mà ra. Do đó, để không phải “ra về trắng tay” và tránh mất thời gian công sức, bạn hãy trang bị ngay cho mình những kỹ năng phỏng vấn xin việc hiệu quả nhất.

Bài viết dưới đây là tổng hợp 8 kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn tự tin phỏng vấn đâu thắng đó.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của bạn?

1. Nụ Cười – Vũ Khí Tối Thượng Của Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc

Nụ cười với phong thái rạng rỡ tự tin sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Người xưa có câu ”Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Ngược lại, nếu bạn bộc lộ sự căng thẳng đối phương cũng dễ thấy được tâm lý không thoải mái, sự thiếu kinh nghiệm về kỹ năng mềm khi đi phỏng vấn. 

Mỉm cười đúng nơi đúng lúc sẽ tránh mang lại cảm giác gượng gạo và thiếu tự nhiên. Bởi lẽ bạn không cần cố giữ nụ cười từ đầu đến cuối buổi phỏng vấn. Đúng thời điểm nở nụ cười sẽ giúp giải tỏa tâm lý và thư giãn, từ đó cả hai bên đều thoải mái hơn và bớt căng thẳng.

Xem thêm: Chỉ 5 sai lầm này trong giao tiếp, bạn đã đánh mất cơ hội việc làm đầu đời 

2. Thần Thái Tự Nhiên, Thái Độ Chuyên Nghiệp

Luôn giữ thần thái tự nhiên và bình tĩnh trong lúc phỏng vấn, điều này sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng và giúp họ thấy được khí chất vững vàng sự tự tin.

Điều này thể hiện ở tư thế ngồi nghiêm chỉnh, bạn tự tin nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng và sử dụng tone giọng vừa phải nhưng vẫn rõ ràng, mạch lạc.

Hãy nhớ rằng nếu có lúc nào đó bạn mất bình tĩnh hoặc bối rối khi đang nói thì hãy hít thở thật sâu để giúp bản thân lấy lại tinh thần, sự tự tin nhé.

Xem thêm: Gặp phải câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng làm việc nhóm, sinh viên nên trả lời thế nào?

3. Kết Hợp Ngôn Ngữ Cơ Thể

Hơn 70% thông điệp mà bạn truyền đạt đến người khác sẽ thông qua ngôn ngữ cơ thể. Thực tế, các phòng tuyển dụng liên quan tới tuyển nhân sự đều được đào tạo kỹ lưỡng về “đọc vị” ngôn ngữ hình thể để biết được ứng viên đang trong tâm thế như nào.

Do vậy, hãy tận dụng ngôn ngữ hình thể bằng cách sử dụng những cử chỉ toát ra thần thái tự tin của chính mình như ngồi thẳng lưng, ánh mắt kiên định, thân thiện và thái độ tập trung lắng nghe… để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé.

4. Hãy Trả Lời “Chưa” – Đừng Nói “Không”

Đây là 1 trong 8 kỹ năng phỏng vấn xin việc mà cần ứng viên đáng lưu ý nhất song vẫn chưa được để ý tới nhiều.

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về một vấn đề mới mà bạn chưa bao giờ biết tới, hãy trả lời với một hướng mở hơn là “Tôi chưa hiểu rõ về điều này” hoặc “Tôi sẽ nghiên cứu thêm về nó”. Khi bạn trả lời với thái độ mong muốn học hỏi thì nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự cầu tiến của ứng viên. Không nên trả lời “Tôi không làm được” hay tôi “Không quan tâm” vì nó sẽ mang lại cảm giác thụ động, tiêu cực không có năng lực.

Xem thêm: Những sai lầm trong giao tiếp dẫn tới việc sinh viên mất đi cơ hội việc làm đầu đời

5. Trả Lời Rõ Ràng Và Tràn Đầy Năng Lượng

Không chỉ tập trung cho nội dung câu trả lời mà hãy chú ý tới ngữ điệu, tông giọng và năng lượng thể hiện trong từng câu nói. Thông thường nhà tuyển dụng luôn để ý tới yếu tố này khi đánh giá ứng viên. Vì thế đây là kỹ năng phỏng vấn xin việc cực kỳ quan trọng.

Để có được giọng điệu rành mạch, rõ ràng và tràn đầy năng lượng, bạn cần tập luyện hàng ngày với giọng nói của mình để đạt trạng thái tốt nhất khi đi phỏng vấn.

Một khi người đối phương cảm nhận được năng lượng tích cực, họ sẽ tự động có cảm tình với bạn. Từ đó, buổi phỏng vấn sẽ trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm: 10 kỹ năng giao tiếp công sở nên đưa vào CV

6. Bộc Lộ Ưu – Khuyết Điểm Khéo Léo

Nhiều ứng viên “tấm chiếu mới” chưa có nhiều kinh nghiệm thường lầm tưởng rằng cứ nói càng nhiều ưu điểm của mình cho nhà tuyển dụng thì sẽ càng tốt. Thế nhưng thật ra đây lại là con dao hai lưỡi . Bởi nếu bạn biết thể hiện sự khéo léo có chọn lọc khi thể hiện ưu điểm, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và cho NTD thấy được sự thông minh trong cách trả lời.

Tốt nhất, ứng viên phải biết cách chọn lọc những ưu điểm phải liên quan tới yêu cầu công việc trong JD, bên cạnh đó kèm theo các dẫn chứng có thực, cụ thể rằng ưu điểm đó đã mang lại kết quả như nào cho bạn, tình huống này giải quyết những điều khó khăn thế nào….

Bên cạnh đó, biết cách khéo léo thừa nhận điểm yếu cũng là một chiêu thông minh để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: 7 kỹ năng của nhân viên công sở “cực hot” trong 5 năm tới

7. Biết Cách Đặt Câu Hỏi Để Chủ Động Hơn

Hãy luôn ở tâm thế chủ động sẵn sàng đặt câu hỏi ngược lại cho đối phương, đừng trở nên thụ động chỉ toàn nhận được câu hỏi rồi trả lời lại. Đây là một kỹ năng phỏng vấn xin việc vô cùng quan trọng cần lưu tâm mà không phải ứng viên nào cũng để ý.

Bạn hãy biến buổi phỏng vấn giống như một cuộc trò chuyện thân mật chứ không phải là một buổi thi căng thẳng, bằng cách đặt lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy được mức độ quan tâm công việc từ phía ứng viên và họ sẽ nhận được sự hài lòng rất cao.

Song, việc đặt câu hỏi như nào cho thông minh là điều không hề dễ dàng. Không nên hỏi về đặc điểm, cơ cấu hay lịch sử,… vì càng bộc lộ ra bạn không hoàn toàn tìm hiểu kỹ về họ. Hãy thông minh trong cách đặt câu hỏi để chứng tỏ được năng lực và thể hiện sự quan tâm của mình tới công ty.

8. Hãy Trung Thực

Nói dối là điều tuyệt đối không nên làm kể cả trong buổi phỏng vấn hay CV. Trung thực bằng cách nói đúng sự thật về những điều đã làm. Bởi lẽ ngày nay, sự phát triển của công nghệ, Internet việc check lại những thông tin mà bạn cung cấp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt với những người tuyển dụng có chuyên môn cao và mạng lưới networking rộng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!