Mách bạn những bí kíp giúp sinh viên kiểm soát stress hiệu quả

Lứa sinh viên hiện nay đang phải đối mặt với vô vàn áp lực, từ áp lực bạn bè đồng trang lứa, áp lực việc làm, áp lực tài chính, áp lực học tập… Quả thật làm một sinh viên trong thời kỳ hiện đại ngày nay không hề dễ dàng. Vậy làm sao để sinh viên giảm thiểu stress khi phải đương đầu với núi áp lực đó? Hi vọng bài viết sau đây của SkillHub có thể giúp bạn giảm bớt phần nào những áp lực bạn đang có!

Xem thêm: 5 tips nâng cao kỹ năng tự học hiệu quả cho sinh viên 

Quản trị thời gian giúp sinh viên kiểm soát stress

Mỗi người trong chúng ta, dù là bất kì ai, cũng đều chỉ sở hữu 24 giờ một ngày. Vì thế, vấn đề quan trọng nhất để sinh viên không bị quá tải công việc đó chính là lập một kế hoạch phân chia thời gian biểu cụ thể.

Kế hoạch này cần phân chia rõ ràng về các công việc trong ngày, học tập, hoạt động ngoại khóa, nghỉ ngơi và giải trí. Tất cả nên được bố trí một cách dễ hiểu và chi tiết nhất.

Tóm lại, để thành công lập một kế hoạch công việc phù hợp, bạn cần lưu ý như sau:

  • Ghi chép lại deadline những công việc cần làm trong ngày để tránh trường hợp quên hoặc bỏ sót hay lẫn lộn các lịch với nhau. Bạn có thể ghi chú lên giấy, vở hoặc những ứng dụng ghi chép online như Google Calendar…
  • Phân chia công việc theo kế hoạch từng ngày, từng tuần, từng tháng một cách khoa học và rõ ràng để luôn có được cái nhìn tổng quan về những đầu việc cần làm. Từ đó, bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành sớm các công việc đó, tránh tình trạng nước tới chân mới nhảy như nhiều bạn sinh viên khác.

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian cho tân sinh viên

Học cách chọn lọc và sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc để sinh viên kiểm soát stress

Một vấn đề chung mà rất nhiều bạn sinh viên hiện nay mắc phải, đó chính là ôm quá nhiều công việc cùng một lúc mà không hề lượng đúng sức mình.

mach-ban-nhung-bi-kip-giup-sinh-vien-kiem-soat-stress-hieu-qua

Đã có rất nhiều trường hợp những bạn sinh viên năm nhất, năm hai đại học đã tham gia vô số các CLB và dự án khác nhau ở trong lẫn ngoài trường. Chưa hết, ngoài giờ học sau đó các bạn còn đi làm thêm ở nhiều nơi khác để kiếm thêm thu nhập. Kết quả là, việc học tập của các bạn đó trên trường lớp bị ảnh hưởng, đi kèm với sự mệt mỏi thường trực trên khuôn mặt của những bạn trẻ này.

Do đó nếu muốn bản thân không bị stress, bạn hãy biết cách chọn lựa công việc một cách khôn ngoan nhất, chỉ nên tập trung vào những thứ đem lại giá trị cho mình thay vì tự tay ôm hết tất cả.

Xem thêm: Teamwork hay Tao-work? Những cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất

Kết nối và tìm kiếm những mối quan hệ thân thiết

Đôi khi chúng ta dễ dàng bị cuốn theo những cuộc đua thành tích hay những danh hiệu lớn nhỏ để rồi mệt mỏi và chán nản với cuộc sống đại học – thứ mà chúng ta đã từng kì vọng rất nhiều trước đó. Thế nhưng chúng ta lại không nhận ra rằng, đại học tuy vất vả như thế, nhưng đây cũng chính là nơi chúng ta tìm được những người bạn thân thiết, những mối quan hệ tri kỉ mà chẳng bao giờ có thể tìm được ở nơi thương trường khắc nghiệt bên ngoài.

Vì thế, hãy chủ động kết nối và tìm cho mình những người bạn hay mối quan hệ thân thiết nơi mái trường đại học. Đó có thể là những câu lạc bộ hay dự án bạn tham gia, những chuyến đi tình nguyện giúp đỡ cộng đồng hay chỉ đơn giản, những người bạn ở cùng lớp hoặc ở cùng phòng trọ.

Dành nhiều thời gian hơn cho bản thân

Trưởng thành chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bước vào ngưỡng cửa đại học, sinh viên chúng ta sẽ không còn hồn nhiên vô tư như những tháng ngày trước đó nữa. Bởi lẽ, chúng ta đã và đang học cách làm người lớn, bắt đầu phải tự lập và tự chủ với chính cuộc sống của mình.

Vì lẽ đó, nhiều bạn thường dễ bị cuốn theo những mục tiêu, thành tích trong công việc và tương lai mà quên mất dành thời gian chăm sóc chính bản thân mình. Do đó, hãy luôn tự thưởng cho bản thân những giây phút riêng tư để nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn xứng đáng có được những điều đó, đặc biệt là sau một khoảng thời gian làm việc chăm chỉ không ngừng nghỉ.

Học cách tin tưởng vào chính bản thân mình

Những năm tháng đại học chính là khoảng thời gian tuyệt vời mà mỗi người trong chúng ta nên trân trọng. Đây chính là khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, là lúc mà chúng ta học cách trưởng thành, được sống và cống hiến hết mình với thứ gọi là đam mê.

Vì vậy, đừng lãng phí thời gian lo lắng quá mức về tương lai và cuộc sống sau này, cũng như những áp lực đồng trang lứa. Mỗi người có một cuộc sống riêng, không ai giống ai. Chỉ cần luôn cố gắng nỗ lực hết mình và trên hết, là tin tưởng vào bản thân mình, thì bạn sẽ sớm đạt được thành công mà mình mong đợi. Và đây cũng chính là bí kíp để giúp cho những bạn sinh viên học cách kiểm soát stress tốt hơn.

Xem thêm: Nền tảng học kỹ năng mềm online có ưu điểm gì so với học offline? 

Kết

Hi vọng bài viết này của SkillHub sẽ giúp bạn vượt qua những áp lực vô hình trên cuộc sống đại học, giúp bạn phần nào giải tỏa được những lo lắng băn khoăn mà các bạn đang có và sinh viên kiểm soát stress một cách tốt hơn.

Đừng quên tham gia Cộng đồng Vì sự nghiệp tương lai của sinh viên Việt Nam của SkillHub để cùng chia sẽ những câu chuyện thú vị, những mẹo hữu ích trong quá trình nâng cấp bản thân của mình bạn nhé!