Cách Để Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Tạo ra thu nhập đã khó, nhưng việc chi tiêu cá nhân thì còn khó hơn nữa. Vậy nên, nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ không những chủ động trong cuộc sống mà còn có thể tự tạo ra nhiều cơ hội mới cho mình. Tuy nhiên, việc sử dụng tài chính sao cho hợp lý cũng đang là điều mà khá nhiều người mắc phải trong cuộc sống hiện đại. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu những cách thức hiệu quả nhất để quản lý tài chính cá nhân nhé.

Xem thêm: 5 kỹ năng mềm công sở thúc đẩy sự thăng tiến của bạn

Lời Mở Đầu

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả không hề dễ dàng và cũng không thể làm ngày một ngày hai là thành công. Vậy nên để quản lý hiệu quả, chúng ta cần phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt và đơn giản nhất. Trước mắt là rèn luyện thói quen ghi lại những chi phí đã bỏ ra trong ngày để lúc cuối ngày có thể tính toán và phân bổ các chi phí sao cho hiệu quả hơn.

Chúng ta sẽ gặp đôi chút khó khăn khi bắt đầu nghiêm túc với bản thân trong việc quản lý tài chính cá nhân, nhưng về lâu về dài, việc này sẽ tạo ra một thói quen tốt và có ích cho tương lai sau này.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SkillHub tìm hiểu những cách thức để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Vai trò của kỹ năng mềm trong công việc quan trọng như thế nào?

1. Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Phương Pháp 6 Cái Lọ

Một trong những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là áp dụng công thức 6 cái lọ. Trong đó tùy thuộc vào mức thu nhập của mình mà bạn có thể phân thành 6 phần với các tỷ lệ và mục đích như sau:

Lọ 1: Sử Dụng Cho Các Nhu Cầu Thiết Yếu – 55% Tổng Thu Nhập

Đây là nguồn chi tiêu cơ bản cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày như thực phẩm, đồ dùng, quần áo,… Nhưng tuỳ thuộc vào nguồn thu nhập của bản thân mà bạn có thể điều chỉnh lại % của quỹ trên sao cho hợp lý và giúp cuộc sống của bạn luôn được tốt nhất.

Lọ 2: Sử Dụng Cho Giáo Dục – 10% Tổng Thu Nhập

Việc nâng cao kiến thức, hoàn thiện bản thân sẽ giúp bạn xây dựng được các mối quan hệ và có thêm động lực để phấn đấu. Với mục đích này, bạn nên chi vào việc học thêm một ngôn ngữ khác hoặc luyện tập những kỹ năng mềm nhằm phát triển bản thân.

Xem thêm: Tham khảo các khóa học kỹ năng mềm tại đây

Lọ 3: Sử Dụng Cho Việc Hưởng Thụ – 10% Tổng Thu Nhập

Mục đích cuối cùng của việc kiếm tiền và quản lý chi tiêu vẫn là giúp cho bản thân vui vẻ và hạnh phúc hơn. Vì vậy, đừng quá khắt khe với bản thân, hãy dành 10% tổng thu nhập cho việc thư giãn và giải trí. Đây chính là phần thưởng cho những nỗ lực của bản thân, đồng thời là động lực thúc đẩy bạn để cố gắng hơn nữa trong tương lai.

Lọ 4: Sử Dụng Cho Việc Tự Do Tài Chính – 10% Tổng Thu Nhập

Đây sẽ là khoản tiền dùng cho các dự định của bạn trong tương lai. Đạt được mục tiêu tự do tài chính sẽ giúp bạn thoải mái thõa mãn những đam mê của bản thân mà không còn vướng mắc gì về tiền nong.

Lọ 5: Sử Dụng Để Tiết Kiệm Dài Hạn – 10% Tổng Thu Nhập

Nguồn tiền này sẽ hỗ trợ bạn khi có những tình huống phát sinh bất ngờ như ốm đau, bệnh tật,…

Lọ 6: Sử Dụng Để Giúp Đỡ Người Khác – 5% Tổng Thu Nhập

Cho đi chính là một cách để nhận lại. Có thể bạn chưa biết, khi bạn cho đi một cách tự nguyện, bạn sẽ tạo ra một lực hấp dẫn để thu hút nhiều tiền hơn.

Xem thêm: Khóa học kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

2. Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Bằng Excel

Sử dụng Excel cũng là một công cụ quản lý tài chính cá nhân cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn được sử dụng những công cụ hiện đại trên máy tính với khả năng tính toán chính xác cao. Ngoài ra, việc lưu trữ cũng được dễ dàng hơn so với các phương pháp ghi sổ truyền thống.

Tuy nhiên, việc sử dụng excel cũng có một số hạn chế khi bạn cần phải luôn mang bên mình các thiết bị công nghệ như smartphone, laptop, máy tính bảng,… để có thể ghi chép kịp thời. Vậy nên, nếu chỉ cần quên đem theo chúng thì việc ghi chép sẽ bị trì hoãn, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch đề ra ban đầu.

3. Sử Dụng Các Ứng Dụng Quản Lý Tài Chính Cá Nhân

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng quản lý tài chính ra đời. Đây là các ứng dụng thông minh mà người dùng có thể tải về điện thoại của mình nhắm hỗ trợ cho việc ghi chép và quản lý chi tiêu.

Các công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng để ghi chép chi tiêu cá nhân, phân tích tình hình tài chính, biến động số dư hay thậm chí là có thể nhắc nhở mỗi khi bạn chi tiêu quá hạn. Từ đó giúp bạn nhìn nhận lại mức chi tiêu của mình để chỉnh sửa sao cho hoàn thành mục tiêu tài chính đã đề ra.

Xem thêm: Làm thế nào để đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên Sales?

Kết

Trên đây là 3 cách để bạn có thể quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tham gia Khóa học quản lý tài chính cá nhân của SkillHub. Với sự hợp tác cùng với Cefacom, SkillHub đang có chương trình hỗ trợ người học vô cùng hấp dẫn, hãy nhấn vào link dưới đây để được SkillHub tư vấn nhé.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!