Kỹ Năng Trình Bày Vấn Đề Rõ Ràng – Bí Quyết Nổi Bật Trước Đám Đông  

Những chiến thần đi săn học bổng chắc sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ gen Z “hoho”, GPA cao chót vót và các kỹ năng thuyết trình vượt xa mọi đối thủ. Để giúp các tân sinh viên đạt được mong ước chinh phục đỉnh cao trên con đường học tập và mang về “hoho” cho bản thân, kỹ năng trình bày vấn đề rõ ràng là điều vô cùng quan trọng để các bạn giành GPA 4.0 và nổi bật trước đám đông.

Xem thêm: Những kỹ năng mềm cho sinh viên năm nhất khi bước vào giảng đường Đại học

Kỹ Năng Trình Bày Vấn Đề Rõ Ràng Là Gì?

Kỹ năng trình bày vấn đề rõ ràng là một trong những kỹ năng mềm đòi hỏi sự giao tiếp tốt, khả năng tương tác và nhiệt tình với người nghe.

Kỹ năng trình bày vấn đề được thể hiện trong nhiều tình huống. Đó có thể là khi bạn thuyết trình trước đám đông, hoặc là khi bạn đang cố gắng thuyết phục một ai đó. Chính vì thế bạn cần trau dồi kỹ năng trình bày vấn đề để bạn thoải mái tự tin trước bất cứ tình huống nào.

Xem thêm: 7 nguyên tắc vàng để có được kỹ năng phản hồi tích cực trong nghệ thuật giao tiếp

Vì Sao Kỹ Năng Trình Bày Vấn Đề Rõ Ràng Lại Quan Trọng Đối Với Sinh Viên Trên Giảng Đường?

Sự khác biệt lớn nhất của sinh viên Đại học và Học sinh THPT là sinh viên được thể hiện nhiều kỹ năng của bản thân với các hoạt động làm việc nhóm  và các bài thuyết trình với hầu hết các môn. Đa số các bài giữa kỳ, tiểu luận nhỏ đều có yêu cầu cao về việc trình bày vấn đề rõ ràng không chỉ đối với các thành viên trong team mà còn đối với giảng viên. 

Có một câu nói: “ Bạn chỉ không mệt khi bạn làm việc bạn thích và vui vì được làm nó”. Chính vì thế nếu có một kỹ năng trình bày vấn đề tốt sẽ giúp bạn có sự thoải mái, tự tin thể hiện bản thân khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào. Từ đó tăng sự thu hút giúp bạn đạt 4.0 dễ dàng dù ở bất kỳ môi trường Đại học giáo dục nào.

Nâng Cao Kỹ Năng Trình Bày Vấn Đề Rõ Ràng Với Phương Pháp 6 Chiếc Mũ Tư Duy Của Edward De Bono

Để giúp nâng cao và trau dồi kỹ năng trình bày vấn đề rõ ràng, phương pháp mà bạn có thể sử dụng là 6 chiếc Mũ tư duy của De Bono. Bằng cách cân nhắc việc ra quyết định của bạn từ nhiều góc nhìn khác nhau sẽ giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn về thông điệp mà bản thân muốn truyền tải:

  • Mũ đỏ: Nhìn nhận tình huống một cách cảm tính. Bạn sẽ thấy cảm xúc cho bạn biết điều gì?
  • Mũ trắng: Hãy nhìn nhận tình huống một cách khách quan. Sự thật là gì?
  • Mũ vàng: Dùng quan điểm tích cực. Điều gì của giải pháp sẽ hoạt động?
  • Mũ đen: Sử dụng quan điểm tiêu cực. Những yếu tố nào của phương pháp sẽ không hoạt động?
  • Mũ xanh lá cây: Suy nghĩ sáng tạo. Đề xuất cách thay thế ý tưởng là gì?
  • Mũ xanh dương: Suy nghĩ thoáng ra. Giải pháp tốt nhất có thể đưa ra là gì?

Thêm vào đó, khi trình bày một vấn đề, bốn nội dung chính bạn cần tập trung là:

  • Giới thiệu – các khái niệm chính mà bạn sẽ trình bày nên được giới thiệu tổng quan
  • Phần thảo luận – các quan điểm chính, lý tưởng sẽ được đề xuất trước và tập trung tối đa vào 3 phần hoặc điểm.
  • Kết luận bằng một bản tóm tắt – tóm tắt quan điểm và khái niệm chính của bạn.
  • Câu hỏi – đưa ra câu hỏi gợi mở (nếu thích hợp)

Hãy tập trung vào bốn nội dung chính này, có thể sẽ giúp bạn tạo một bản trình bày với người nghe có cấu trúc dễ hiểu, dễ nhớ để gia tăng khả năng thuyết phục và hiệu quả.

Xem thêm: Mô hình “6 giây” giúp bạn phát triển trí tuệ cảm xúc ứng dụng trong công việc

Kết

Có thể thấy, kỹ năng trình bày vấn đề rõ ràng đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta vượt qua thách thức trong cuộc sống, thể hiện những gì tốt nhất và giành được cơ hội tuyệt vời của bản thân. Nếu bạn không thường xuyên nói chuyện trước nhóm, đây sẽ là một kỹ năng sẽ giúp ích nhiều mặt trong cuộc sống cá nhân và trong cuộc sống của bạn. Bạn mạnh dạn tự tin nói ‘có’ hơn khi cơ hội đến, những kỹ năng này sẽ giúp hành trình phát triển của bạn tiến xa hơn. “Nếu ai đó cung cấp cho bạn một cơ hội tuyệt vời nhưng bạn không chắc mình có thể làm được, hãy nói có – rồi học cách làm sau!” Một câu nói khôn ngoan của Richard Branson. Hãy chủ động và sẵn sàng đối thoại để đưa mình tiến lên phía trước nhé.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!