Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Quan Trọng Như Thế Nào?

Bạn đã bao giờ suy nghĩ nghiêm túc về việc quản lý tài chính chưa? Có thể bạn sẽ nghĩ rằng mình còn quá trẻ để quản lý việc này hoặc sống trong gia đình khá giả sẽ khiến bạn không quá bận tâm về vấn đề chi tiêu của mình. Tuy nhiên mọi người nên thay đổi tư duy này càng sớm càng tốt để lập kế hoạch tương lai cho riêng mình. Có kỹ năng quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn làm chủ được cuộc sống của mình, lên kế hoạch tốt cho tương lai của bạn.

Trong bài viết này, SkillHub sẽ giúp bạn thấy kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng.

Thấu Hiểu Được Tình Hình Tài Chính Cá Nhân Của Mình

Kiến thức cơ bản về tiền là một công cụ hữu hiệu giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả. Bạn sẽ biết cách kiểm soát đồng tiền của mình chứ không phải ngược lại. Hầu như mọi người đều đã từng ít nhất một lần gặp phải vấn đề tài chính cá nhân và thậm chí trải qua cảnh khốn đốn bởi họ đã để tiền chi phối quyết định của mình.

Bằng việc quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ nắm rõ được tình hình tài chính của bản thân. Và bạn sẽ trả lời được câu hỏi liệu các nguồn thu nhập đó có thể duy trì được lối sống hiện tại hay không? Quan trọng nhất là bạn sẽ chọn được những khoản đầu tư tốt nhất để cải thiện thu nhập của mình. Qua đây bạn cũng sẽ biết liệu mình có cần thêm nguồn thu nhập hay không và hoàn toàn kiểm soát được cách thức hoạt động của tiền bạc.

Xem thêm: 4 lộ trình học kỹ năng mềm SkillHub dành cho người mới bắt đầu

Tổ Chức Hợp Lý Các Khoản Chi Tiêu Và Tiết Kiệm Của Bản Thân

Việc quản lý tài chính sẽ không chỉ dừng lại ở việc biết cách chi tiêu cho các chi phí hàng tháng của mình, mà còn nằm ở việc học được cách theo dõi các khoản chi tiêu một cách hợp lý.

Do đó, bạn sẽ nắm được dòng chảy đồng tiền của mình. Với những thứ không cần thiết và không phù hợp với chi tiêu, bạn có thể cắt chúng ra khỏi ngân sách và đưa vào khoản tiết kiệm của mình.

ky-nang-quan-ly-tai-chinh

Hãy nhớ rằng quản lý tài chính cá nhân hợp lý sẽ ưu tiên việc tiết kiệm hơn là chi tiêu.

VD: Trước khi bạn tiêu tiền, phải dành một phần cho khoản tiết kiệm. Sau đó, bạn sử dụng những khoản còn lại cho chi tiêu của mình. 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải gò bó theo một công thức tiết kiệm nào đó, hãy làm những điều sau để sắp xếp tài chính của mình:

  • Có nhiều hơn 1 thẻ ngân hàng: Một thẻ bạn sẽ sử dụng cho những chi tiêu cá nhân, những thẻ còn lại sẽ đóng vai trò như chiếc két an toàn cho các tài khoản tiết kiệm và hoá đơn hàng tháng của bạn.
  • Sử dụng các Ứng dụng quản lý chi tiêu: Để có thể dễ dàng theo dõi các khoản chi của bạn, hãy tải các ứng dụng tài chính. Với cách này, bạn sẽ biết liệu chi tiêu của mình có vượt quá giới hạn hay không.
  • Lập checklist các khoản phải chi: Bạn nên lập danh sách các hóa đơn cần phải trả trong tháng để cân đối chi tiêu của mình.

Thiết Lập Các Mục Tiêu Tài Chính Rõ Ràng

Nếu bạn muốn sớm tự chủ tài chính thì bạn nên đặt ra những mục tiêu trong tương lai và đưa ra những chiến lược tốt nhất để đạt được những mục tiêu đó. Khi bạn đã am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ biết được liệu mục tiêu của mình có thực tế hay không.

Qua việc quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể đặt mục tiêu tài chính của mình bằng cách thực hiện những bước sau:

  • Sắp xếp thứ tự ưu tiên: Bạn nên liệt kê ra những điều quan trọng và sau đó cân nhắc xem điều gì quan trọng hơn và ưu tiên cái đó. Bạn có thể tham khảo mô hình ma trận Eisenhower dưới đây để phân loại và sắp xếp thứ tự ưu tiên những khoản chi tiêu hàng tháng.
3
  • Lập bảng hoặc danh sách: Sắp xếp lại các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn bằng cách sử dụng bảng hoặc định dạng, trong đó các mục tiêu được đánh số rõ ràng. 
  • Xây dựng mục tiêu theo mô hình SMART: Đặt mục tiêu của bạn theo các tiêu thức sau: Cụ thể, Có thể đo lường, có thể đạt được, có liên quan và đúng lúc. Bằng cách này, bạn sẽ tránh đặt ra mục tiêu quá khó cho bản thân.
  • Kiểm tra ngân sách: khi bạn nắm rõ được số tiền mà bạn kiếm được và chi tiêu, bạn sẽ có ý tưởng với mục tiêu tài chính của mình. 
  • Thường xuyên theo dõi tiến độ: Để biết được mình đang ở gần hay xa mục tiêu, hãy thường xuyên theo dõi tình hình tài chính của mình. Bởi vậy, quản lý tài chính sẽ giúp bạn kiểm tra xem mình đang ở giai đoạn nào trên con đường thực hiện mục tiêu của bản thân.

Thúc Đẩy Động Lực Kiếm Tiền Của Bản Thân

Đánh thức mong muốn kiếm được nhiều tiền trong bạn chính là một trong những lợi ích tốt nhất của việc quản lý tài chính. Bất kể bạn nhận một công việc mới, thành lập doanh nghiệp,.. bạn sẽ có động lực để tìm ra cách làm sao giữ cho thu nhập của mình luôn cao hơn chi phí.

Vì việc quản lý tài chính cá nhân có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết về lĩnh vực này, nên bạn sẽ có cơ hội để phát hiện ra mình có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn thay vì dựa vào mức lương hàng tháng. Lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng quản lý tiền của mình, điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn mở một doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn có thể học được cách đầu tư một cách chính xác và mang lại hiệu quả cao hơn so với việc để tiền ngủ yên trong tài khoản ngân hàng.

Kết

Nhiều người luôn mong muốn có cuộc sống độc lập tài chính nhưng họ lại chưa có khả năng thực hiện điều đó. Một số người cho rằng làm nhiều công việc hơn sẽ giúp họ tiết kiệm được nhiều tiền, nhưng ngay cả những người có mức lương cao nhất vẫn có khả năng phải sống trong nợ nần. 

Khi ban bắt tay vào quản lý tài chính của mình, bạn sẽ nhận thức được cách chi tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu và thực hiện tốt mục tiêu tài chính của mình. 

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!