Cách Cân Bằng Cuộc Sống – Bí Kíp Giúp Hòa Nhập Ở Môi Trường Mới Cho Sinh Viên

Với tân sinh viên, việc thích nghi và làm quen với môi trường mới vẫn còn là một trong những khó khăn mà bất kỳ bạn ai cũng thường gặp phải. Sự lạ lẫm giữa lối sống, phong cách và cả những người bạn mới khiến họ thường bị “ngợp”, khó định hình, cân bằng cuộc sống cá nhân. Giúp những “newbies” phá kén thành công, bài viết dưới đây SkillHub sẽ mách bạn kỹ năng cân bằng cuộc sống giúp tân sinh viên làm quen với môi trường sống mới! 

Xem thêm: TOP 5 kỹ năng mềm của sinh viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Nguyên Nhân Khiến Tân Sinh Viên Thiếu Kỹ Năng Cân Mất Cân Bằng?

#1: Cảm Giác Bị “Choáng Ngợp” 

Có vẻ viễn cảnh bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, phải tự lập, tự chủ bản thân trong một môi trường hoàn toàn mới là bức tường thành quá lớn đối với nhiều tân sinh viên. Không có ai nhắc nhở, không người quản lý, những tân sinh viên giờ đây phải tự chăm lo và có trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình. Điều này dường như là quá sức đối với họ, trở thành một nỗi “choáng ngợp” xương máu đầu đời.

ky-nang-can-bang-cuoc-song-bi-kip-giup-tan-sinh-vien-hoa-nhap-o-moi-truong-moi

#2: Chưa Lựa Chọn Được Phương Pháp Thích Nghi Đúng Đắn

Có một sự thật rằng, hầu hết những bạn trẻ hiện này đều có thể nhận thấy vấn đề mất cân bằng trong cuộc sống của mình. Thế nhưng để tìm ra phương pháp để giải quyết thì chẳng hề dễ dàng. Đôi khi họ còn mất thời gian quanh quẩn tìm giải pháp cho bản thân bằng những phương pháp không phù hợp. Do đó, bên cạnh việc luôn giữ một trạng thái tinh thần tốt, cởi mở, thì tân sinh viên cũng cần tìm ra được một phương pháp thích nghi khoa học, phù hợp để trau dồi và phát triển kỹ năng cân bằng cuộc sống.

#3: Dễ Bị Lôi Kéo

Giống như những chú chim non mới chập chững rời tổ, tân sinh viên dường như chưa hiểu được cặn kẽ những nanh vuốt ranh ma của cuộc sống. Có vô vàn chiêu trò và mánh khóe lừa đảo mà tân sinh viên có thể dễ dàng ập phải mà không hay biết. Đa cấp chính là một ví dụ điển hình. Hình thức này không những làm tân sinh viên mất cân bằng cuộc sống mà còn rơi vào tình thế khủng hoảng tinh thần “tiền mất tật mang”.

Xem thêm: Học kỹ năng mềm online liệu có khả thi?

Tân Sinh Viên Có Thể Phát Triển Kỹ Năng Cân Bằng Cuộc Sống Như Thế Nào?

1. Tích Cực Tham Gia Những Hoạt Động Tình Nguyện, Ngoại Khóa 

Hoạt động tình nguyện chính là một cách ý nghĩa để đóng góp và xây dựng cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, tình nguyện cũng là một cách thức giúp bản thân cân đối được cuộc sống vì những hoạt động xã hội này giúp giảm bớt căng thẳng, tạo thêm nhiều mối quan hệ mới với mọi người xung quanh.

Hơn nữa, tân sinh viên khi tham gia những hoạt động ngoại khóa sẽ có cơ hội học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống mới và nâng cao kiến thức bản thân về những mảng lĩnh vực như marketing, đối ngoại… Từ đó tạo tiền đề mở rộng bước đường sự nghiệp tương lai sau này.

2. Luôn Duy Trì Một Thái Độ Tinh Thần Tích Cực

Hãy khởi đầu ngày mới với một mục tiêu tốt nhất và hiệu quả nhất. Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra như ý ta muốn, nhưng nó hoàn toàn có thể diễn ra suôn sẻ hơn nếu bạn lên kế hoạch thực hiện cụ thể từ trước.

Một phần quan trọng cua kỹ năng cân bằng cuộc sống chính là biết cách đối phó với nghịch, những tình huống xấu không lường trước được. Nhưng nếu bạn thường xuyên thực hành chuẩn bị và luôn trong trạng thái sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ, bạn sẽ không chỉ học được cách trau dồi khả năng cân bằng cuộc sống mà còn có thể tận hưởng từng giây phút vui vẻ cho riêng bản thân mình. Khi bạn đã đủ khả năng giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát, hãy thả lỏng bản thân và để cuộc sống vận hành theo cách vốn dĩ của nó. Chắc chắn, sẽ có vô vàn điều thú vị đang chờ đợi bạn.

3. Học Cách Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Quản lý thời gian tốt chính là chìa khóa vàng dẫn tới cánh cửa cân bằng công việc, học tập và cuộc sống. Đa số các tân sinh viên có xu hướng xem nhẹ phương pháp này. Hậu quả là đến cuối ngày, họ thường bị ngập trong deadline và hàng tá những công việc chưa giải quyết, dẫn tới việc không còn thời gian dành cho bản thân. Chính vì thế, hãy duy trì việc quản lý thời gian hiệu quả để có thể giải quyết và sắp xếp mọi thứ ổn thỏa bạn nhé!

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian cho tân sinh viên 

Kết 

Nếu các bạn tân sinh viên đã biết được lí do và tips để phát triển kỹ năng cân bằng cuộc sống rồi thì bắt đầu từ bây giờ ngay nhé! Đừng quên các bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm từ SkillHub để tối ưu nhất quá trình phát triển của bản thân nha. 

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TỪ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!