Bỏ túi ngay kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ “số dzách” để chinh chiến mùa tuyển dụng CLB!

Các tuyệt chiêu, kinh nghiệm và kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ lại trở nên “hot rần rần” khi các bạn sinh viên đã quay trở lại trường và mùa tuyển thành viên CLB lại sắp sửa tưng bừng nô nức. Quả thật, mùa tuyển thành viên CLB là thời điểm náo nhiệt nhất trong mỗi năm học, nhất là đối với những bạn tân sinh viên năm nhất mới bỡ ngỡ bước chân vào môi trường mới.

Có điều, phải nói rằng không hề dễ dàng chút nào để trúng tuyển vào 1 câu lạc bộ. Nhiều người còn nói rằng họ cảm thấy CLB tuyển thành viên còn “khó ăn” hơn cả doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên đi làm nữa đó.

Vậy, cậu đã biết làm thế nào để sở hữu kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ tuyệt đỉnh chưa? Cùng SkillHub ghi nhớ những tips sau nhé! 

bo-tui-ngay-ky-nang-phong-van-cau-lac-bo-“so-dzach”-de-chinh-chien-mua-tuyen-dung-clb-

Xem thêm: Tại sao kỹ năng làm việc nhóm quan trọng với sinh viên năm nhất? 

Đúng giờ

Như mọi cuộc phỏng vấn, việc đến đúng giờ trong buổi phỏng vấn CLB được coi như điều tất yếu. Bởi đúng giờ không chỉ là 1 kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ mà còn là kỹ năng sống rất quan trọng. Điều này thể hiện thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp cũng như sự tôn trọng của cậu dành cho người phỏng vấn. 

Vì thế, SkillHub khuyên cậu nên tới sớm hơn giờ phỏng vấn khoảng 15-20 phút để có thời gian ổn định, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho buổi phỏng vấn nhé!  

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian cho tân sinh viên

Trang phục và hình thức

Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế ư???  

Không. Vẻ bề ngoài không quan trọng đâu, mà nó chỉ ĐẶC BIỆT IMPORTANT mà thôi!

Vẻ bề ngoài chính là thứ tạo ấn tượng đầu tiên. Mặc dù ấn tượng đầu không hẳn là tất cả, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng lớn tới hảo cảm của người phỏng vấn đối với cậu. Nếu ở buổi phỏng vấn, cậu không chú ý tới hình thức và trang phục của mình thì có thể cậu sẽ bị đánh giá là một người thiếu sự chỉn chu, xuề xòa và thiếu chuyên nghiệp đó. 

Xem thêm: Chỉ 5 sai lầm này trong giao tiếp, bạn đã đánh mất cơ hội việc làm đầu đời 

Chào hỏi

Lời chào cao hơn mâm cỗ.  

Do đó, cậu hãy luôn chào hỏi lễ phép tất cả những người có mặt trong phòng phỏng vấn ngay khi vừa bước vào nhé! Điều này chắc chắn sẽ giúp cậu gây ấn tượng cực tốt với những người phỏng vấn cậu! Hứa luôn! 

Xem thêm: 3 cách nâng cao kỹ năng giao tiếp cho sinh viên 

Chuẩn bị trước phần giới thiệu bản thân

Ở mọi buổi phỏng vấn sẽ đều có phần cho ứng viên tự giới thiệu bản thân. Điều này cũng coi như là một dạng biết trước đề trước khi thi. Bởi vậy, biết chắc rằng mình kiểu gì cũng sẽ gặp phải câu hỏi này thì cậu tốt nhất là hãy chuẩn bị nó thật cẩn thận và chu đáo trước buổi phỏng vấn. Khi có sự chuẩn bị trước, tới lúc bị hỏi cậu sẽ tự tin hơn khi trả lời, khỏi mất công ấp úng suy nghĩ nha! 

Tuy giới thiệu bản thân là một câu hỏi vô cùng cơ bản, nhưng nếu cậu biết cách tận dụng tốt thì nó sẽ là yếu tố giúp người phỏng vấn có ấn tượng với cậu đó! 

Xem thêm: 4 năm đại học sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm nào?

Bình tĩnh, tự tin trước mọi tình huống

Hãy luôn giữ trạng thái tự tin, bình trước trước mọi tình huống, câu hỏi đặt ra trong buổi phỏng vấn. Tránh cúi gằm mặt, nhìn xuống mặt bàn, nhìn lên trần nhà hoặc nhìn lung tung khi trả lời phỏng vấn nhé. Bởi điều đó sẽ làm cho người phỏng vấn cậu cảm thấy hoặc là cậu đang lúng túng, thiếu tự tin trước câu hỏi, hoặc là cậu không được tập trung cho lắm. 

Điều cậu nên làm và cần phải làm chính là duy trì sự tự tin, bình tĩnh thể hiện chính bản thân mình. Hãy cứ nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, tự tin cho họ thấy sự nhiệt huyết và nghiêm túc của cậu khi ứng tuyển. Hãy cho người phỏng vấn thấy rằng cậu rất phù hợp với vị trí ứng tuyển cũng như văn hóa của câu lạc bộ. Khi đó, cậu chắc chắn sẽ trúng tuyển.  

Thông thường thì các CLB không tìm kiếm người giỏi nhất mà họ sẽ tìm kiếm người phù hợp nhất với nhiệm vụ công việc và với văn hóa của CLB. 

Xem thêm: Gặp phải câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng làm việc nhóm, sinh viên nên trả lời thế nào? 

Không xen ngang lời nói

Đừng chen ngang lời nói của người phỏng vấn cậu khi họ đang nhận xét hoặc đặt câu hỏi. Lắng nghe cũng chính là 1 kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ hết sức quan trọng và thường được đánh giá rất cao. 

Kể cả khi cậu không hiểu/không nghe rõ câu hỏi hoặc thậm chí là không đồng tình với nhận xét của người phỏng vấn thì hãy cứ bình tĩnh và lắng nghe cho đến khi họ dứt lời. Khi ấy, cậu có thể đề nghị người phỏng vấn giải thích rõ hơn điều cậu chưa hiểu hoặc nêu lên ý kiến của mình nếu cậu cảm thấy chưa đồng thuận với người phỏng vấn. Đừng ngại đưa ra quan điểm cá nhân về các vấn đề người phỏng vấn đặt ra. Đừng sợ rằng suy nghĩ của mình khác với số đông. Đôi khi, chính các ý kiến cá nhân có phần độc đáo, khác lạ đó mới chính là tố chất, là điều độc đáo giúp người phỏng vấn ấn tượng và đánh giá cao cậu hơn những người ứng tuyển khác đấy. 

Xem thêm: Kỹ năng cân bằng cuộc sống giúp tân sinh viên làm quen với môi trường sống mới 

Kết 

Tóm lại, cậu không nên quá lo lắng bởi tân sinh viên không phải ai cũng đủ sự can đảm và tự tin khi tham gia phỏng vấn CLB. Song, hãy nhớ rằng bản thân phải luôn bình tĩnh nhé! 

Lời cuối, SkillHub chúc cậu sẽ vận dụng thành công những tuyệt chiêu tuyệt cú mèo về kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ mà chúng mình chia sẻ phía trên nhé! Hãy tham gia Cộng đồng Vì sự nghiệp tương lai của sinh viên Việt Nam của SkillHub để cùng chia sẻ thêm thật nhiều câu chuyện thú vị và những mẹo hữu ích trong quá trình nâng cấp bản thân của mình cậu nhé! 

bo-tui-ngay-ky-nang-phong-van-cau-lac-bo-so-dzach-de-chinh-chien-mua-tuyen-dung-clb-