Bí Kíp Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo Để Luôn Thành Công

Một câu nói mà nhiều người trẻ thuộc lòng: “Người thành công luôn có lối đi riêng” nói về tư duy khác biệt dám làm, dám thử thách để phát triển và thăng tiến trên hành trình của bản thân mình. Chúng ta là một cá thể đặc biệt, không ai là bản sao của ai. Bởi vậy, thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên chúng ta càng phải đề cao việc nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo để thành công, để khám phá bản thân và chọn ra con đường của riêng mình để chạm tới vinh quang. Bạn muốn nắm trong tay tài sản hàng triệu USD như Elon Musk? Cùng tìm cách với SkillHub nhé!

Xem thêm: Lắng nghe cũng là một nghệ thuật – Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe cho tân sinh viên

Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo Là Gì?

Kỹ năng tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra được những phương pháp, chủ đề mới về một vấn đề, lĩnh vực, tình huống nào đó. Hiện nay, khi con người ngày càng tiến gần hơn tới sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hàng trăm, hàng nghìn phát minh công nghệ mới được ra đời và được áp dụng rộng rãi vào thực tiễn. 

Cùng với đó, thế hệ gen Z – những cá thể với sức sáng tạo vượt bậc và tiềm năng, kỹ năng tư duy sáng tạo đã trở thành một trong những kỹ năng bắt buộc cho những ai muốn phát triển và nâng cao trình độ của bản thân mình.

bi-kip-giup-nang-cao-ky-nang-tu-duy-sang-tao-de-luon-thanh-cong

Bí Kíp Cải Thiện Kỹ Năng Tư Duy Sáng Tạo

Sáng Tạo = “Think Outside The Box”

Ví dụ: Bạn đang làm cho một công ty Quảng cáo, bạn nhận được yêu cầu của một chị gái đáng yêu rằng hãy lên chiến dịch ưu đãi cho nhà hàng ngày 30/4 – 1/5 này.

Tuyệt! đây là một cơ hội tốt để bạn thể hiện tài năng trước Sếp và đồng nghiệp của mình. Bạn hoạt động hết công suất để hoàn thiện Đề xuất “thật độc đáo” để gửi chị Khách xinh đẹp của mình. Nhưng, kết quả nhận được lại là dòng chữ dài đến đau lòng đại loại là “Cái này năm ngoái bên khác làm cho chị rồi, chị thấy không hiệu quả đâu em! Làm cái khác đi cưng”.

Thực chất thì điều đầu tiên, bạn nên tự hỏi rằng “Outside the Box” là cái gì? Trước đây, khách hàng đã thực hiện những Chiến dịch nào? Do Công ty nào thực hiện và tại sao nó không hiệu quả? Dựa vào đó, bạn triển khai ý tưởng cho những chiến dịch mới. Đôi khi bạn chỉ cần chứng minh bạn sẽ làm gì khác so với Chiến dịch cũ để đem lại hiệu quả như mong đợi, đơn giản vậy thôi là khách hàng đã nhận định rằng bạn thật “sáng tạo” rồi đó!

Thật vậy, sáng tạo không chỉ đơn thuần là nghĩ ra những cái mới, cái độc đáo mà còn là cả tiến những cái cũ. Kỹ năng tư duy sáng tạo đôi khi chỉ là bạn có những cái nhìn phát triển hơn cách cũ để tối ưu nó, không chỉ là suy nghĩ khác biệt hẳn đi!

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho tân sinh viên vững vàng hòa nhập cuộc

bi-kip-giup-nang-cao-ky-nang-tu-duy-sang-tao-de-luon-thanh-cong

Sáng Tạo Để “Expand The Box”!

Việc chúng ta sử dụng Smartphone được sáng tạo bởi Steve Jobs, cách chúng ta tìm kiếm thông tin được tạo bởi Larry Page and Sergey Brin (sáng lập Google),… Nhưng những phát minh vĩ đại và tất cả những phát minh khác đều dựa trên những điều “Outside the Box” mà con người đã khám phá ra từ hàng chục, hàng trăm năm nay.

Còn “Think Outside the Box” sẽ chỉ đơn thuần là một khẩu hiệu mà thôi, mà khẩu hiệu kiểu này lại rất dễ khiến người ta mông lung, không biết bắt đầu từ đâu! Nếu bạn bắt đầu từ những thứ đã biết, đã làm rồi thì còn gọi gì là Outside the Box nữa? Bởi vậy có rất nhiều cách để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo cho bản thân, không phải cứ khác biệt là sẽ hay mà nhiều khi cũng không phải làm mới từ cái cũ là thiếu sáng tạo “Broaden your horizon!” = “Mở rộng chân trời của bạn”, nghĩa là bạn đã có thêm nhiều điều mới để phát triển khả năng của bản thân.

Xem thêm: Tại sao kỹ năng làm việc nhóm là “tấm hộ chiếu xanh” của sinh viên?

Tập Cách Tư Duy Chữ T Thay Vì Chữ I

Tư duy chữ I là một cách tư duy theo đường thẳng và không có sự mở rộng.

Tư duy chữ T là mở rộng cả chiều dọc và chiều ngang.

Tư duy chữ I sẽ tập trung vào chuyên môn hoá, 1 lĩnh vực cụ thể, một ngành nghề nhất định trong một khoảng thời gian – một lối đi rất an toàn mà đa số mọi người đang chọn.

Tư duy chữ T được xây dựng trên nền tảng là một lĩnh vực, một công việc nhất định nhưng luôn ĐÒI HỎI bạn phải liên tục mở rộng kiến thức, nhận biết về những lĩnh vực, ngành nghề khác. Ví dụ bạn là một lập trình viên nhưng bạn có thể đọc về Triết học hay tôn giáo.

Tư duy chữ I được biết là nghe theo định hướng từ gia đình, trường học và xã hội, phải có đủ các bằng cấp, đi học ở những trường tốt nhất, làm việc trong các lĩnh vực có thu nhập cao nhất, … Tư duy chữ I sẽ đặt bạn vào trong những hoàn cảnh cụ thể, ít biến động và an toàn trong giả định cuộc sống của bạn luôn em xuôi tốt đẹp. Nhưng trên thực tế, điều này sẽ không bao giờ diễn ra.

Tại Sao Cần Tư Duy Chữ T?

Tư duy chữ T sẽ đưa bạn đi khỏi giới hạn của bản thân, liên tục tái tạo lại nhận thức của bạn về thế giới xung quanh. 

Trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ của Ford, GM, Cadillac… đều là kiểu tư duy theo hình chữ I, còn Tesla chính là chữ T. Tesla không là công ty tạo nên chiếc ô tô điện đầu tiên nhưng, là công ty đầu tiên tổng hợp mọi kiến thức để tạo ra chiếc ô tô hiện thành công nhất. Nhưng trên hết, Tesla là công ty với cốt lõi là công nghệ tổng hợp chứ không phải với điểm xuất phát là một tập đoàn ô tô đúng nghĩa. 

Apple cũng vậy, ban đầu xuất phát là một công ty máy tính giống IBM và HP, nhưng sản phẩm chủ chốt sau này của Apple là iPod và iPhone. Vì tư duy theo chữ T nên Apple sẽ không bị bó buộc vào giới hạn sản xuất máy tính nên đã leo lên vị trí đầu tiên của cả ngành công nghiệp cứng và phần mềm.

Xem thêm: Nâng cao kỹ năng lập kế hoạch cho tân sinh viên với quy tắc 1-3-5

Kết

Sẽ có rất nhiều cách để nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo của bản thân, bởi sáng tạo cũng cần sáng tạo trong cách tiếp cận chọn lọc và khai thác phương pháp phải không nào? Đừng lo lắng và chần chừ, còn trẻ là còn cơ hội để học hỏi, tiếp thu và phát triển bởi đâu đó vẫn còn 1 lời đổ lỗi “tích cực” rằng “do trẻ mà, vấp ngã để trưởng thành”. Đặc biệt, các bạn sinh viên đã đi qua những năm tháng thanh xuân học sinh, sinh viên nên bạn sẽ không còn gì để đổ lỗi nữa. Vì vậy, hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, nâng cao các kỹ năng mềm để trở nên mạnh dạn hơn trước những môi trường thực ngoài đời. 

SkillHub luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường bứt phá và phát triển bản thân. Đừng quên tham gia Cộng đồng Vì sự nghiệp tương lai của sinh viên Việt Nam của SkillHub để cùng chia sẽ những câu chuyện thú vị, những mẹo hữu ích trong quá trình nâng cấp bản thân của mình bạn nhé!

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!