5 Lời Khuyên “Cứu Tinh” Giúp Nâng Cao Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Cho Sinh Viên

Bước vào môi trường mới, nhiều tân sinh viên vẫn loay hoay tìm cách sắp xếp thời gian biểu hợp lí với vô vàn nỗi lo khi không biết làm thế nào để “multitaskings” hiệu quả. Vấn đề không phải là bạn không có kỹ năng quản lý thời gian mà là bạn chưa hướng vào bên trong để tìm hiểu cách vận hành cơ thể của mình. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp tân sinh viên có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả hơn từ SkillHub!

Xem thêm: Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả?

Thời Gian Do Chúng Ta Làm Chủ Và Sử Dụng

Sinh viên thường hay than trời rằng mình không có thời gian để làm việc ABC. Nhưng thực tế, đó luôn chỉ là cái cớ để bao biện, trấn an bản thân mỗi khi họ không thực sự muốn làm cái công việc ABC đó mà thôi.

Chính vì vậy, bạn cần nhớ rằng thời gian do chính chúng ta sở hữu, làm chủ và sử dụng. Hãy học cách lên kế hoạch và phân bổ quỹ thời gian hợp lý cho bản thân. Hôm nay đây, bạn – một tân sinh viên Đại học sẽ thực sự làm chủ chính 24h cuộc đời mình. Và bước đầu tiên để nắm được phương pháp quản lý thời gian hiệu quả chính là hiểu ra rằng: Thời gian do chính các bạn kiểm soát.

5-loi-khuyen-giup-nang-cao-ky-nang-quan-ly-thoi-gian-cho-tan-sinh-vien

Hãy Chấm Dứt Thói Quen “Đa Nhiệm”

Đa nhiệm” ở đây là “Multitasking”, chính là lối làm việc theo kiểu “làm nhiều việc cùng một lúc”.

Nhiều bạn tỏ ra tự hào về khả năng ”multitasking” của bản thân, nghĩ rằng việc này cho các bạn khả năng làm được nhiều việc cùng một lúc. Thế nhưng thực sự đa nhiệm không hề giúp các bạn tiết kiệm thời gian, ngược lại, đa nhiệm khiến các bạn mất đi nhiều thời gian quý báu hơn mình tưởng đấy.

Các bạn trẻ hiện nay thường có xu hướng ôm quá nhiều việc khi vừa làm một đầu việc lớn nào đó, rồi lại “tranh thủ” làm thêm vài việc lặt vặt khác. Nên nhớ rằng khi bạn phải liên tục chia sẻ sự tập trung và thời gian của bản thân vào nhiều việc khác nhau tại cùng một thời điểm, bạn sẽ nhận ra năng suất làm việc bị giảm rõ rệt.

Không phải cứ tăng tốc thì sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc. Thay vì cố gắng gồng mình xử lý nhiều đầu việc một lúc, SkillHub khuyên bạn hãy phân bổ thời gian hợp lý dành cho các đầu việc riêng biệt, như thế hiệu quả sẽ được cải thiện đáng kể.

Nhận ra những sai lầm của lối làm việc “multitasking” chính là một trong những bước đầu tiên giúp bạn quản lý quỹ thời gian cá nhân hiệu quả hơn.

Xem thêm: 10 tips giúp bạn nâng cao kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Hãy Sắp Xếp Công Việc Theo Thứ Tự Ưu Tiên

Ngày nay đã có vô vàn bạn trẻ nắm được những bí kíp cải thiện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Điều này là vô cùng đáng khen. Mặc dù vậy, các bạn trẻ dường như chỉ biết liệt kê những đầu việc chứ chưa biết cách sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên thực hiện.

Một ngày chỉ gói gọn trong 24 giờ đồng hồ và người trẻ chúng ta thì thường có một tá việc phải thực hiện và giải quyết. Nếu như bạn chỉ có thể liệt kê ra danh sách những đầu việc cần làm thì nhiều khả năng đến khi bạn bắt tay vào thực hiện thì sẽ không biết nên làm cái gì trước, cái gì sau. Vậy là đi toi công sức lập ra cả cái danh sách đó luôn.

Vì thế hãy luôn chọn ra ít nhất 1 đầu việc ưu tiên nhất, quan trọng nhất để thực hiện trong ngày. Bạn hoàn toàn có thể chọn nhiều hơn nhưng SkillHub khuyên bạn nên chọn 1 để tối ưu hiệu quả công việc. Chỉ cần có thể giải quyết được đầu việc ưu tiên này một cách ổn thỏa và tốt đẹp, thì đến cuối ngày chắc chắn bạ sẽ vẫn cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì bản thân lắm lắm.

Hãy Luôn Dành Thời Gian Nghỉ Ngơi Cho Bản Thân

Các bạn có lẽ đã nghe tới một trong những phương pháp quản lý thời gian phổ biến nhất hiện tại, chính là Time Blocking. Việc chia thời gian ra thành các “khối” to nhỏ khác nhau để bạn có thể dễ dàng kiểm soát vào từng đầu việc luôn là phương pháp đơn giản và hữu hiệu, giúp bạn sử dụng thời gian sao cho hợp lý và tối ưu.

“Quản lý thời gian” không chỉ đơn giản là “quản lý thời gian làm việc sao cho hiệu quả”, mà nó nên bao gồm cả “quản lý thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý”. Chính vì vậy, đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân để sạc lại năng lượng sau một ngày dài nhé!

Hãy Vì Bản Thân Mình Mà Học Tính Kỷ Luật, Đừng Vì Người Khác Mà Tự Khắt Khe Với Chính Mình

Mục đích cuối cùng của quản lý thời gian cũng chỉ là “tạo nên một ngày làm việc hiệu quả và đạt năng suất cao”.

Mọi người thường lấy những cái chỉ tiêu như “hiệu quả” và “năng suất cao” của người khác để làm mục tiêu phấn đấu cho mỗi ngày làm việc của mình. Đáng buồn đây cũng chính là lối suy nghĩ sai lầm thường khiến chúng ta cảm thấy thất bại và buồn tủi vào cuối ngày, bởi lẽ mình không làm được nhiều như người ta.

Do đó, hãy làm tốt phần việc của mình và tránh bị ảnh hưởng bởi những chuẩn mực của người khác đè nặng lên tâm trí mình. Bạn đang sống cuộc đời của chính mình chứ không phải ai khác. Không ai giống ai và mỗi người chính là bản thể độc nhất. Bản thân bạn sẽ có cách riêng để tự phát triển khả năng quản lí một cách có hiệu quả khi được là chính mình.

Kết

Hàng tuần bạn hãy thử dành thời gian nhìn lại cuốn sổ tay quản lý thời gian và lịch cá nhân trên Google Calendar. Hãy đảm bảo rằng mọi đầu việc và kế hoạch của mình đang được xử lý theo tiến độ, mà cũng vì mình lo lắng rằng bản thân có thể đang lạc lối giữa dòng chảy của thời gian.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!