5 kỹ năng mềm của sinh viên giúp ghi điểm “cực mạnh” trong mắt nhà tuyển dụng

Kỹ năng mềm của sinh viên chính là tiêu chí quan trọng hàng đầu và thường xuyên được nhà tuyển dụng xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn ứng viên.  

Vì vậy, hãy khám phá ngay 5 kỹ năng mềm của sinh viên giúp ghi điểm “cực mạnh” trong mắt nhà tuyển dụng cùng SkillHub nhé! 

Xem thêm:  Nền tảng học kỹ năng mềm online có ưu điểm gì so với học offline?

1. Kỹ năng giao tiếp 

5-ky-nang-mem-cua-sinh-vien-giup-ghi-diem-“cuc-manh”-trong-mat-nha-tuyen-dung

Không thể phủ nhận rằng, giao tiếp vẫn luôn là kỹ năng mềm thiết yếu được nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm. Dù sinh viên có ứng tuyển vào bất cứ ngành nghề nào, trong bất cứ vị trí nào thì cũng cần phải giao tiếp, trò chuyện với đồng nghiệp và lãnh đạo.  

Người sở hữu khả năng giao tiếp khéo léo sẽ có thể thuận lợi phối hợp ăn ý với đồng nghiệp trong công việc.  

Nhất là đối với các sinh viên ứng tuyển vào những công việc yêu cầu giao tiếp với đối tác hoặc khách hàng… thì lúc này kỹ năng giao tiếp lại càng trở nên quan trọng hơn. 

 Xem thêm: 3 cách nâng cao kỹ năng giao tiếp cho sinh viên 

2. Kỹ năng làm việc nhóm 

Bên cạnh nền tảng chuyên môn chắc chắn thì 01 nhân viên giỏi không thể thiếu kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Dẫu sinh viên tài giỏi tới mức nào song thiếu kỹ năng làm việc nhóm, không biết làm sao để phối hợp tốt với nhóm hoàn thành công việc chung của phòng ban và của công ty… thì sẽ không bao giờ được đánh giá cao.  

Do đó, trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi nhằm đánh giá kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên. 

 Xem thêm:  Teamwork hay Tao-work? Những cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất 

3. Kỹ năng quản lý thời gian 

Dù cho bạn là nhân viên hay giám đốc, bác sĩ hay kỹ sư thì quỹ thời gian mỗi ngày của các bạn cũng chỉ có 24 tiếng mà thôi. Một ngày làm việc cũng sẽ chỉ kéo dài 8 giờ. Vì thế, câu hỏi đặt ra là phải làm thế nào mới có thể tập trung tiến hành công việc hiệu quả cao và đúng tiến độ trong khoảng thời gian giới hạn đó? 

Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian thì nhân viên sẽ rất khó để làm được điều này. Từ đó dễ dẫn tới áp lực, căng thẳng khi cảm thấy mình luôn có quá nhiều deadlines mà chẳng biết phải làm cách nào sắp xếp được thời gian hoàn thành công việc hợp lý.  

Chính do vậy, sinh viên cần phải trang bị cho bản thân kỹ năng quản lý thời gian để có thể ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng nhé!  

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian cho tân sinh viên  

4. Kỹ năng quản lý công việc 

Đây quả thật là top kỹ năng mềm của sinh viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao hàng đầu. Không nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển 1 nhân viên không biết tự sắp xếp và quản lý công việc hàng ngày của chính mình. 

Nhân viên cần biết tự chủ động sắp xếp mức độ ưu tiên cho các công việc hằng ngày. Nhân viên cần biết mình phải làm gì trước, làm gì sau cũng như làm thế nào để không bị bỏ sót công việc hoặc chậm trễ deadline.  

Vì thế, sinh viên nào làm chủ được kỹ năng sắp xếp và quản lý công việc hiệu quả, có khả năng làm việc multi-tasking tốt thì đảm bảo sẽ gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.  

Xem thêm: Làm chủ thời gian với 3 phương pháp quản lý đơn giản 

5. Kỹ năng xử lý tình huống 

Sẽ luôn có 7749 tình huống diễn ra mỗi ngày tại nơi làm việc. Do đó,  nhân viên phải có kỹ năng mềm để biết xử lý những tình huống đó một cách khéo léo, linh hoạt.

Nhất là khi ứng viên ứng tuyển vào những vị trí công việc yêu cầu tiếp xúc, giao tiếp trực tiếp nhiều với đối tác và khách hàng. Không ít tình huống khó khăn có thể diễn ra, ví dụ như có khách hàng bực tức, làm khó hoặc tệ hơn là xúc phạm bạn. 

Vì thế, sinh viên cần chủ động trang bị cho bản thân kỹ năng xử lý tình huống. Kỹ năng này có thể được tích lũy qua quá trình tham gia vào khâu tổ chức chương trình của các câu lạc bộ hoặc tích lũy khi đi làm thêm những công việc như nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn, nhân viên phục vụ… 

Xem thêm: Những tình huống xấu hổ khi giao tiếp nơi công sở và cách xử lý thông minh 

Kết 

Nhìn chung, ngoài nền tảng vững về kiến thức chuyên môn thì kỹ năng mềm của sinh viên luôn là tiêu chí hết sức quan trọng mà nhà tuyển dụng luôn luôn đánh giá kỹ lưỡng khi tuyển chọn nhân viên mới. 

Bên cạnh 5 kỹ năng trên, các bạn sinh viên hãy cố gắng bổ sung cho chính mình càng nhiều kỹ năng mềm càng tốt cho công việc và cuộc sống sau này nhé! Tham gia ngay Cộng đồng Vì sự nghiệp tương lai của sinh viên Việt Nam của SkillHub để cùng chia sẻ những những mẹo bổ ích và câu chuyện lý thú trên hành trình nâng tầm bản thân của mình bạn nhé!